อีกราย ตำรวจหนุ่ม เล่าป่วยมะเร็งปอดระยะลุกลาม เจ้าตัวชอบออกกำลังกาย-ไม่สูบบุหรี่ พร้อมเผยใจสำคัญ “ยาดีแค่ไหนถ้าใจไม่ดีไม่ได้ผล”
จากกรณี นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล อาจารย์ประจำศูนย์ระบาดวิทยาคลินิกและสถิติศาสตร์คลินิก ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเพจ ‘สู้ดิวะ’ แชร์เรื่องราว หมอป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ทั้งที่ไม่ได้เป็นคนสูบบุหรี่ อายุยังน้อยเพียง 28 ปี ดูแลตัวเองและออกกำลังกาย แต่ก็กลับป่วยเป็นโรคร้าย จนทำให้สังคมตื่นตัวและให้ความสนใจอย่างมาก
ล่าสุดมีตำรวจอีกราย คือ พ.ต.ต.รุ่งคุณ จันทโชติ สารวัตร (สอบสวน) กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของตนเอง ผ่านเฟซบุ๊ก รุ่งคุณ จันทโชติเล่าเรื่องที่ป่วยเป็นมะเร็งระยะลุกลาม พร้อมส่งต่อกำลังใจให้กับผู้ที่กำลังต่อสู้กับโรคร้ายเช่นเดียวกัน
โดย พ.ต.ต.รุ่งอรุณ เริ่มเรื่องว่า เป็นตำรวจ ทำงานหนักพักผ่อนน้อย เป็นเรื่องธรรมดา แต่ชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ ถึงขั้นเสพติด มีดื่มเหล้า สังสรรค์บ้าง ตามประสาวัยรุ่น แต่ไม่สูบบุหรี่ และที่บ้านก็ไม่มีใครสูบบุหรี่ แต่แล้วในช่วงเดือนเมษายนปีนี้ ก็ความผิดปกติของร่างกาย
“พอวันสงกรานต์ ปี 65 อยู่ๆ ปวดแขนขวา แข็งๆ ตึงๆ งอลำบาก สีเริ่มเปลี่ยน ไปหาหมอตั้งหลายที่ก็ให้แต่แก้อักเสบมาทาน ก็ไม่หาย 3 วันต่อมา มีบวมๆ ที่คอด้วยนะ เลยไปหาหมอ รพ.ตร. เค้าจับเราแอดมิดเลย ให้ยาแก้อักเสบ 6 วัน ก็ไม่หาย เลยเจาะชิ้นเนื้อที่คอไปตรวจ อีกอาทิตย์นึงผลออก….. !!!ผ่ามๆ!!! เป็นมะเร็งปอด ระยะลุกลามไปต่อมน้ำเหลืองจร้าาาา ช็อกเลยทีเดียว แต่ตอนนั้นตั้งสติดีมาก ไม่ท้อเลย คิดหาทางแก้ไขอย่างด่วน” พ.ต.ต.รุ่งคุณ ระบุ
ตำรวจหนุ่มรายนี้ ยังได้เล่าถึงการรักษามะเร็งปอด รวมทั้งมีภาพถ่ายระหว่างการรักษาตัว ซึ่งต้องทำเคมีบำบัดและฉายแสง ทำให้ผมร่วงเป็นหย่อม จนต้องตัดสินใจโกนผม ขณะที่ตามร่างกายไหม้ ซึ่งเป็นผลกระทบจากการฉายแสง ซึ่งเขาระบุว่า มีการฉายแสงครบคอร์ส 33 ครั้ง ผิวหนังเริ่มลอกเป็นสะเก็ด
แม้จะป่วยด้วยโรคร้าย แต่ทาง พ.ต.ต.รุ่งคุณ ได้บอกว่า ต้องคิดบวกเข้าไว้ อย่าท้อ อย่าหมกอยู่แต่ในห้อง ให้ออกมาสูดอากาศ เดินในสวนสาธารณะบ้าง แม้ว่าจะออกกำลังกายไม่ได้เหมือนแต่ก่อน เพราะจะหอบ เหนื่อย และไอ ก็ใช้การเดินแกว่งแขน
อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าเครื่อง PET ct เพื่อดูการตอบสนองต่อการรักษา กลับพบว่า เซลล์เนื้อร้ายขนาด1.4 ซม. ในปอด ยังมีขนาดเท่าเดิม และกระจายไปตับอีกหลายจุด กระจายไปกระดูกสันหลังอีกจุด
“แต่ในความโชคร้ายมันก็ยังมีความโชคดี หมอเอาชิ้นเนื้อที่เคยเจาะไว้ ไปตรวจด้วยการย้อมสีเพิ่มเติม จึงรู้ว่า เซลล์กลายพันธ์ ชนิด ALK ซึ่งพบน้อยมากในคนเอเชีย (ทุกวันนี้ยังหาสาเหตุไม่ได้เลย ว่าเป็นมะเร็งจากสาเหตุใด) หมอแจ้งว่า มียามุ่งเป้า (targeted therapy) ซึ่งมันจะไปกดให้เซลล์ร้าย สงบ แล้วก็ใช้ชีวิตกับมันไปเรื่อยๆ กินยาตลอดชีวิต จนกว่าจะดื้อยา ก็ลองยาตัวนี้มาได้เดือนกว่าๆ แล้ว รู้สึกดีขึ้นนะ เพลียน้อยลง เริ่มออกกำลังกายได้ดีมากขึ้น ก็ขอให้มันตอบสนอง แล้วก็คงต้องกอดคอกันไปกับมัน”
ท้ายสุด พ.ต.ต.รุ่งคุณ “ขอขอบคุณทุกกำลังใจ ทุกคำอวยพร มันช่วยได้จริงๆ นะ อยากจะฝากถึงทุกๆ คน ทุกๆ อย่างในชีวิตไม่แน่ไม่นอนจริงๆ แต่หากเกิดขึ้นแล้ว ต้อง “ตั้งสติ” เตรียมรับมือ และสิ่งที่อยากจะบอก กาดอกจันทร์ 100 ดวง คือ คำว่า “ใจ” ใจมันต้องได้นะ ยาจะดีแค่ไหน แต่ถ้าใจไม่ได้ ยามันก็ไม่ได้ผลหรอก”
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02yA27KzwMhF5n4ucKg86M5jN1NwB7RPdX35V1C9ipwQTqL4s5pEofSa2miCLEBpe5l&id=100001136575925