{{-- --}}
Advertisement

SHARE

นายกฯ สั่งจัดระเบียบการขายเหล้า-เบียร์ใหม่ เตรียมพร้อมเข้าสู่การผ่อนปรนระยะที่ 2 พร้อมเผย 20 มหาเศรษฐีของเมืองไทยตอบจดหมายกลับมาครบแล้ว เตรียมเข้าร่วมแผนฟื้นฟู คาดกระทบเศรษฐกิจ 6 ถึง 9 เดือน
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงประเด็นสำคัญๆ หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ภาพการเปิดร้านหลังผ่อนปรน ทั้งผู้ประกอบการรายเล็กรายใหญ่ เห็นว่ามีการปรับมาตรการของตัวเองหลายอย่างดี แต่หลายอย่างต้องปรับให้มีมาตรฐานใกล้เคียงกัน โดยคำนึงถึงมาตรฐานทางสาธารณสุขเป็นสำคัญ
 
ตนขอตำหนิภาพการรุมแย่งซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้สั่งไปแล้วว่าต้องมีมาตรการที่ชัดเจน จำกัดปริมาณที่ให้ซื้อได้แต่ละราย เปิดในเวลาที่กำหนด ไม่ให้มีภาพแย่งกันอีกถือเป็นการไม่ปฏิบัติตามมาตรการของรัฐ ขอให้ภาคเอกชน ร้านที่มีการขายสุราปฏิบัติตามมาตรการที่่ออกไป ไม่เช่นนั้นต้องถูกปิดไม่ให้ขายอีกต่อไป
 
ขณะนี้ได้เตรียมการในระยะที่ 2 หากสามารถผ่านไปได้ 14 วัน โดยมีหลายอย่างที่จะต้องเปิดในระยะต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่จะมีประชาชนจำนวนมากเข้าไปในสถานประกอบการขนาดใหญ่ อาทิ ศูนย์การค้า
 
“ขอเตือนว่าท่านจะต้องกำหนดปริมาณคนที่เข้าในสถานที่เหล่านั้นเป็นจำนวนจำกัดมีการทยอยเข้าไป ใช้เวลาอยู่ในสถานประกอบการเหล่านั้นไม่เกิน 2 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นกรูกันเข้าไปหมด มีปัญหาการแย่ชิง เพราะฉะนั้นศูนย์การค้าจะต้องมีเต็นท์พื้นที่ให้พักคอยอยู่ด้านนอก เมื่อถึงเวลาค่อยเข้าไป ตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ว่าจะเข้าไปได้เท่าไหร่ อย่างไร และต้องมีการคัดกรองคน มีการวัดอุณหภูมิ ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ก็กำลังพิจารณาในศูนย์โควิดอยู่นะครับว่าจะเปิดอะไรบ้างในระยะต่อไป เพราะฉะนั้นขอให้ท่านเตรียมการให้พร้อมด้วย อะไรที่ต้องทำขอให้ทำให้ได้เราถึงจะเปิดได้นะครับ ก็ขอให้ท่านมีมาตรฐานที่รัดกุมนะครับ”
 
ส่วนการรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เมื่อวานไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มหรือเป็นศูนย์ จะทำให้ประชาชนชะล่าใจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า เป็นหน้าที่ของสื่อช่วยสร้างความเข้าใจไปยังประชาชน ไม่ว่าจะเป็นศูนย์หรือไม่ จะต้องไม่การ์ดตก การ์ดตกไม่ได้เลย ขอย้ำตรงนี้ “ห้ามการ์ดตกโดยเด็ดขาด” 
เรื่องการใช้บริการรถไฟฟ้าที่หนาแน่นวันนี้ นายกฯ บอกว่า ได้ตรวจสอบไปแล้ว ให้มีการแก้ไข เป็นการชำรุดสัญญาณ ถ้าจะกำหนดล่วงหน้าไม่ได้ก็ขอให้มีแผนงานแก้ไข
 
สำหรับการเดินสายขอความร่วมมือมหาเศรษฐี 20 คน พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยว่า ได้ตอบกลับมาทั้งหมดแล้ว ส่วนสำคัญคือทั้งหมดนี้จะเข้ามาร่วมในแผนฟื้นฟูของรัฐบาลในแต่ละจังหวัดตามห่วงโซ่ พร้อมชื่นชมหลายสมาคมที่พยายามดูแลแรงงานให้ดีที่สุด โดยคาดการณ์ว่า สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจจะมีผลกระทบไปไม่ใช่ 3 เดือน อาจจะ 6 เดือน หรือ 9 เดือน นอกจากนี้ยังเปิดเผยด้วยว่า ไม่ได้นำแผนฟื้นฟูการบินไทยเข้าสู่ที่ประชุมครม.ในวันนี้ 
ขอบคุณภาพ: สำนักโฆษก ทำเนียบรัฐบาล

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...