Advertisement

SHARE

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงไม่เห็นด้วยอย่างสิ้นเชิง มติกกต. ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่จากการกู้เงิน “ธนาธร” พร้อมต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ เรียกร้องให้เข้าสู่การพิจารณาอย่างเป็นธรรม

ที่รัฐสภา วันที่ 11 ธ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ จากการที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จำนวน 191 ล้านบาท

นายปิยบุตร ยืนยันไม่เห็นด้วยกับมติของกกต. อย่างสิ้นเชิง และตั้งข้อสงสัยการทำงานของกกต. ว่า มีวัตถุประสงค์ต้องการเป็นเครื่องมือในทางการเมือง มีเรื่องบิดผันโดยมิชอบหรือหรือไม่ 3 ประเด็น ดังนี้

1. กกต.เร่งรัดกรณีกู้เงินอย่างผิดสังเกต ไม่มีการเรียกไปแจ้งข้อกล่าวหา ไม่เรียกไปสอบสวน มีเพียงให้ประธานคณะกรรมการไต่สวนเชิญไปชี้แจง 3 ครั้ง และให้เรียกส่งเอกสารจำนวนมาก

2. กระบวนการทำงานในคดี มีเอกสารหลุดที่ลงนามโดยเลขาธิการกกต. มีข่าวปล่อยในสื่อหลายฉบับ และท้ายที่สุดมติกกต. เป็นไปตามแหล่งข่าว เป็นกระบวนการชี้นำทางสื่อ ทำให้เชื่อกันไปแล้วล่วงหน้าว่า พรรคอนาคตใหม่มีความผิดจริง

3. กกต.อ้างเหตุว่าพรรคอนาคตใหม่มีความผิดตามมาตรา 72 พระราชบัญญัติว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 พูดง่าย ๆ คือรับเงินที่ได้มาโดยมิชอบ เช่นเงินนั้นได้มาจากคอร์รัปชั่น ทุจริต ฟอกเงิน ขายยาเสพติด ลักวิ่งชิงปล้น คำถามคือเงินที่ได้มาจากการกู้หัวหน้าพรรค นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ชอบด้วยกฎหมายตรงไหน กกต. ไม่ได้มีคำตอบตรงนี้ ไม่ได้ตอบอะไรเลย เอกสารแถลงข่าวของกกต. ออกมาเห็นแล้วผิดหวัง 5 บรรทัด ทำงานกันแบบนี้ ง่ายจริง ๆ ไม่อธิบายเหตุผลอะไรเลย

“ถ้าทำกันแบบนี้ นี่หรือครับองค์กรอิสระ ที่ทำหน้าที่ในการวินิจฉัยชี้ขาดข้อพิพาทสำคัญต่าง ๆ ทำงานกันแบบนี้หรือ มีนักร้องมาร้องเรียนหยิบเรื่องมาพิจารณา ไม่มีเรียงลำดับก่อนหลัง อยากจะหยิบเรื่องไหนก่อน เรื่องไหนหลังก็ได้ หยิบมาพิจารณาเสร็จแล้ว สืบสวนสอบสวนยังไปไม่ถึงไหนดี อยู่ดี ๆ ก็เข้าชุดใหญ่ ก็นั่งประชุมกันวันนี้ ไม่รู้ว่าเร่งอะไรกันนักกันหนา ประชุมวันนี้เสร็จก็เอาเลยครับมีมติออกมา โดยที่ไม่จำเป็นต้องให้เหตุผล ทำงานกันแบบนี้ถ้าเป็นนักเรียนคณะนิติศาสตร์สมัยผมสอนหนังสือนี่สอบตก คือคุณนั่งเสร็จ คุณคุยกัน ธงมาแบบนี้ตอบเลย ไม่มีเหตุผลอะไรทั้งสิ้นเอากันแบบนี้ก็ไม่เป็นไร”

“ในความเห็นของผมวันนี้เป็นวันอัปยศอีกครั้งหนึ่งขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ อยากจะให้คณะกรรมการการเลือกตั้งลองออกมาเจอสังคม ออกมาเจอประชาชนบ้าง ลองมาฟังดูว่าสังคมเขาพูดอะไร สังคมเขามีความเห็นต่อการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้งอย่างไร เขาพูดอะไรกันในโลกโซเชียล เขาพูดอะไรกันในโลกออฟไลน์ เขาพูดอะไรกันในสภา… ปฏิเสธไม่ได้วิกฤตการณ์ทางการเมืองตลอด 13 ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งของการก่อวิกฤติที่สำคัญ คือมีคนตั้งคำถามถึงการทำงานขององค์กรอิสระ ก่อนหน้านั้นเราก็บอกว่านักการเมืองไปแทรกแซงองค์กรอิสระ หลังจากรัฐประหารมาก็มีข้อสงสัยว่าผู้มีอำนาจพยายามจะแทรกแซงองค์กรอิสระ มีใบสั่ง สั่งการได้เต็มไปหมด… ”

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า พรรคอนาคตใหม่ยืนยันเดินหน้าทำงานอย่างต่อเนื่อง มติของกกต.วันนี้ไม่สามารถหยุดการทำงานของพรรคอนาคตใหม่ได้ ให้รู้ไปว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่มีที่อยู่ที่ยืน พร้อมต่อสู้ในทางคดีความต่อไป เรียกร้องผู้มีอำนาจฟังเสียงความต้องการของประชาชน และเรียกร้องสังคมไทยอย่ายอมให้การใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือได้เดินหน้าต่อไป

“หนังม้วนเก่าฉายซ้ำกำลังจะเดินกล้องเดินเรื่องเดินฟิล์มอีกแล้วกำลังจะฉายซ้ำ แต่ยืนยันว่าหนังเรื่องนี้จบไม่เหมือนเดิมแน่นอน” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวทิ้งท้าย และว่าเรียกร้อง ศาลรัฐธรรมนูญ เปิดโอกาสให้พรรคอนาคตใหม่ เข้าสู่การพิจารณาอย่างเป็นธรรมอย่าเร่งรัดตัดต่อ พิจารณาภายใน 2-3 สัปดาห์เป็นไปไม่ได้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...