Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

มติฝ่ายค้าน ยื่นอภิปรายรัฐบาล แบบไม่ลงมติ พุธนี้ คาดเปิดศึก วันที่ 3-5 เม.ย. เหตุผิดสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน กระบวนการยุติธรรม 2 มาตรฐาน

วันนี้ (6 มี.ค. 67) เวลา 10.00 น. พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ประชุมแกนนำ เพื่อหาข้อสรุปการยื่นอภิปราย เพื่อตรวจสอบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน หรือไม่ โดยมี นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นประธานประธานการประชุม พร้อมแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน อาทิ พรรคก้าวไกล พรรคประชาธิปัตย์ พรรคไทยสร้างไทย และพรรคเป็นธรรม เข้าร่วม

หลังการประชุมหารือนานกว่า 1 ชั่วโมง นายชัยธวัช พร้อมแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้แถลงโดยสรุปว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคได้นัดหารือและมีมติร่วมกัน ที่จะขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา152 เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) และรัฐบาล โดยจะประสานไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อยื่นญัตติในวันพุธที่ 13 มี.ค. นี้ เบื้องต้นเห็นควรว่า ต้องมีการอภิปรายโดยใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน ซึ่งเวลาที่เหมาะสมน่าจะเป็นช่วงหลังการอภิปรายร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 วาระ 2-3 แล้วเสร็จ ซึ่งร่าง พ.ร.บ. งบฯ ปี 67 จะเข้าสู่การพิจารณาวาระ 2 วัน คือวันที่ 27-28 มี.ค. นี้ ดังนั้นเวลาที่เหมาะสมในการอภิปรายรัฐบาล คือช่วงวันที่ 3-5 เม.ย. ก่อนที่สภาฯ จะปิดสมัยประชุม

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นที่จะมีการอภิปราย แต่ละพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ทำการบ้านมาบ้างแล้ว หลังจากรัฐบาลบริหารราชการแผ่นดินมากว่า 6 เดือน แต่ไม่ได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ซ้ำยังเพิกเฉยต่อการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ไม่มีการขับเคลื่อนนโยบายแก้ไขปัญหาให้ประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม ปล่อยปละละเลยให้มีกลุ่มผู้มีอิทธิพลทั้งคนไทยและต่างประเทศ เอารัดเอาเปรียบประชาชน ปล่อยให้ข้าราชการเรียกรับผลประโยชน์ รีดนาทาเล้นประชาชน หลักนิติธรรมถูกทำลายโดยการเลือกปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรม บริหารประเทศอย่างไร้จริยธรรม ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มีความสามารถ ไร้วุฒิภาวะ ทั้งหมดเป็นประเด็นเบื้องต้นที่มีการนำเสนอในที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน

ด้าน นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมเดินหน้าร่วมอภิปรายรัฐบาลร่วมกับพรรคก้าวไกล ในฐานะแกนนำฝ่ายค้านในสภาฯ โดยพรรคได้เตรียมเนื้อหาในการอภิปรายครั้งนี้มาได้ระยะหนึ่งแล้ว ยืนยันอีกครั้งว่า สส. พรรคประชาธิปัตย์ทั้ง 25 คน พร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้านในการอภิปรายรัฐบาลครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะกรณีของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีด้วยใช่หรือไม่ นายชัยชนะ ตอบรับว่า “ใช่” และว่า รวมถึงกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด ที่ทำลายหลักนิติรัฐนิติธรรม ไม่ว่าเรื่องของนายทักษิณ หรือเรื่องอื่นๆ ในกระบวนการยุติธรรม ที่เราดูแล้วว่าไม่มีความเสมอภาค เลือกปฏิบัติ 2 มาตรฐาน เราจะตรวจสอบทั้งหมด

เมื่อถามย้ำว่า พรรคใดจะรับเป็นเจ้าภาพในการอภิปรายเรื่องนี้ นายชัยชนะ กล่าวว่า ต้องรวมพรรคฝ่ายค้านทั้งหมด ทำหน้าที่ด้วยกัน เพราะการอภิปรายเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราต้องทำงานร่วมกันอยู่แล้ว

“วันนี้การเมืองต้องทำรูปแบบใหม่ อย่าเล่นการเมืองเพื่อสร้างวาทกรรม แต่ต้องนำข้อเท็จจริงมาพูดให้เห็นภาพ และวิจารณ์ให้สังคมได้รับรู้ว่ากว่า 6 เดือนที่ผ่านมารัฐบาลนี้ได้ทำอะไรไว้บ้าง” นายชัยชนะ กล่าว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า