Advertisement

SHARE

จากกรณีที่นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งเสริม เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก) แถลงผลการตรวจสอบที่ดินเขาสนฟาร์ม จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นฟาร์มไก่ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ และพบว่าเข้าไปครอบครองอย่างไม่ถูกต้อง โดยเตรียมทำหนังสืออย่างเป็นทางการ ถึง น.ส.ปารีณา ให้คืนที่ดินจำนวน 682 ไร่ ให้กับ ส.ป.ก.ภายใน 7 วัน หากไม่ยอมคืน จะใช้คำสั่ง คสช.ที่ 36/2559 ตามมาตรา 44 ยึดคืนทันที

วันที่ 7 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ฟาร์มไก่ของ น.ส.ปารีณา ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา มีรถบรรทุกใหญ่ รถยนต์กระบะ วิ่งเข้าออก โดยมีแรงงานต่างด้าวซึ่งเป็นคนงานของฟาร์มเริ่มทยอยเก็บสิ่งของ และรื้อสิ่งปลูกสร้างที่สามารถรื้อออกได้ขึ้นรถบรรทุกขนาดใหญ่ รวมไปถึงมีการนำอุปกรณ์ รถปั่นไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ต่างๆ ของคนงานออกจากฟาร์ม ซึ่งผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่าจะขนไปที่ใดซึ่งก็ไม่ได้รับคำตอบใดๆ

ขณะที่ ช่วงบ่ายวันนี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่กำกับดูแล ส.ป.ก. จะนำทีมเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ลงพื้นที่ตรวจสอบการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ก่อนจะนำที่ดินในเขต ส.ป.ก. กระจายให้กับเกษตรกรที่ไม่มีที่ทำกินและมีคุณสมบัติเป็นเกษตรกรตัวจริง

ทั้งนี้ น.ส.ปารีณา แจ้งเข้าครอบครองที่ดินเมื่อปี 2548 – 2549 โดยได้รับมอบมาจากนายทวี ไกรคุปต์ บิดา หลังจากมีกรณีถูกร้องเรียนและเข้าตรวจสอบแล้ว น.ส.ปารีณา ได้ส่งหนังสือขอแสดงเจตนารมณ์เข้าสู่กระบวนการโครงการปฏิรูปที่ดินของ ส.ป.ก. แต่ทาง ส.ป.ก.ยืนยันว่า น.ส.ปารีณา เป็น ส.ส.และเป็นกรรมการบริษัท ไม่มีคุณสมบัติเกษตรกรที่จะได้รับการจัดสรรที่ดิน ดังนั้นจึงต้องคืนพื้นที่ ภายใน 7 วัน

ด่้านนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อประมาณ 13.00 น. ว่า ตั้งแต่เช้ามืดแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก ที่เข้ามาทำงานใน เขาสนฟาร์มของปารีณา ไกรคุปต์ รีบเข้ามาขนย้ายข้าวของ และอุปกรณ์เครื่องใช้ในฟาร์มไก่ ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ใช้ในการกระทำความผิด ต้องถูกยึดทรัพย์ทันที แต่ปรากฎว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่ตำรวจจอมบึง เข้าไปจับกุมคนงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายและร่วมกันกระทำความผิดฐานบุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ของรัฐปล่อยให้ผู้กระทำความผิด หลบหนีและขนย้ายของจำนวนมากเป็นเวลาติดต่อกันหลายชั่วโมงได้อย่างไรกัน ทำไมไม่จับกุมเพื่อนำมาขยายผลทางคดี ที่สำคัญเชื่อว่าผู้มีอำนาจรัฐบางคน เป็นคนสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐละเว้น ไม่ทำตามกฎหมาย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...