Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ซีอีโอไฟเซอร์ยืนยันว่าวัคซีนเวอร์ชันใหม่สำหรับเชื้อโอไมครอนจะพร้อมในเดือนมี.ค. ที่จะถึงนี้ โดยมุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อ

วันที่ 10 ม.ค. 2565 อัลเบิร์ต เบอร์ลา ซีอีโอของไฟเซอร์ (Pfizer) เปิดเผยกับสถานีข่าว CNBC ว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับใช้รับมือกับเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน จะพร้อมในเดือนมี.ค. และทางบริษัทได้เริ่มทำการผลิตแล้ว

แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่าวัคซีนสำหรับจัดการเชื้อโอไมครอนเป็นสิ่งที่จำเป็นหรือไม่ แต่ทางไฟเซอร์ตัดสินใจว่าจะเตรียมวัคซีนตัวใหม่ไว้ให้พร้อม หลังจากที่บางประเทศเริ่มแสดงออกว่าต้องการวัคซีนโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

นายเบอร์ลาคาดหวังว่า วัคซีนตัวใหม่จะเน้นไปที่ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งจะมีสูงกว่าตัวเดิมมาก สาเหตุที่เน้นไปที่การป้องกันติดเชื้อ เป็นเพราะวัคซีนตัวเดิมนั้นสามารถป้องกันไม่ให้ป่วยหนักและต้องเข้าโรงพยาบาลได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้รับการฉีดเข็มที่ 3

ผลการศึกษาจากข้อมูลจริงในสหราชอาณาจักรชี้ว่า หลังจากฉีดเข็มที่ 2 เป็นเวลา 20 สัปดาห์ วัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นามีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดอาการป่วยเพียง 10% เมื่อเผชิญกับเชื้อโอไมครอน แต่ยังคงมีประสิทธิภาพที่ดีในการป้องกันอาการป่วยหนัก และเมื่อได้รับการฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 ประสิทธิภาพในการป้องกันอาการป่วยจะเพิ่มขึ้นเป็น 65% 

ทั้งนี้ ซีอีโอของไฟเซอร์คาดว่า จากนี้ไป คนส่วนใหญ่จะต้องเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ทุกปี และสำหรับกลุ่มเสี่ยงอาจจะต้องฉีดบ่อยกว่านั้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า