Advertisement

SHARE

จากกรณีที่พรรคฝ่ายค้าน ตั้งข้อสังเกตการถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับตำแหน่งของคณะรัฐมนตรีที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถ้อยคำไม่เป็นไปตาม รัฐธรรมนูญมาตรา 161

วันที่ 13 ส.ค. นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรพรุ่งนี้ (14 ส.ค.) จะมีการยื่นกระทู้สดโดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ถามนายกรัฐมนตรี

ส่วนกรณีที่ที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ที่นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จะเสนอพรรคร่วมฝ่ายค้านให้มีการอภิปรายตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นการอภิปรายแบบไม่มีการลงมตินั้น นายสุทิน กล่าวว่า จะรอดูก่อนว่านายกรัฐมนตรีจะมาตอบสิ่งที่ฝ่ายค้านถามไปในสภาหรือไม่ และจะมีการประเมินกันอีกครั้ง

ด้าน น.ส.วพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า กระทู้สดเรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณ นายปิยบุตร จะเป็นผู้ตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีด้วยตนเอง ซึ่งความจริงได้พยายามถามมาตั้งแต่การประชุมครั้งที่แล้ว แต่นายกรัฐมนตรีติดภารกิจ ครั้งนี้ก็ต้องขอให้ร่วมกันจับตามอง ว่านายกรัฐมนตรีจะมาตอบกระทู้หรือไม่และจะตอบอย่างไร แม้นายกรัฐมนตรีบอกว่าอยากให้จบเรื่องนี้ แต่จะจบด้วยการให้ทุกคนเลิกพูดแล้วเงียบไปไม่ได้ แบบนั้นเรียกว่าเป็นการปิดปากและซุกขยะใต้พรม ซึ่งหากนายกรัฐมนตรีไม่เดินทางมาในวันพรุ่งนี้ ก็ขอให้รับทราบโดยทั่วกันว่านายกรัฐมนตรีหลีกเลี่ยงที่จะจบเรื่องนี้เอง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะไม่เข้าสภา เพราะมีกำหนดการไปงานทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่าย โดยเวลา 09.30 น. นายกรัฐมนตรีและภริยา นำคณะรัฐมนตรีและคู่สมรส ร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ณ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ และเวลา 15.30 น. คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เข้าพบนายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยการประชุมสภาจะเริ่มในเวลา 13.00 น. ซึ่งหากไม่ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีไปชี้แจงแทน จะเป็นสัปดาห์ที่ 2 ที่ไม่ได้ตอบกระทู้สดเรื่องนี้ หลังจากที่สัปดาห์ก่อนนายกรัฐมนตรีไปราชการที่ภาคใต้

ภาพจาก FB สำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งนี้ นอกจากกระทู้สดเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ ของนายปิยบุตรแล้ว ยังมีกระทู้สดเรื่องการติดตามผลกระทบจากเหตุการณ์ระเบิดในพื้นที่ กทม. ของ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย

ขณะที่กระทู้ถามทั่วไปมีประเด็นน่าสนใจเรื่อง ปัญหาการคัดค้านบ้านพักข้าราชการตุลาการ หรือบ้านป่าแหว่ง ของนายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และ เรื่องความคืบหน้าของร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. … ของนายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส. ยะลา พรรคพลังประชารัฐ

นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณา ร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. … ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จ ต่อจากการประชุมสัปดาห์ก่อน ที่มีการลงมติ เรื่องประธานสภาต้องเป็นกลางหรือไม่ ซึ่งฝ่ายรัฐบาลลงมติแพ้ฝ่ายค้านไปหวุดหวิดแค่คะแนนเดียว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...