Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ไทยสร้างไทย วัดใจ ‘พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร’ ออก พ.ร.ก.เลื่อนการบังคับใช้กฎหมายป้องกันการซ้อมทรมาน-อุ้มหายฯ หรือไม่

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยสร้างไทย ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย (พ.ร.บ.อุ้มหายฯ)  เปิดเผยว่า วันที่ 14 ก.พ.นี้ มีข่าวลือหนาหูว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีวาระการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.)  เพื่อเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว โดยอ้างถึงความไม่พร้อมของส่วนราชการผู้ปฏิบัติ ตนในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณากฎหมายฉบับดังกล่าว เห็นว่า หากเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ออกไป จะเกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ด้านความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยอย่างรุนแรง ทั้งในระดับนานาชาติ และภายในประเทศ

ข้ออ้างถึงความไม่พร้อม ฟังไม่ขึ้น เพราะผู้แทนส่วนราชการที่มาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ ยืนยันความพร้อม มีประเด็นเดียวที่ผู้มีอำนาจไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ คือ กฎหมายฉบับนี้มีสาระเป็นการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมขั้นต้น ในชั้นการจับกุม และสอบสวน ที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล ซึ่งก็ควรจะพอใจที่ประชาชนจะมีหลักประกันได้รับการคุ้มครอง ให้ความเป็นธรรม ขณะเดียวกัน ข้าราชการที่สุจริต ก็มีหลักประกันคุ้มครองให้ความเป็นธรรมเช่นกัน

เนื่องจากเป็นกฎหมายสำคัญที่สังคมให้ความสนใจจำนวนมาก จึงเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่อาสามาทำงานเพื่อประชาชน จะมีนโยบายในการบริหารบ้านเมืองสร้างความเป็นธรรมกับประชาชน หรือจะทำงานเพื่ออำนาจของตนเองและพวกพ้อง ขอสังคมช่วยกันติดตามและทักท้วงหากไม่เดินตามทำนองคลองธรรม โดยพรรคไทยสร้างไทย ยืนยันว่า จะรักษาผลประโยชน์ของประชาชนโดยเฉพาะด้านการอำนวยความยุติธรรมอย่างถึงที่สุด

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า