Advertisement

SHARE

แม้ว่าทุกวันนี้พลาสติกจะกลายเป็นตัวร้ายในสายตาชาวโลก จนต้องลุกขึ้นมาต่อต้าน จำกัด กำจัด ลด ละ เลิก จนกลายเป็นกระแสโลกที่เกือบทุกคนพร้อมใจกัน Say no ถุงพลาสติกกันแล้ว

แต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 100 กว่าปีก่อน กลับพบข้อมูลว่า พลาสติกเกิดมาบนโลกในฐานะ พระเอก เพื่อช่วยสิ่งแวดล้อม

ถ้านับย้อนไปเมื่อปี ค.ศ. 1863 (157 ปีก่อน) พลาสติกถือกำเนิดขึ้นมาโดย จอห์น เวสลีย์ ไฮเอตต์ (John Wesley Hyatt) ช่างไม้ชาวอเมริกัน เพื่อใช้ทำลูกบิลเลียดแทนงาช้าง ยุคนั้นกีฬาบิลเลียดเป็นที่นิยมสูงมาก จนช้างป่าถูกล่าเอางาเป็นจำนวนมากเพื่อเอามาทำลูกบิลเลียด

ต่อมาในปี ค.ศ. 1959 (61 ปีก่อน) สเตียน กุสตาฟ ทูลิน ชาวสวีเดน คิดค้นถุงพลาสติกเพื่อใช้แทนถุงกระดาษที่ทำให้ต้นไม้ถูกตัดเป็นจำนวนมากในยุคนั้น

จะเห็นว่า ถุงกระดาษ ก็เคยสร้างปัญหาให้สิ่งแวดล้อมมาแล้วเช่นกัน ศาสตราจารย์ มาร์กาเร็ต แบตส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจัดการขยะที่ยั่งยืน ยังกล่าวว่า จริงๆ ถุงกระดาษกับถุงผ้าใช้ทรัพยากรน้ำจำนวนมากในการผลิตมากกว่าด้วย คำถามคือ แล้วในยุคปัจจุบันที่เราจะลด ละ เลิกการใช้พลาสติก เรากลับจะกลับไปใช้ถุงผ้าหรือถุงกระดาษ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้วหรือยัง ?

ศาสตราจารย์ มาร์กาเร็ต กล่าวด้วยว่า เป็นข้อกังวลอีกด้าน เรื่องกระแสนิยม หรือ Fast Fashion ที่โหมผลิตเพื่อซื้อขายตามกระแสนิยม และถูกทิ้งเมื่อหมดกระแสนิยมไป หรือไม่หมดกระแสนิยม แต่เพราะเป็นแฟชั่น คนจึงใช้ถุงผ้าไม่ต่างจากถุงพลาสติก คือมีเป็นจำนวนมาก เบื่อแล้วทิ้ง กลายเป็นขยะ ซื้อใหม่ ผลิตใหม่ ศาสตราจารย์ มาร์กาเร็ต จึงแนะนำว่า ทางที่ดีที่สุดคือใช้ถุงผ้าที่มีอยู่แล้วให้นานที่สุด จึงจะเรียกว่าช่วยโลกอย่างแท้จริง

วันนี้ (1 ม.ค. 63) เป็นวันแรกของศักราชใหม่ และยุคใหม่ของไทย การเลิกใช้ถุงพลาสติกในไทย เป็นเรื่องดีแต่ก็ยังมีปัญหาอยู่บ้างโดยเฉพาะเรื่องการปรับตัว กลุ่มผู้บริโภคคือผู้ที่ต้องปรับการดำเนินชีวิตที่ต่อไปต้องมีถุงผ้าอย่างน้อย 1 ใบ ติดตัวไปทุกที่

บางคนที่พร้อมปรับตัว แสดงความเห็น เช่น

“แรกๆ อาจจะไม่ชิน แต่นานไปก็ชินไปเอง อยากให้ตามท้องตลาดทั่วไปเริ่มทยอยลดการใช้ถุงด้วย”

“ดีนะ ทำให้นึกถึงคนสมัยก่อนเวลาไปซื้อของหรือจ่ายตลาดก็หิ้วตะกร้าไป น่ารักดี”

“ดีครับ เลิกถุงในห้างฯ จะได้กลับมาเดินซื้อในตลาดสดแบบไทยๆ ครับ เพราะไม่มีถุงก็ซื้อเยอะไม่ได้ด้วย ประหยัดดีครับ”

บางคนที่ไม่พร้อมปรับตัว แสดงความเห็น เช่น

“ถนัดเรื่องบ้าบอ”

“อะไรมันจะเปราะบางขนาดนั้น”

“อย่างนี้ประเทศถึงหันหลังกลับ”

“โคตรเป็นคุณกับประเทศกูฉิบหาย”

กรณี ถุงพลาสติก ฟังดูคล้ายกรณี ไขมันทรานส์ ที่ผิดกฏหมายไทยไปเรียบร้อยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่ย้อนไป 119 ปีก่อน ไขมันทรานส์หรือเนยเทียมเกิดขึ้นเพื่อให้

คนยากคนจนได้กินเนยราคาถูก และก็กลายเป็นผู้ร้ายในปัจจุบัน หลังจากมีคนค้นพบโทษมหันต์ของมัน

เช่นเดียวกับพลาสติก จาก พระเอก สู่ ผู้ร้าย ในปัจจุบัน

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...