Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเจรจาจัดตั้งรัฐบาล ที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ จะปิดดีลที่พรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นพรรคสุดท้าย รวม 315 เสียง โดยจะไม่มีพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล

315 เสียง 12 พรรคการเมือง ประกอบด้วย

พรรคเพื่อไทย 141 เสียง

พรรคภูมิใจไทย 71 เสียง

พรรคพลังประชารัฐ 40 เสียง

พรรครวมไทยสร้างชาติ 36 เสียง

พรรคชาติไทยพัฒนา 10 เสียง

พรรคประชาชาติ 9 เสียง

พรรคเพื่อไทรวมพลัง 2 เสียง

พรรคชาติพัฒนากล้า 2 เสียง

และ ‘พรรค 1 เสียง’ อีก 4 พรรค คือ พรรคเสรีรวมไทย, พรรคพลังสังคมใหม่, พรรคท้องที่ไทย และพรรคประชาธิปไตยใหม่

โดยทั้ง ‘315 เสียง’ ข้างต้นตกลงร่วมกันจะโหวตสนับสนุน นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่ง ‘315 เสียง’ ถือว่า มีเสียงเกินครึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎรและจะต้องหาเสียงสมาชิกวุฒิ (สว.) มาสนับสนุน อีก 59 เสียง ก็จะถึง 374 เสียง หรือเกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภาในปัจจุบัน

นอกจากนี้ รายงานข่าวนี้ยังระบุถึงการ แบ่งสัดส่วนคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี 35 คน

ขณะนี้ยังเป็นเพียงการแบ่งสัดส่วนโควตาตามจำนวน สส. ของแต่ละพรรคเท่านั้น ยังไม่ได้มีการระบุกระทรวง โดยภาพรวมพรรคเพื่อไทยจะดูแลกระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด อาทิ กระทรวงการคลัง คมนาคม พาณิชย์ เกษตรและสหกรณ์ พลังงาน รวมถึงกระทรวงด้านสังคม คือ มหาดไทย ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นต้น

การแบ่งรัฐมนตรีเบื้องต้นจะเป็นสัดส่วนดังนี้ พรรคเพื่อไทย 16 เก้าอี้ พรรคภูมิใจไทย ได้รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการ (รมว.) 4 เก้าอี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการ (รมช.) 4 เก้าอี้ พรรคพลังประชารัฐ จะได้รองนายกรัฐมนตรี รมว. 2 เก้าอี้ รมช. 3 เก้าอี้ พรรครวมไทยสร้างชาติ จะได้ รมว. 2 เก้าอี้ รมช. 2 เก้าอี้ ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนาและพรรคประชาชาติ จะได้ รมว. พรรคละ 1 เก้าอี้ ตามสูตร สส. 9 คนได้ 1 เก้าอี้

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ในการตั้งบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ในส่วนพรรคภูมิใจไทย คาดว่า จะดูแลงานสังคม และแนวโน้มจะได้ดูกระทรวงสาธารณสุขเช่นเดิม และอาจได้เก้าอี้ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม และกระทรวงวัฒนธรรม ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา ยังยืนยันจะขอดูกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่วนพรรคประชาชาติ คาดว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค เป็น รมว.ยุติธรรม อย่างไรก็ตาม การต่อรองตัวกระทรวงยังไม่ลงตัวนัก โดยพรรครวมไทยสร้างชาติ ต้องการกระทรวงพลังงานที่พรรคเพื่อไทยเองก็ต้องการ ซึ่งแคนดิเดต รมว.พลังงานของพรรครวมไทยสร้างชาติที่วางตัวไว้ คือ นายณอคุณ สิทธิพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงพลังงาน

ทั้งนี้ ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐนั้น ได้ 3 รมช. โดยคาดว่า 1 ในนั้น คือ รมช.มหาดไทย ซึ่งแนวโน้มจะเป็น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยาและเลขาธิการพรรค ขณะที่นายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรค คาดว่าจะได้ดำรงตำแหน่ง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แม้ว่า พรรคชาติไทยพัฒนาต้องการเก้าอี้ และ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง จะดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการเช่นเดิม

สำหรับ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ น้องชาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คาดจะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี แต่ยังไม่ชัดเจนว่า จะควบตำแหน่งอะไรหรือไม่ โดยรายชื่อกระทรวงจะมีความชัดเจนหลังจากโหวตนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้นลง ซึ่งแต่ละพรรคก็ต้องไปจัดตามความเหมาะสมและเงื่อนไขปัจจัยของและพรรคต่อไป

“จากการพูดคุยเป็นที่แน่นอนว่าบุคคลที่มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี จะไม่มีชื่อของ พล.อ.ประวิตร รวมถึงจะไม่มีบรรดาแกนนำ กปปส. เข้าร่วมเป็นรัฐมนตรี ‘เศรษฐา 1’ ด้วย ” รายงานข่าว ระบุ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า