Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ประมวลภาพ ‘นายกฯ เศรษฐา’ นำคณะเข้ากระทรวงการคลังวันแรก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อม 2 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ และนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รวมทั้ง นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล ดำรงตำแหน่ง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางเข้ากระทรวงการคลังวันแรก ในช่วงบ่ายวันนี้ (14 ก.ย. 66) ภายหลังเข้าบริหารราชการแผ่นดินอย่างเป็นทางการ

นายกรัฐมนตรีและคณะ ได้สักการะศาลพระพรหม ศาลพระภูมิ พระคลังในพระคลังมหาสมบัติ พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระพุทธรูปประจำกระทรวงการคลัง และองค์ช้างคู่ประจำกระทรวงการคลัง รวมถึงพระพุทธรูป ภายในห้องทำงานกระทรวงการคลัง เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ โดยมีนายลวรณ แสงสนิท ว่าที่ปลัดกระทรวงการคลัง อธิบดีกรมในสังกัด ผู้บริหาร และข้าราชการกระทรวงการคลัง ให้การต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง

ในตอนหนึ่ง นายกฯ เศรษฐา ย้ำว่า นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ไม่ได้เป็นการช่วยเหลือระยะสั้น ซึ่งมีความจำเป็นที่บางนโยบายต้องทำและต้องดำเนินการ รัฐบาลต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ เพราะประชาชนต้องการความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายให้กับประชาชนที่จะเป็นจุดเริ่มต้น และจะพยายามทำให้ได้เร็วที่สุด โดยบางนโยบายคาดว่า จะออกมาได้ภายในไตรมาส 1 หรือเดือนกุมภาพันธ์ 2567 เป็นอย่างช้า

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่า ได้มีโอกาสพบปะกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงก์ชาติแล้ว และแบงก์ชาติก็เห็นด้วยกับนโยบายรัฐบาล เช่น การพักหนี้เกษตรกร

‘เศรษฐา’ ขอเวลา 1 เดือนชัดแหล่งเงินดิจิทัลวอลเล็ต

นายเศรษฐา ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า การทำนโยบายต้องคำนึงถึงวินัยการเงินการคลัง และสามารถตอบสังคมได้ว่า ใช้งบประมาณไปทำเรื่องใด และในระยะยาวส่งผลต่อสัดส่วนหนี้สาธารณะ และจีดีพีอย่างไร ทั้งนี้ รัฐบาลให้ความสำคัญกับการโยกย้ายข้าราชการและการปูนบำเน็จ ถ้ามีผลงานที่ดีต้องได้รับการปูนบำเน็จที่เหมาะสม หากมีการโยกย้ายไม่เป็นธรรม มีนักการเมืองใช้เส้นสาย หรือผู้มีอำนาจมาใช้อิทธิพล ตนในฐานะรมว.คลังจะให้ความช่วยเหลือ เป็นเกราะกำบังให้ ให้ข้าราชการสามารถทำงานได้ด้วยความสบายใจ

นายเศรษฐา กล่าวว่า การกระตุ้นเศรษฐกิจมีเรื่องจำเป็น และช่วยเพิ่มการเติบโตทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพี และพยายามจะคงหนี้สาธารณะไว้ ซึ่งการกระตุ้นเศรษฐกิจต้องมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว และสำหรับบางนโยบาย เช่น การพักหนี้เกษตรกร ถ้าเกิดการพักหนี้ไม่ควบคู่กับการเพิ่มรายได้ ก็ไม่ใช่การแก้ไขปัญหาระยะยาว รัฐบาลตั้งใจจะเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร

“ในระยะเวลาอันใกล้ เราจะมีมาตรการใหม่ๆ ออกมา เพื่อช่วยเหลือพี่น้องในการบรรเทาเรื่องหนี้ไป เพื่อให้มีขวัญกำลังใจทำหน้าที่ เพิ่มรายได้ให้กับทุกคน” นายเศรษฐา กล่าว

ส่วนการแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับประชาชนทั่วไป นายเศรษฐา กล่าวว่า จะมีการพูดคุยกันต่อ สิ่งไหนที่ทำได้จะทำก่อน ตนไม่อยากคอยให้ครบหมดทุกภาคส่วนแล้วค่อยประกาศมาตรการ สำหรับหนี้อื่นๆ จะไปดูแล้วจะมานำเสนออีกที ขณะที่การมอบนโยบายให้กับธนาคารภายใต้การกำกับของรัฐว่า ทุกธนาคารเป็นสถาบันการเงินที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว ก็ให้ดูแลช่วยประชาชนอย่างไร โดยไม่ทำให้วินัยการเงินการคลังเสียไป

นายเศรษฐา ระบุว่า ขอเวลาไม่เกินหนึ่งเดือน จะมีความชัดเรื่องแหล่งเงินโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งตอนนี้กำลังพิจารณาในหลายทางเลือก และดูว่า ทางเลือกไหนมีเหมาะสมที่สุด และผลกระทบในวงกว้างน้อยที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ระดับความสำเร็จของโครงการนี้ถ้า 10 คะแนนเต็ม ให้เท่าไรนั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า ให้ 11 คะแนน

นอกจากนี้ นายเศรษฐา กล่าวว่า ได้มารับฟังปัญหาในเรื่องการบริหารจัดการ ในเรื่องการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบ จากกรมบัญชีกลาง ซึ่งไม่ติดขัดหากจะมีการจ่าย 2 รอบ เพียงแต่ต้องไปพัฒนาเรื่องซอฟแวร์ที่จะใช้ และเริ่มโครงการได้ในช่วงปี 67 และย้ำว่า การจ่ายเงินสองรอบเป็นออพชั่นเท่านั้น

[เกร็ด ช้างไม้คู่ กระทรวงการคลัง]

‘ช้างไม้คู่’ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงการคลังที่ต้องมาสักการะ โดยเฉพาะคนที่จะเข้ามารับตำแหน่งเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ไปจนถึงข้าราชการระดับสูงของกระทรวงการคลัง เพราะมีความเชื่อกันว่า ในการคล้องพวงมาลัยช้างไม้คู่นั้นต้องห้ามไม่ให้พวงมาลัยขาด หรือห้ามไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายตำแหน่งของช้างไม้คู่เด็ดขาด เพราะจะส่งผลกับ ‘ตำแหน่ง’

ภาพ ธนัญชัย แก้วโสวัฒนะ / Thai News Pix และภาพจาก ทำเนียบรัฐบาล

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า