{{-- --}}
Advertisement

SHARE

“ขจิตร” เปิดประเด็นจี้นายกฯ อย่าให้มีเข่นฆ่าประชาชนกับแฟลชม็อบนักเรียน-นักศึกษา นายกฯ ลุกขึ้นยืนยัน ไม่เคยสั่งการให้ปะทะ เตือนอย่าทำผิดกฎหมายเด็ดขาดปรามมีการนำเรื่องหมิ่นสถาบันขับเคลื่อน 

(ขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย)

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ก่อนเข้าสู่ญัตติ #อภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีรายบุคคลวันสุดท้าย นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ขอหารือที่ประชุมสภา กรณีการชุมนุมของนักเรียน นักศึกษา หวั่นมีการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ วอนนายกรัฐมนตรีสัญญาจะไม่ให้เกิดการเข่นฆ่าประชาชนเหมือนในอดีต

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยกมือขอชี้แจงดังนี้ “กราบเรียนเพื่อความเข้าใจตรงกันไปยังประชาชน นิสิต นักศึกษา ครู อาจารย์
ผมเข้าใจถึงความตั้งใจของท่าน ความหวังดีของท่าน สิ่งหนึ่งที่เราพยายามทำอย่างเต็มที่คือเราจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดผลกระทบ เพราะฉะนั้นการดำเนินการต่างๆ เป็นไปตามกฎหมาย บางครั้งเราก็ยังไม่ดำเนินการตามกฎหมายด้วยซ้ำไป เพราะจริงๆ มีความผิดอยู่พอสมควร ผมเป็นกังวลกับเด็กเหล่านี้ อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจจะถูกชักชวน อาจจะถูกปลุกมาโดยฟังความข้างเดียว ผมก็อยากกราบเรียนว่า ขอให้นิสิต นักศึกษาทุกคนที่ชุมนุมเวลานี้ ช่วยกรุณาฟังข้อมูลต่างๆ ที่รัฐบาลได้แถลงออกไป แล้วก็เลือกฟังดูนะครับว่า จะเชื่อทางไหน อะไรกันอย่างไร ผมไม่ต้องการให้ไปทางใดทางหนึ่งทั้งสิ้น เว้นแต่ว่ามีบางฝ่ายที่ต้องการให้ไปทางใดทางหนึ่ง

สิ่งที่เป็นกังวลกับเขาก็คือว่า กฎหมายมันศักดิ์สิทธิ์นะครับ ไม่ว่าจะวันนี้วันหน้านี่ผมไมได้ขู่นะครับ หลายๆ อย่างก็ถูกดำเนินคดีความ ไม่ว่าจะเป็นเมื่อปี 53 ปี 57 อะไรก็แล้วแต่ ยังเป็นคดีทั้งหมด ไม่ว่าจะสีไหนก็ตาม ที่ผ่านมาปี 14, 16 วันนี้เราไม่ได้ทำแบบนั้นให้เกิดเงื่อนไข เพราะฉะนั้นก็มีเรื่องเดียวที่มันเกิดเหตุการณ์ขึ้นปี 57 และก่อนหน้านั้นท่านก็ทราบดีว่าปี 53 ที่ท่านพูดท่านก็รู้อยู่ว่า คนที่ออกมาคือใคร ทำเพื่ออะไรมีการปลุกระดมกันอย่างไร

เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผมห่วง คือห่วงอนาคตของคนเหล่านี้มากกว่า ผมไม่ได้โกรธเด็กๆ หลานๆ ลูกๆ เพราะเขาเป็นผู้ที่มีแรงกระตุ้นพอสมควรเด็กรุ่นใหม่เราจะต้องใช้ทำให้เขาเกิดประโยชน์สูงสุด ผมไม่ได้เคยสั่งการว่า จะต้องไปปะทะ ทุกครั้งทุกคน ผู้บังคับบัญชาไม่เคยสั่งการอย่างนั้นเลย เว้นแต่การป้องกันตัวเองเท่านั้นเอง โดยที่จะต้องใช้มาตรการที่เบาที่สุด เพราะฉะนั้นก็เห็นใจเจ้าหน้าที่ด้วยเถอะครับ ถ้าเขาไม่ทำเขาก็มีความผิด เรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย

ท่านต้องช่วยแบบนี้ทั้งสองทาง ท่านโทษแต่ฝ่ายรัฐบาล ผมยังไม่โทษฝ่ายนักศึกษาเลย แต่ผมอาจต้องกล่าวถึงคนที่ไปนำสิ่งเหล่านี้ออกมา ผมคิดว่าอันตรายที่สุดเลย แล้วก็อนาคตเขาจะหมดไปในวันหน้าด้วยคดีอาญา ด้วยอะไรต่างๆ ผมกราบเรียนแค่นั้น ไม่อยากให้เกิดผลกระทบ ผมไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกจริงๆ 14 ก็เป็นตัวอย่าง 16 ก็เป็นตัวอย่าง แล้วมา 53 นั่นก็ตัวอย่าง อย่างใหญ่โต หลายคนก็เข้าไปเกี่ยวข้อง แล้วก็ 57 ก็อีก ไม่ว่าจะฝ่ายใดทั้งนั้นแหล่ะครับ ผมไม่อยากให้มันเกิดขึ้น

และขณะนี้ที่ผมต้องเตือนก็คือได้มีการนำในเรื่องของการหมิ่นสถาบัน เข้าไปขับเคลื่อนด้วย ยอมไหมละครับ ท่านยอมกันไหม ถ้าท่านยอมผมก็โอเคละ ผมก็ถ้าท่านเห็นว่าถูกต้อง ผมก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน จำเป็นต้องเรื่องกฎหมายว่ากันไป อย่าไปทำอย่างนั้นนะครับผมขอโดยเด็ดขาด ผมคิดว่าสภาแห่งนี้เป็นสภาที่ เคารพสถาบัน ส.ส.ทุกคน ผมเชื่อมั่นอย่างนั้นนะครับเพราะฉะนั้นกรุณาอย่าทำโดยเด็ดขาด ผมไม่ได้หมายความว่าใครทำหรือไม่ทำ ผมบอกอย่าทำโดยเด็ดขาด ถ้าไปสู่ตรงนั้นละก็มันจะเกิดเรื่องมาอย่างที่ท่านว่าเมื่อกี้นี้ละ ขอบคุณครับ”

(คลิปนายกฯ)

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...