Advertisement

SHARE

ผบ.ตร. ‘จักรทิพย์’ ไม่ฝากอะไรกับผู้ชุมนุมทางการเมือง แต่เป็นห่วงเยาวชน ชี้ม็อบสมัยนี้ต่างจากอดีตเพราะมีตัวประกัน

วันที่ 25 ก.ย. 2563 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ตอบคำถามกรณีการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอกและกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่ผ่านมาที่อาจสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายว่า ตำรวจเราเจอมาทุกรูปแบบอยู่แล้วและมีการปรับ ซึ่งตนก็อยากเตือนในกรณีจะไปสุ่มเสี่ยงกับข้อกฎหมายต่างๆ อยากให้ผู้ชุมนุมกลับไปย้อนดูเรื่องเก่าๆ อย่าทำด้วยอารมณ์ จริงๆ ตนไม่ต้องฝากอะไร เพราะผู้ชุมนุมรู้อยู่แล้วว่าจะทำตัวอย่างไร บางครั้งเราไม่อนุญาตให้ชุมนุมแต่บอกว่าชุมนุมโดยสงบ ซึ่งการชุมนุมเมื่อวานนี้ตนไม่เห็นภาพว่าชุมนุมโดยสงบหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการเก็บรวมพยานหลักฐานจากการชุมนุมทุกครั้งตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังแสดงความเห็นในฐานะที่ผ่านการชุมนุมมาหลายสมัยว่า ม็อบในช่วงแรกมีเกี่ยวกับเรื่องการเมือง แต่สักระยะหนึ่งก็แปลงร่างเป็นเรื่องสถาบัน พร้อมยกสุภาษิต “เชือกจูงควาย น้ำลายจูงคน” ก็ไปตามนั้น เป็นลักษณะชักจูง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุมหรือไม่ ผบ.ตร. ตอบว่า กำลังต่อจิ๊กซอว์อยู่ เพราะบางเรื่องพูดได้ก็จะพูด พูดไม่ได้ก็จะขอสงวนไว้

“ก็ห่วงน้องๆ ด้วย คือม็อบสมัยก่อนจะไม่มีใครเป็นตัวประกันนะ แต่ที่ผ่านมาตอนเริ่มต้น ไปเอานักศึกษา น้องชั้นประถม มัธยมมาเป็นตัวประกัน ผมพูดไปวันนี้ไม่เกินชั่วโมงก็ออกมาเป็นประเด็นอีก เชื่อได้เลย แต่ผมพูด ไม่มีอคติ ไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้ง แต่พูดในฐานะที่มีประสบการณ์ แล้วไม่อยากจะให้เกิดเหมือนเก่าๆ ผมพูดมาตลอดว่ากฎหมายก็คือกฎหมาย ถ้าเริ่มดำเนินการนับหนึ่งแล้ มันก็ต่อกันไปสอง สาม สี่

ก็อยากให้น้องๆ ทุกคนที่ชอบ มาร่วมชุมนุม หรืออะไรก็แล้วแต่ ให้ดูที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นแกนนำหรือผู้สนับสนุนที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ถ้าผมไม่ดำเนินการอะไร มันก็จะมีอีกพวกหนึ่งตำหนิว่า ทำไมตำรวจไม่ทำอะไร เดี๋ยวก็โดน 157 บ้าง โดนนั่นโดนนี่ ก็พูดด้วยความห่วงใยจริงๆ ท่านนายกฯ พูดตลอดว่าเรื่องม็อบให้ดูแลความปลอดภัยผู้มาชุมนุม ใช้กฎหมายให้มันดี หลีกเลี่ยงการปะทะ ให้อดทนอดกลั้น ซึ่งเราทำมาตลอด ที่ผ่านมา วันที่ 19 ก.ย. ไม่มีอะไร เหตุการณ์ปกติดี ไม่ได้นำอาวุธยุทโธปกรณ์ออกมา และจบด้วยดี”

ขอบคุณภาพ : กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...