Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ก้าวไกล’ ตั้ง ‘พิธา’ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ขับเคลื่อนนอกสภาฯ คู่ขนานในสภาฯ ‘ชัยธวัช’ หัวหน้าพรรคคนใหม่ รับหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน

สรุปผลประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคก้าวไกล มีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ดังนี้

1. ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค

2. อภิชาติ ศิริสุนทร เลขาธิการพรรค

3. ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ เหรัญญิกพรรค

4. ณกรณ์พงศ์ ศุภนิมิตตระกูล นายทะเบียนสมาชิกพรรค

5. สมชาย ฝั่งชลจิตร กรรมการบริหาร

6. อภิสิทธิ์ พรมฤทธิ์ กรรมการบริหาร

7. เบญจา แสงจันทร์ กรรมการบริหาร

8. สุเทพ อู่อ้น กรรมการบริหาร (สัดส่วนปีกแรงงาน)

กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ มีมติแต่งตั้ง คณะที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล 3 คน โดยมี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นประธาน ส่วนที่ปรึกษาอีก 2 คน คือ วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร ทีมเศรษฐกิจพรรคก้าวไกล และ เดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการศูนย์นโยบายเพื่ออนาคต (Think Forward Center)

กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ยังได้ตั้งตำแหน่ง ดังนี้

– รองหัวหน้าพรรค ประกอบด้วย พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ณัฐวุฒิ บัวประทุม สุพิศาล ภักดีนฤนาถ และศิริกัญญา ตันสกุล

– รองเลขาธิการพรรค ประกอบด้วย สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ และณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ

– กองโฆษกพรรค แต่งตั้ง พริษฐ์ วัชรสินธุ เป็นโฆษกพรรค โดยมีรองโฆษก 2 คน คือ กรุณพล เทียนสุวรรณ และ ภคมน หนุนอนันต์

นายชัยธวัช กล่าวหลังได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ว่า ในภาพรวมการปรับทัพครั้งนี้เป็นเพียงการปรับทัพชั่วคราว เนื่องจากเหตุจำเป็นทางกฎหมายที่ทำให้นายพิธา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ในสภาผู้แทนราษฎรได้ โดยตนและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ยินดีที่จะลงจากตำแหน่งเมื่อนายพิธา สามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ สส. ในสภาฯ ได้อีกครั้ง

ในการปรับทัพชั่วคราวครั้งนี้ พรรคได้ตัดสินใจ ดังนี้

1. เน้นสลับบทบาทของแต่ละคนภายในกรรมการบริหารพรรคชุดเดิมเป็นหลัก

2. แต่งตั้งคณะที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล เพื่อรับผิดชอบการทำงานเชิงรุกในการขับเคลื่อนวาระการเปลี่ยนแปลงและนโยบายร่วมกับประชาชนนอกสภาฯ นำโดยนายพิธา

3. สำหรับอนาคตของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และสส.พรรคก้าวไกลนั้น นายชัยธวัช ได้ชี้แจงว่า พรรคเข้าใจดีถึงข้อจำกัดจากรัฐธรรมนูญ 60 ที่ทำให้พรรคไม่สามารถมีสมาชิกที่ดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านและรองประธานสภาฯ ในเวลาเดียวกันได้ ดังนั้นเมื่อพรรคตัดสินใจเลือกตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งมีความสำคัญต่อการกำหนดทิศทางของฝ่ายค้านในการเมืองระบบรัฐสภา ทางกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะเร่งหารือกับนายปดิพัทธ์ว่า จะตัดสินใจอย่างไร คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ นายชัยธวัช กล่าวถึงการทำหน้าที่ ผู้นำฝ่ายค้าน ว่า ภารกิจแรกจะชิญพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคมาหารือวางแนวทางร่วมกันเพื่อเป็นเอกภาพ รวมถึงภารกิจจำเป็นเฉพาะหน้า คือการเสนอแต่งตั้งวิปฝ่านค้าน โดยวางตัว นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ทำหน้าที่ ประธานวิปฝ่ายค้าน

ภาพ ชนากานต์ เหล่าสารคาม / Thai News Pix

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า