{{-- --}}
Advertisement

SHARE

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผย ขณะนี้ได้มีคำสั่งให้ ด.ต.สุรพงศ์ ออกจากราชการ เนื่องจากก่อเหตุใช้ปืนยิงรั้วบ้านของ ส.ส.จังหวัดตรัง พร้อมแจ้งข้อหาหนัก

วันที่ 21 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณีตำรวจคลั่งควงปืนยิงรั้วบ้าน ส.ส.ตรัง ในพื้นที่ สภ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ว่า ได้รับรายงานจาก ภ.จว.ตรัง ว่า เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2562 เวลาประมาณ 23.40 น. สภ.ย่านตาขาว จว.ตรัง ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายเป็นชาย ส่งเสียงเอะอะโวยวายและใช้อาวุธปืนยิงใส่บ้านเลขที่ 226 หมู่ 5 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านของ ส.ส. พรรคการเมืองหนึ่งใน จ.ตรัง

พนักงานสอบสวน พร้อมด้วยตำรวจฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จึงได้ร่วมกันไปตรวจที่เกิดเหตุ จากตรวจสอบพบปลอกกระสุนปืน ขนาด 11 มม. จำนวน 1 ปลอก ตกอยู่บนพื้นถนนทางเข้าบ้าน, พบหัวกระสุนไม่ทราบขนาด ตกอยู่บนพื้นที่ภายในรั้วลานบ้านจำนวน 2 หัว และพบร่องรอยรั้วประตูหน้าบ้านถูกกระสุนปืน จำนวน 2 จุด

จากการสอบสวนทราบว่า คนร้ายที่ก่อเหตุ คือ ด.ต.สุรพงศ์ หรือ เอก จิตรบุญ ซึ่งเป็นตำรวจ สภ.ย่านตาขาว เนื่องจากก่อนเกิดเหตุ ด.ต.สุรพงษ์ เคยไปก่อกวน นายสมชาย ที่บริเวณหน้าบ้านที่เกิดเหตุ จากนั้น พ.ต.ท.จุลพงษ์ อัตบุตร สว.สส.สภ.ย่านตาขาว กับพวก ได้ติดตามไปที่บ้านพักของ ด.ต.สุรพงค์ พบ ด.ต.สุรพงค์ อยู่ที่บ้านพัก จึงได้มีการพูดคุยสอบถามถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น ปรากฏว่า ด.ต.สุรพงค์ ได้ชักอาวุธปืนขนาด 11 มม. ยิงใส่ พ.ต.ท.จุลพงษ์ แต่ พ.ต.ท.จุลพงษ์ หลบได้ทัน กระสุนจึงไม่ถูกผู้ใด จากนั้น พ.ต.ท.จุลพงษ์ กับพวก ได้ร่วมกันจับกุม ด.ต.สุรพงษ์ ไว้ได้ พร้อมตรวจยึดอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ

เบื้องต้นตำรวจชุดจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหา ด.ต.สุรพงษ์ ในความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่น, พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่, มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุจำเป็นอันเร่งด่วนตามสามควรแก่พฤติการณ์ ประกอบกับผลการตรวจปัสสาวะ พบว่ามีผลเป็นบวก จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ในความผิดฐาน เสพยาเสพติดให้โทษโดยผิดกฎหมาย พร้อมด้วยยึดอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ปลอกกระสุนปืน และหัวกระสุนปืนไว้เป็นของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.จว.ตรัง ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ด.ต.สุรพงษ์ พร้อมกับมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อพิจารณาโทษทางวินัย เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหายและไม่ให้เกิดความเสียหายกับทางราชการ ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำเนินการสอบสวนอย่างตรงไปตรงมา ด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว เป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากปรากฏพบว่ามีความผิดใดที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เป็นตำรวจแต่กระทำผิดกฎหมายเสียเอง พร้อมทั้งกำชับผู้บังคับบัญชาทุกหน่วยคอยสอดส่องดูแลความประพฤติของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามเข้าไปข้องเกี่ยวกับยาเสพติดโดยเด็ดขาด ประกอบกับสอบถามสารทุกข์สุกดิบ การอบรมสั่งสอน ความประพฤติ คุณธรรม จริยธรรม ผู้ใต้บังคับบัญชาสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...