Advertisement

SHARE

นายกฯ ย้ำวัคซีนซิโนแวค 2 แสนโดสถึงไทยพรุ่งนี้แน่นอน แจงพร้อมฉีดให้กลุ่มเป้าหมายภายใน 3 วัน ยืนรัฐบาลวางแผนงานอย่างเป็นระบบ เน้นคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน

วันที่ 23 ก.พ. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์เฟซบุ๊กว่า ความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนต้านโควิด-19 วัคซีนซิโนแวค 2 แสนโดสที่จะมาถึงในวันพรุ่งนี้ (24 ก.พ.) จะเริ่มฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายตามแผนการได้ภายใน 3 วัน สำหรับคนไทยจะได้ฉีดวัคซีนฟรีทุกคน ซึ่งเรากำหนดกลุ่มเป้าหมายและการบริหารจัดการทั้งหมดไว้ก่อนแล้ว ขอให้รอฟังการชี้แจงของ ศบค. ต่อไป

วัคซีนล็อต 2 จำนวน 8 แสนโดส และล็อต 3 อีก 1 ล้านโดส จะตามมาในเดือน มี.ค.และ เม.ย. 2564 โดยส่วนหนึ่งจะใช้สำหรับฉีดเข็มที่ 2 ให้ผู้ที่ได้รับโดสแรกไปแล้ว ในเดือน พ.ค.–มิ.ย. 2564 เราจะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 26 ล้านโดส และจะตามมาอีก 35 ล้านโดส ซึ่งวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าขึ้นทะเบียนแล้ว

ยังมีวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่ส่งเอกสารบางส่วนแล้ว แต่ยังไม่ครบถ้วน ของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ที่ส่งตัวแทนมาพูดคุยแต่ยังไม่ได้ส่งเอกสารมา จะเห็นว่าเราเปิดรับวัคซีนจากทุกบริษัท ที่ผ่านมามีการประสานงานกันมาโดยตลอด บางส่วนอยู่ในขั้นตอนการขอเอกสาร บางส่วนอยู่ระหว่างการเจรจา ทั้งหมดเราไม่ปิดกั้น

เรายินดีที่ภาคเอกชนมีแนวคิดช่วยจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ผู้ที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตวัคซีนหรือผู้นำเข้าจะต้องขอจดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนก่อน ซึ่งทาง อย. ระดมผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากมาช่วยในการตรวจสอบเพื่อความรวดเร็วในการขึ้นทะเบียน ทั้งนี้ วัคซีนที่จะใช้ฉีดในประเทศไทยทุกล็อตจะต้องผ่านการขึ้นทะเบียนกับ อย. เพราะเราต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของคนไทยเป็นอันดับแรก

เราตั้งใจวางมาตรการอย่างเป็นระบบ เพราะทั้งหมดเกี่ยวพันถึงความปลอดภัยของพี่น้องคนไทยทุกคนในประเทศ เป็นเรื่องที่ต้องรัดกุม มีแผนงานที่เป็นขั้นเป็นตอนตามแผนของรัฐที่กำหนดไว้เพื่อความปลอดภัยสูงสุด และเพื่อให้การฉีดวัคซีนได้ผลในการป้องกันการระบาดได้เต็มประสิทธิภาพ

ส่วนสำคัญเรื่องหนึ่งในกระบวนการคือ การป้องกันตัวเอง ที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จในเรื่องนี้เป็นอย่างดี ขอให้ทุกคนยังคงสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม เรื่องนี้จะช่วยให้ปลอดภัยจากโควิดได้ดีที่สุด

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...