Advertisement

SHARE

หลังคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความชี้ชัดว่าที่ดิน​ ส.ป.ก.เขาสนฟาร์ม​ จำน​วน​ 682 ไร่ ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่ง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ แจ้งว่าได้ครอบครองสิทธิทำกิน​โดยปลูกสร้างเป็นโรงเรือนเลี้ยงไก่​ เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เพราะสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ยังไม่มีการจัดสรรที่ดินให้กับประชาชนทำกิน​ ซึ่งให้​ส.ป.ก.และกรมป่าไม้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

วันที่ 12 ก.พ. พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร นายธวัชชัย ลัดกรูด ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 กรมป่าไม้ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบที่ดิน ได้ขอหมายค้นจากศาลจังหวัดราชบุรี เข้าเพื่อตรวจสอบแนวเขตในพื้นที่ 682 ไร่ ว่าแท้จริงแล้วมีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนเเห่งชาติจำนวนกี่ไร่

นายชีวะภาพ และ พ.ต.อ.วัชรินทร์ นำทีมเจ้าหน้าที่กว่า​ 50​ นาย​ นำอุปกรณ์ชี้จุดดาวเทียมและเครื่องจับสัญญาณ GPS เข้าไปตรวจสอบภายในเขาสนฟาร์ม พบว่า เมื่อยึดตามคำตัดสินของคณะกรรมการกฤษฎีกา จะเห็นได้ว่า​เขาสนฟาร์มบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติอย่างแน่นอน ทั้งการวัดพิกัดของดาวเทียมชี้จุดว่าเขตป่าสงวนอยู่ในพื้นที่ที่มีโรงเลี้ยงไก่ด้วย​ แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนพื้นที่ได้ว่าบุกรุกกี่ไร่ เพราะพื้นที่ขนาดใหญ่​ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบให้แน่นอนก่อน ทั้งนี้​ตนได้รับคำสั่งจากนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้กำชับให้เร่งดำเนินการทุกอย่างให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ ทางกรมป่าไม้จะรวบรวมนำข้อมูลมาทำบันทึกร้องทุกข์กล่าวโทษร่วมกับ​ ส.ป.ก.​ โดยหากหลังทำบันทึกเสร็จแล้ว จะเข้าสู่การตรวจยึดที่ดินต่อไป

ด้านการดำเนินคดีนั้น นายชีวะภาพ ระบุว่า เป็นหน้าที่ของกรมป่าไม้ที่ต้องดำเนินการในการร้องทุกข์กล่าวโทษ ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หรือ​ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ซึ่งอาจจะเป็นการร้องทุกข์กล่าวโทษในคดีใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ​ 46 ไร่ ที่กรมป่าไม้ได้แจ้งความไปแล้วก่อนหน้านี้​ แต่พนักงานสอบสวนก็สามารถรวบไปเป็นสำนวนเดียวกันได้ หรืออีกกรณีคือแจ้งความเพิ่มเติมในคดีที่นายวีระ สมความคิด ได้ไปแจ้งความร้องทุกข์าน.ส.ปารีณา​รุกพื้นที่ป่า​1,700 ไร่​ไว้ตั้งแต่เดือน ธ.ค.62 ทั้งนี้ขอเวลาหารือก่อน


ด้านนายจุมพฏ ชอบธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายกรมป่าไม้ กล่าวว่า ตีความคำตัดสินของคณะกรรมการกฤษฎีกามีท่อนประโยคที่กำหนด​ให้ ​ส.ป.ก.ยังคงเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินคดี แต่หากส.ป.ก.ไม่ดำเนินคดี​ กรมป่าไม้ก็มีอำนวจในทางกฎหมายดำเนินการได้ทันทีเช่นกัน แต่เพื่อความรัดกุมของสำนวนคดี ทาง ส.ป.ก.ควรจะร่วมร้องทุกข์กล่าวโทษด้วย​ เช่น การปลูกสร้างอาคารในที่ดินของรัฐ ซึ่งจะทำให้เอกสารหลักฐานมีความรัดกุมมากขึ้น

อย่างไรก็ตามวันนี้เป็นครั้งแรกที่ สื่อมวลชนรวมถึงเจ้าหน่าที่สามารถเขาไปได้ในพื้นที่เขาสนฟาร์ม พื้นที่​ 682 ไร่ได้​ ซึ่งภายในถูกปล่อยร้างไม่มีการทำประโยชน์แล้ว มีโรงเรือนเลี้ยงไก่ถูกคลุมด้วยผ้าใบมิดชิด มากกว่า 50 โรงเรือน มีบ่อบำบัดนำเสีย เเทงก์น้ำ​และเสาไฟฟ้า และยังพบมีสุนัขจำนวนมากอยู่ในฟาร์ม โดยแต่ละตัวมีสภาพผอมโซ​ คาดไม่ได้กินอาหารมาหลายวัน​ ซึ่งนายวีระ สมความคิด​ตั้งข้อสังเกตุว่าเหตุใด พื้นที่​เขาสนฟาร์ม มีสุนัข​ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีเพราะผิดสุขลักษณะของฟาร์มไก่

ด้านนายวีระ​ สมความคิด​ เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น​ ที่ร่วมสังเกตุการณ์​ พาสื่อมวลชนลงชี้จุดที่ดิน​ 1,000 ไร่​ ที่​ น.ส.ปารีณา​ ไกรคุปต์​ ครอบครอง​ซึ่งยังไม่มีการตรวจสอบ​ โดยระบุว่า​พื้นที่ดังกล่าวมีการสร้างบ้านพักคนเฝ้าฟาร์มวัว​ ทำคอกวัว​ และขุดสระน้ำ​ ทั้งยังสามารถออกเลขที่บ้าน​ มีเสาไฟฟ้า​ ซึ่งตามกฎหมายแล้ว​ไม่สามารถทำได้​ จึงต้องการให้มีการตรวจสอบเพิ่มเติม​

ทั้งนี้จากข้อมูลทีมข่าวได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ตรวจวัดที่ดินของกรมป่าไม้​ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า​จุดที่ดินที่นายวีระได้ชี้ว่ามีบุกรุกเพิ่มนั้น​ ยังอยู่ในอาณาเขต​ที่ดิน​ส.ป.ก. 682​ ไร่ที่กรมป่าไม้กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่​ ซึ่งต้องรอสรุปความชัดเจนอีกครั้ง

ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ที่ จ.น่านว่า ถ้าได้ข้อสรุปแล้วภายใน 1-2 วันจะมีการแจ้งความตามกฎหมายเพิ่มเติมต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...