Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ซีอีโอของไฟเซอร์ทำนายว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะใกล้ปกติในอีกไม่กี่เดือน เผยกำลังพัฒนาวัคซีนสำหรับฉีดกระตุ้นปีละครั้ง แทนที่จะฉีดทุก 4-5 เดือน

วันที่ 22 ม.ค. 2565 เว็บไซต์เดอะไทมส์ออฟอิสราเอล (The Times of Israel) รายงานบทสัมภาษณ์ของ อัลเบิร์ต เบอร์ลา ซีอีโอของไฟเซอร์ (Pfizer) ที่คาดการณ์ว่า ผู้คนจะเริ่มกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยขณะนี้ทางบริษัทตั้งเป้าว่าจะพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับฉีดกระตุ้นปีละครั้ง

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Channel 12 ของอิสราเอล นายเบอร์ลาชี้ว่าการฉีดกระตุ้นทุกๆ 4-5 เดือนไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก การฉีดปีละครั้งเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าในการขอความร่วมมือจากประชาชน และมันจำได้ง่ายกว่า โดยขณะนี้ทางไฟเซอร์กำลังมองหาหนทางที่จะพัฒนาวัคซีนที่สามารถต้านเชื้อโอไมครอน แต่ก็ยังไม่ลืมเชื้อกลายพันธุ์ตัวอื่นๆ 

เชื้อไวรัสจะไม่หายไป และมันจะอยู่กับเราไปอีกหลายปี แต่พวกเราน่าจะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า พร้อมกับความพยายามในการควบคุมสิ่งที่ผิดปกติ อย่างเช่นโอไมครอนให้ได้

ขณะที่ทั่วโลกกำลังพยายามจัดการกับเชื้อโอไมครอนในตอนนี้ ทางซีอีโอไฟเซอร์ยังย้ำว่า ในอนาคตจะมีสายพันธุ์อื่นๆ เพิ่มเข้ามาอีก เนื่องจากไวรัสมีความสามารถในการกลายพันธุ์ และหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ ทั้งภูมิคุ้มกันจากวัคซีนและภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ

ในระหว่างการสัมภาษณ์ นายเบอร์ลายังได้กล่าวถึงผู้ที่กระจายข่าวปลอมเพื่อต่อต้านการฉีดวัคซีน ว่าไม่ต่างอะไรกับอาชญากร เคยมีครั้งหนึ่งทีคนกลุ่มนี้ปล่อยข่าวว่าภรรยาของเขาเสียชีวิตเพราะตัวเขาบังคับให้เธอฉีดวัคซีน จนตัวเขาต้องรีบโทรหาพ่อตาแม่ยายและลูกๆ เพื่ออธิบายว่าทุกอย่างยังปกติดี 

แต่นั่นยังไม่ใช่ความเสียหายที่ร้ายแรงที่สุด โดยเรื่องที่น่ากลัวที่สุดคือการที่ผู้คนเชื่อในเรื่องเหล่านี้ แม้ว่าที่ผ่านกลุ่มคนที่เสียชีวิต ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนก็ตาม 

มีคนนับล้านที่ต้องเสียชีวิตจากการปล่อยข่าวของคนกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นอาชญากรกลุ่มเล็กๆ ไม่กี่คน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า