Advertisement

SHARE

วันที่ 7 ธ.ค. เวลา 14.30 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งเสริม เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก) นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี และคณะเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. ลงพื้นที่ เขาสนฟาร์มไก่ ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่หมู่ 6 ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี เพื่อรับมอบที่ดินที่ น.ส.ปารีณา ครอบครองเพื่อทำเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่ จำนวน 682 ไร่

น.ส.ปารีณาได้ทำหนังสือแจ้งความประสงค์ที่จะส่งคืนพื้นที่ รวมไปถึงสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดภายใน ประกอบด้วยอาคาร สำนักงาน บ้านพัก โรงเลี้ยงไก่ทั้งหมด โดยได้เขียนหนังสือมอบอำนาจให้ นายสมใจ สระทองเรียบ ผู้ดูแลฟาร์มไก่ และเป็นคนสนิท ให้นำเอกสารส่งมอบพื้นที่ดินเขาสนฟาร์มไก่คืนให้กับรัฐ โดยมอบให้กับ ร.อ.ธรรมนัส

จากนั้น นายสมใจ ได้พา ร.อ.ธรรมนัส พร้อมด้วยคณะ และสื่อมวลชนเข้าไปตรวจพื้นที่ภายในฟาร์มรวมไปถึงทรัพย์สินภายในที่อยู่ในพื้นที่ ของ ส.ป.ก. ทั้งหมด โดยที่นายสมใจ ได้กล่าวยืนยันกับ ร.อ.ธรรมนัส ว่า น.ส.ปารีณา ยืนยันคืนพื้นที่ทั้งหมดให้กับทางรัฐ รวมไปถึงอาคารต่างๆ โรงเลี้ยงไก่ และอุปกรณ์ภายในต่างๆ ให้กับรัฐ เพื่อที่จะนำไปทำให้เกิดประโยชน์กับทางชุมชน โดยไม่มีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างใดๆ

สำหรับที่ดินเขาสนฟาร์มไก่ ที่เป็นพื้นที่ ของ ส.ป.ก.จำนวน 682 ไร่ ประกอบด้วย แปลงหมายเลข 73 เนื้อที่ 417 ไร่ ทำโรงเลี้ยงไก่, แปลงหมายเลข 75 เนื้อที่ 190 ไร่ เลี้ยงวัว-ปลูกหญ้า, แปลงหมายเลข CL.424 เนื้อที่ 48 ไร่ เลี้ยงวัว-ปลูกหญ้า และแปลงหมายเลข 74 เนื้อที่ 27 ไร่ ใช้วางมูลไก่

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า วันนี้ที่ลงมารับมอบพื้นที่คือเนื่องจาก น.ส.ปารีณา ได้ทำหนังสือส่งมอบคืนที่ดินทั้งหมดให้เลขาธิการ ส.ป.ก. เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่วนประเด็นที่สอบถามว่าจะมีการดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา หรือไม่นั้น ต้องเรียนว่า ทาง ส.ป.ก.ไม่มีการดำเนินคดีใดๆ กับ น.ส.ปารีณา เนื่องจากมีการครอบครองมาก่อนที่จะมีการประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดิน เราได้รับมอบมาจากกรมป่าไม้พร้อมผู้ครอบครอง ในส่วนของ ส.ป.ก.ก็จะดำเนินการรับพื้นที่ทั้งหมดคืนมาเพื่อจัดสรรให้เกษตรกรผู้ทำกิน และผู้ที่ไร้ที่อยู่ ผู้เดือดร้อนต่อไป

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวด้วยว่า น.ส.ปารีณา เข้าใจว่าเป็นพื้นที่การเสียภาษีบำรุงท้องถิ่นหรือ ภ.บ.ท.5 แต่ข้อเท็จจริงเป็นพื้นที่ของทาง ส.ป.ก. ในเรื่องนี้ไม่ใช่ว่าเราไม่เอาความผิด แต่เราต้องดูว่ากฎหมายของ ส.ป.ก.ว่าด้วยอะไร เราต้องทำตามกฎหมาย ไม่ใช่เราละเว้นไม่ปฏิบัติ ไม่บังคับใช้กฎหมายกับใครคนใดคนหนึ่งไม่ใช่เราใช้เหมือนกันหมด ที่ดินแปลงอื่นก็เช่นกันหากครอบครองมาก่อนการประกาศการปฏิรูปที่ดิน เราก็ใช้เหมือนกันหมด ส่วนกรณีดื้อไม่ยอมคืนเราก็จะใช้ มาตรา 44

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...