Advertisement

SHARE

ผู้ว่าเพชรบูรณ์ผุดไอเดีย ‘ป้าข้างบ้าน’ แจ้งเบาะแสโควิด 19 ทำให้ไม่พบผู้ป่วยแล้วกว่า 1 เดือน พร้อมเตรียมหามาตรการผ่อนปรน

วันที่ 15 ม.ค. 2564 นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์พบผู้ติดเชื้อเพียงรายเดียวเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2563 และได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหนองไผ่ ขณะนี้ได้หายเป็นปกติสามารถกลับบ้านได้แล้ว โดยให้กลับไปกักตัวดูอาการอีก 14 วัน ซึ่งก็จะครบในอีก 1 – 2 วันนี้  ซึ่งจากการตรวจผู้ใกล้ชิดก็ไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด

นอกจากนั้นในกรณีที่มีนักท่องเที่ยวจากสมุทรสาครที่ป่วยติดเชื้อโควิด 19 มาเที่ยวภูทับเบิก เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. – 1 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา ได้มีการลงพื้นที่ทำความสะอาด รวมถึงนำผู้ใกล้ชิดมาตรวจหาเชื้อปรากฏว่าไม่มีผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด แต่ก็ให้กักตัว 14 วัน ดังนั้นจึงถือได้ว่าจังหวัดเพชรบูรณ์ไม่พบเชื้อโควิด 19 มาเกือบ 1 เดือนแล้ว ขณะนี้จังหวัดเตรียมที่จะหามาตรการผ่อนคลาย ซึ่งถ้าหลังวันที่ 17ม.ค. 2564 จังหวัดเพชรบูรณ์ไม่มีการติดเชื้อโควิด19 ก็จะมีการปรึกษากับทางสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ว่าจะมีมาตรการใดบ้างที่จะช่วยผ่อนคลายให้กับประชาชน ให้ได้ทำกลับมาใช้ชีวิตทำมาหากินใกล้เคียงการใช้ชีวิตเดิมมากที่สุด แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขควบคุมและป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวอีกว่า สาเหตุของการควบคุมสถานการณ์ได้จนเกือบเข้าสู่ภาวะปกตินี้เป็นความร่วมมือ ร่วมใจของเจ้าหน้าที่และพี่น้องประชาชนที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยเฉพาะตนได้จัดให้มีการทำเพจ ‘ป้าข้างบ้าน’ เป็นการตั้งเฟชบุ๊กขึ้นมา เพื่อให้คนที่ทราบข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับผู้ลักลอบเข้าจังหวัดเพชรบูรณ์ แล้วไม่ปฏิบัติตามกฎกติกา ก็สามารถแจ้งมาได้ ซึ่งจะมีแอดมินคอย ประสานงานไปยังจุดที่ท่านแจ้งมา และส่งต่อให้ทางด้านอำเภอนั้นๆ จากนั้นก็จะจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าไปบล็อก ตรวจสอบ ข้อเท็จจริง ซึ่งจะช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ สาเหตุที่ตั้งชื่อนี้เพราะว่าในสังคมเป็นที่รู้ดีว่า ป้าข้างบ้านจะชอบสอดส่องดูความเคลื่อนไหวของเราตลอดเวลาจึงเป็นที่มาของชื่อ ป้าข้างบ้าน โดยที่ผ่านมาได้มีการแจ้งเบาะแสเข้ามาอย่างต่อเนื่องและจังหวัดก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและดำเนินการได้อย่างทันท่วงที

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...