Advertisement

SHARE

วันที่ 2 ส.ค. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง เรื่องการของการถวายสัตย์ปฏิญาณตน ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่มีการกล่าวไม่ครบขาดประโยคที่มีความสำคัญ และอาจมีผลทำให้การปฎิบัติหน้าที่มีความไม่สมบูรณ์ว่า ปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดจากฝ่ายค้านที่เป็นผู้ตั้งแง่ แต่เป็นสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต้องเป็นผู้ตอบคำถามกับสังคมให้ได้ ว่าการกล่าวถ้อยคำที่ไม่ครบถ้วน เป็นการไม่เคารพรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นการรับตำแหน่งครั้งแรกของพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อปี 2557 ก็มีการกล่าวถ้อยคำที่ครบถ้วน

หากครั้งนี้เป็นกรณีของความผิดพลาดเล็กน้อยก็สามารถจะยอมรับมันได้ ยืนยันอีกว่าส่วนตัวได้พูดรายละเอียดข้อกฎหมายและวิธีปฏิบัติที่มีการเขียนในหนังสือ”หลังบ้านการเมือง” ไว้อย่างชัดเจนของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นคำตอบที่ดีที่สุดในเรื่องถวายสัตย์ฯ

โดยก่อนหน้านี้ นายปิยบุตร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ถึงข้อความที่ นายวิษณุ เขียนไว้ในหนังสือที่พิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชนตอนหนึ่งว่า “ในระหว่างการเปล่งวาจาถวายสัตย์ปฏิญาณ ช่างภาพโทรทัศน์จะบันทึกภาพอยู่ด้วยทุกระยะ รัฐมนตรีแต่ละคนจึงควรระมัดระวังโลกยุคสารสนเทศในมาก…รัฐมนตรีต้องระวังให้มากขึ้นแล้วละครับ เพราะดีไม่ดีจะกลายเป็นเรื่องต้องเปิดเทปส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ทีนี้ล่ะยุ่งกันใหญ่!”


ด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ตั้งข้อสังเกตว่า การแก้ไขเพิ่มเติมถ้อยคำถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ เปลี่ยนแปลงไปจากถ้อยคำตามมาตรา 161 แห่งรัฐธรรมนูญนั้น อาจจะเข้าข่าย เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่เป็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จะกระทำมิได้ตามมาตรา 255 เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติเรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ต้องมีกระบวนการที่ถูกต้องและกระทำโดยรัฐสภาตามมาตรา 256

การกระทำที่เข้าข่ายมิชอบดังกล่าว บุคคลมีสิทธิร้องต่ออัยการสูงสุดเพื่อร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสั่งการให้เลิกการกระทำ และยังสามารถดำเนินคดีอาญากับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่ร่วมกันกระทำมิชอบด้วยรัฐธรรมนูญตามมาตรา 49 แห่งรัฐธรรมนูญได้ด้วย

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามอีกครั้งเมื่อถูกถามเรื่องนี้ว่า ไม่ตอบเพราะไม่รู้จะพูดอะไรมากกว่า

เมื่อถามถึงที่บอกว่า วันหนึ่งจะรู้เองว่าทำไมไม่ควรพูด นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นโวหารที่จะไม่ต้องตอบในขณะนี้ และยืนยันว่าไม่กระทบการทำงานของรัฐบาล ขอให้เชื่อมั่น

ทั้งนี้ ในคลิปข่าวที่พรรคฝ่ายค้านนำมาเปิดเผย พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้กล่าวคำว่า “ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 แต่ได้เพิ่มเติมคำว่า “ตลอดไป” แทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...