Advertisement

SHARE

ในขณะที่สังคมโลกและสังคมไทยก้าวล้ำไปในทุกมิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี รวมไปถึงวิถีชีวิตที่มีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เช่นเดียวกับการเปิดกว้างในบริบททางสังคมของผู้หญิงมากขึ้น ซึ่งมีมาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม “เรื่องของผู้หญิง” บางเรื่องกลับเป็นเรื่องน่าอาย ที่ไม่มีใครอยากนำมาพูดกัน โดยเฉพาะ “เรื่องระบบภายในอันซับซ้อนของผู้หญิง” ที่ส่วนใหญ่ยังอยากเก็บไว้เป็นเรื่องส่วนตัว

ด้วยเหตุนี้ จึงอาจทำให้ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยเกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมา ทั้งเรื่องเล็กไปจนถึงเรื่องใหญ่ที่อาจอันตรายอย่างไม่คาดคิด เช่น ปัญหาสุขภาพช่องคลอด ความผิดปกติของอวัยวะภายใน และที่ร้ายแรงที่สุดก็คือโรคร้ายอย่างมะเร็งปากมดลูก

ปัญหาที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงความรู้ และการดูแลสุขภาพที่ผู้หญิงยังไม่ได้รับมากเท่าที่ควร จนนำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมา ซึ่งไม่ควรจะเกิดขึ้นในสังคมยุคข่าวสารอย่างในปัจจุบัน แม้กระทั่งเรื่องง่ายๆ อย่าง “การใช้ยาคุมกำเนิด”

เมื่อลองค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต จะพบปัญหาเรื่องการใช้ยาคุมกำเนิดมากมาย เช่น ไม่กล้าเข้าไปซื้อยาคุมกำเนิด เพราะกลัวสายตาคนรอบข้าง การกินยาคุมแบบย้อนศร เลือกซื้อยาคุมกำเนิดจากยี่ห้อที่คุ้นเคย โดยไม่คำนึงถึงผลข้างเคียงที่พบเจอ เป็นต้น

ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาทั่วไปที่เราสามารถพบได้บ่อยๆ ในสังคมไทย แล้วการกระทำเหล่านี้ก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้หญิงเลย บางคนมีอาการวิงเวียนศีรษะ หรือที่เรียกกันว่า “เมายาคุม” บางรายก็มีสิว-ฝ้าเพิ่มขึ้น รวมถึงน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจากการใช้ยาคุมกำเนิด

เรื่องเหล่านี้เป็นภาพสะท้อนความรู้ความเข้าใจ ที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเร่งแก้ไข โดยมีโจทย์สำคัญคือ เราจะทำอย่างไรให้ผู้หญิงไทยดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี ภายใต้การดูแลจากผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง

จากปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิง บริษัท เอ็กเซลทิส (ประเทศไทย) จำกัด – ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชภัณฑ์ยา จากประเทศสเปน ร่วมกับร้านขายยาทั่วประเทศและเภสัชกรผู้มีประสบการณ์ จึงได้จัดตั้งแคมเปญ PHARMASIS (ฟาร์มาซิส) ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง เพื่อให้คำปรึกษาทุกคำถามเกี่ยวกับสุขภาพผู้หญิงที่ถูกต้อง จากผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และความเข้าใจสุขภาพของผู้หญิงอย่างแท้จริง เพื่อให้ผู้หญิงทุกคนไว้วางใจและกล้าที่จะถามอย่างตรงไปตรงมา ไม่ถูกตีกรอบด้วยชุดความคิดเก่าๆ เพราะ PHARMASIS (ฟาร์มาซิส) เชื่อว่า ”การที่ผู้หญิงอย่างเรารักตัวเอง ไม่ใช่เรื่องน่าอาย”

โดยผู้หญิงที่มีปัญหาสุขภาพสามารถเข้ามาปรึกษาเราได้โดยตรงที่ร้านขายยาใกล้บ้านที่มีสัญลักษณ์ “PHARMASIS” ใกล้บ้าน หรือค้นหาร้านขายยาที่ร่วมกับ PHARMASIS (ฟาร์มาซิส) ได้ที่ Facebook Fanpage: ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ – Never Surrender (https://www.facebook.com/NeverSurrenderThailand/) และ เว็บไซต์ ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ – Never Surrender (https://neversurrender.in.th/)

ไม่ว่าปัญหาเล็กหรือใหญ่จะไม่เป็นเรื่องที่น่าอายสำหรับผู้หญิงอีกต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...