Advertisement

SHARE

สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบินอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอาชีพนักบินที่มีผลสำรวจล่าสุดว่า ในตอนนี้มีนักบินเกินครึ่งหนึ่งหายไปจากสายอาชีพนี้แล้ว

เกิดอะไรขึ้นกับอาชีพนักบินในยุคโควิด-19 วันนี้ workpointTODAY จะสรุปมาให้อ่านกัน

1.) ‘กูซ รีครูทเมนท์’ (Goose Recruitment) และเว็บไซต์ไฟล์ทโกลบอล (FlightGlobal) สำรวจนักบินเกือบ 2,600 คนในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 พบว่า ในจำนวนนี้มีเหลืออยู่เพียง 43% เท่านั้นที่ยังคงได้รับการจ้างงานและทำการบินอยู่

ขณะที่นักบินที่เหลืออีก 57% ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ ในจำนวนนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น
30% ตกงานแล้ว
17% ถูกพักงาน
6% ทำอาชีพที่ยังเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการบิน
4% ทำอาชีพอื่นนอกอุตสาหกรรมการบิน

2.) สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากสายการบินพาณิชย์ที่ปรับลดพนักงานจำนวนมาก ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้ไม่สามารถทำการบินได้ โดยตัวเลขจากการสำรวจยืนยันว่า 84% ของนักบินที่ตกงานในช่วงนี้ มีเหตุมาจากภาวะการระบาดของโรคโควิด-19

บรรดานักบินที่ตกงานยังหางานใหม่ยากขึ้น จากเดิมในช่วงก่อนการระบาดของโรคโควิด-19 นักบินเป็นหนึ่งในอาชีพที่หางานใหม่ง่าย เพราะอุตสาหกรรมการบินขาดแคลนนักบิน

3.) ขณะที่นักบินจำนวนมากที่แม้จะยังไม่ตกงาน ก็ต้องเผชิญกับภาวะรายได้ลดลง จากมาตรการของสายการบิน เช่นสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ที่ตัดรายรับของนักบินในบริษัทมากที่สุดถึง 58% เช่นเดียวกับสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์และเตอร์กิชแอร์ไลน์ ที่ลดเงินเดือนนักบินลงเพื่อความอยู่รอด

4.) สถานการณ์ในอาชีพนักบินยังไม่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น เช่นเดียวกับอาชีพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการบินอื่นๆ โดยล่าสุดมีรายงานว่า สายการบินในสหรัฐฯ เตรียมปลดพนักงานอีก 13,000 คน หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีแรงงานในอุตสาหกรรมการบินถูกพักงานจากภาวะโควิด-19 ไปแล้ว 19,000 คน

5.) การสำรวจในครั้งนี้ยังพบด้วยว่า คนหนุ่มสาวที่เพิ่งก้าวเข้าสู่อาชีพนักบินมีความเครียดต่อสถานการณ์นี้มากที่สุด โดยพบว่านักบินที่มีอายุน้อยกว่า 24 ปีเกินครึ่งมีคุณภาพชีวิตที่ย่ำแย่ลง ขณะที่เมื่อถามบรรดานักบินว่า มีความรู้สึกเครียดเองใดบ้าง ส่วนใหญ่จะตอบว่า กังวลถึงความมั่นคงในหน้าที่การงานมากที่สุดถึง 47% ตามมาด้วยความกังวลเกี่ยวกับภาวะโรคระบาด 25% ขณะที่นักบินราว 10% กังวลเกี่ยวกับการจัดการ

6.) การสำรวจในครั้งนี้ยังสอบถามเกี่ยวกับแง่มุมที่ดีจากการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งนักบินผู้ตอบแบบสอบถามราว 25% ระบุว่า ข้อดีของการเผชิญชะตากรรมในช่วงนี้คือทำให้พวกเขาแข็งแกร่งมากขึ้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...