Advertisement

SHARE

“ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ไม่อยากให้มองการจัดตั้งรัฐบาล เป็นเหมือน “ขายของ” ต่อรองตำแหน่ง ยิ่งล่าช้า ยิ่งกระทบความเชื่อมั่นของประเทศ ปฏิเสธ “บิ๊กป้อม” มีส่วนเจรจา เมินใครเสนอตัวของเป็นรัฐมนตรี บอก ยังไม่ใช่นายกฯ ใหม่

วันที่ 21 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาล ว่า วันนี้ทุกพรรคเขาก็หารือกันเอง อย่าเอาผมเข้าไปเกี่ยวข้องเลย ผมยังไม่ไปก้าวล่วงกับเขาตรงนี้หรอก เป็นเรื่องของคนที่คาดว่าจะเป็นรัฐบาลก็คุยกันมา คิดว่าอยู่ที่การพูดคุยทำความเข้าใจว่า บ้านเมืองต้องการอะไร ถ้าเราทำล่าช้าเกินไปก็มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นกับต่างประเทศ การค้าการลงทุนก็หยุดชะงักจะทำอย่างไร ในเมื่อสงครามการค้าก็เกิดขึ้น

ดังนั้นต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกับต่างชาติ เพราะมีผลต่อการลงทุนของเราด้วย ขณะเดียวกันต้องดูแลคนภายในของเรา ลดความขัดแย้ง เคยบอกไปแล้วถ้าทุกคนยังคิดเป็นซ้าย คิดเป็นขวา โดยไม่หาทางตรงกลางมาร่วมกัน มันไปไม่ได้ทั้งหมดทุกเรื่อง

พล.อ.ประยุทธ์ ยังระบุถึงกรณีมีคนเสนอตัวเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลใหม่ ว่า เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีท่านใหม่ตัดสินใจ ตนยังไม่ตัดสินใจไม่ได้ เพราะยังไม่ได้เป็น และว่า ขณะนี้บางพรรคก็เพิ่งประชุมยังไม่ได้ข้อยุติทั้งสิ้น

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐ ต้องรวมเสียงพรรคการเมืองหลายสิบพรรคเพื่อจัดตั้งรัฐบาลมองจะมีปัญหาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มองให้มันดี มีหลายพรรคอาจจะดีไปอย่างทุกนโยบายที่ไปหาเสียงมาจะนำไปสู่การปฏิบัติ ซึ่งต้องร่วมมือกัน ถ้าไม่ร่วมมือกันไม่ว่าจะกี่พรรค แม้ไม่ถึง 10 พรรค 5 พรรคก็ไปไม่ได้ ถ้ามุ่งเน้นแต่จะเอาของตัวเองไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ครม.ใหม่ รัฐบาลใหม่ไม่ใช่ทำงานง่าย เพราะมีกฎหมายต่างๆ ออกมาหลายตัว ถึงจะมีอำนาจแต่ก็ไม่ดันทุรัง บางเรื่องก็ทำไม่ได้ ก็หวังว่ารัฐบาลใหม่จะทำต่อเนื่องไป อะไรที่ดีก็ทำต่อ อะไรไม่ดีก็แก้ไข การเมืองน่าจะเป็นอย่างนั้น ไม่ใช่มุ่งเอาชนะกัน แล้วตำแหน่งไม่ใช่ขายของ ทุกคนมองเป็นขายของ พูดไปมากๆ กลายเป็นต่อรองกันเยอะแยะ เชื่อว่าเขาคุยกันรู้เรื่อง ยืนยันตำแหน่งต่างๆ พรรคร่วมรัฐบาลต้องคุยมาก่อนไม่ใช่จะไปจัดแจงได้

นายกรัฐมนตรี ยังปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงมีส่วนกับการจัดตั้งรัฐบาล ส่วนที่เคยกล่าวว่า กระทรวงกลาโหม, กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง และ กระทรวงคมนาคม ต้องเป็นของพรรคพลังประชารัฐ ให้ฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า บอกว่าทุกพรรคเขาก็หวังอย่างนั้น เมื่อถามว่า เดือนมิถุนายนจะได้เห็นรัฐบาลใหม่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “อยู่ที่พวกเราจ๊ะ”

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...