{{-- --}}
Advertisement

SHARE


จากกรณี สิบตำรวจตรี (ส.ต.ต.) นายหนึ่งโพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊ก ให้กำลังใจเหล่าเด็กแว้น โดยนำภาพของตนเองสมัยก่อนและภาพสวมชุดเครื่องแบบตำรวจลงเทียบกัน พร้อมเขียนข้อความว่า “จากเด็กแว้นที่มีแต่คนเคยด่าเคยว่า กลับกลายเป็นสิบตำรวจตรีที่คนนับหน้าถือตา #ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ไม่ยอมแพ้กับคำดูหมิ่นของของคนอื่นน๊ะครับ”

ต่อมามีเพื่อนมาแสดงความว่า อย่าไปจับเด็กแว้นนะเพราะถ้าเคยเป็นมาก่อนต้องเข้าใจกัน ซึ่งสิบตำรวจตรี รายนี้ ตอบว่า “ผมไม่เคยคิดจะจับเขายุแล้วคับ ผมเข้าใจพวกเขาดี ผมเคยผ่านมาแล้วว่าเปนไว” ซึ่งทำให้เกิดกระแสในโซเชียลมีเดียตามมาว่า ตำรวจจะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

วันที่ 16 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ สภ.เมืองบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ติดตามประเด็นดังกล่าว โดย พ.ต.อ.จักรภพ ท้าวฤทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ พ.ต.อ.ชนินทร์ จิตรแจ้ง ผกก.สภ.เมืองบึงกาฬ โดยได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด โดยเฉพาะนายสิบตำรวจที่มาบรรจุใหม่ทั้งหมด 10 นาย ชี้แจงทำความเข้าใจ ข้อราชการ การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจที่ดี และกล่าวตักเตือนการโพสต์ข้อความลงในโซเซียลมีเดีย เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อตัวเองและต่อองค์กรตำรวจ ใช้เวลากว่า 30 นาที

พ.ต.อ.จักรภพ ท้าวฤทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ กล่าวว่า สิบตำรวจตรีนายดังกล่าวได้มาบรรจุรับราชการตำรวจที่ สภ.บุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา แต่ด้วยกำลังใน สภ.เมืองบึงกาฬ มีไม่เพียง จึงมีหนังสือให้มาช่วยราชการ ที่ สภ.เมืองบึงกาฬ ในวันที่ 10 ต.ค. ซึ่งปฏิบัติงานในตำแหน่ง ผบ.หมู่ ป.ปฏิบัติงานด้านสายตรวจรถจักรยานยนต์ ที่ผ่านไม่มีข้อบกพร่องใดๆ จากการรายงานเบื้องต้นทราบว่า ส.ต.ต.นายดังกล่าวได้โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวเมื่อวันที่ 29 ก.ย. ขณะที่กำลังเข้าเรียน ร.ร.นายสิบตำรวจ จนทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลไปในทิศทางที่ไม่ดีต่อองค์กรตำรวจ

เบื้องต้นได้เรียกตัวมาสอบสวนและสั่งการให้ทำรายงานถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผ่านผู้บังคับบัญชาตามระดับชั้น ส่วนความผิดนั้นจะได้ดำเนินการทางด้านวินัย คงมีการลงโทษตามสมควร และเน้นย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่ตำรวจให้ดีที่สุดต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน และฝากเรียนพี่น้องประชาชนผ่านสื่อ การจับกุมเด็กแว้นเป็นนโยบายของผู้บังคับบัญชา ซึ่งทางตำรวจภูธรจังหวัดบึงกาฬ ดำเนินการจับกุม กวดขัน อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ สภ.เมืองบึงกาฬ สามารถจับกุมเด็กแว้น รถแต่งซิ่ง ท่อเสียงดัง ตั้งแต่ห้วง มิ.ย-ต.ค. แล้วกว่า 150 คัน ขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจได้ตำรวจไม่ปล่อยปะละเลยอย่างแน่นอน

ด้าน ส.ต.ต. ผบ.หมู่ ป. ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเพื่อขอโทษสังคมใจความว่า ตามที่ตนได้โพสต์ในกรณีที่จะไม่จับเด็กแว้นเมื่อวันที่ 29 ก.ย.จนทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลไปในทิศทางที่ไม่ดีต่อองค์กรตำรวจ จึงโพสต์ในครั้งนี้เพื่อเป็นการขอโทษสังคมกับกรณีที่เกิดขึ้น สิ่งที่ตนได้โพสต์ในวันนั้นเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และขาดประสบการณ์ในการเป็นตำรวจ บางสิ่งที่โพสต์เกิดจากความภูมิใจที่จบการศึกษาและเป็นตำรวจ ไม่คิดว่าจะมีผลกระทบในทางเสียหายตามมาแต่อย่างใด จึงขอโทษแก่สังคม ผู้บังคับบัญชาทุกระดับ และเพื่อนข้าราชการตำรวจทุกท่าน ตนสัญญาว่าตั้งแต่นี้ต่อไปจะปฏิบัติตนเป็นตำรวจที่ดีและปฏิบัติตามหน้าที่ของตนตามกรอบของกฏหมายและระเบียบของตำรวจที่ถูกต้อง

อีกทั้งฝากถึงกลุ่มเด็กแว้นและเยาวชนที่มีแนวคิดหรือถูกชักชวนให้เป็นเด็กแว้นว่า อย่าได้มาเป็นเด็กแว้นเนื่องจากเป็นสิ่งที่ทำความเดือดร้อนให้กับสังคมและไม่สร้างประโยชน์ใดๆ อีกทั้งอาจทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของตนเองและผู้อื่นอีกด้วย ตลอดทั้งทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้รับความเดือดเนื้อร้อนใจและเสียใจในการกระทำของตนครั้งนี้และผู้อื่นอีกด้วย ตนจึงกราบขอโทษพ่อแม่มา ณ โอกาสนี้ และเชิญชวนให้วัยรุ่นที่จะเป็นเด็กแว้นกลับตัว มาศึกษาเล่าเรียนมาประกอบอาชีพที่สุจริตและพัฒนาสังคมและประเทศชาติไปในทิศทางที่ดีต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...