Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วงลับ สะพัด ‘อิ๊งค์’ แจ้งข่าวสุดทางรัก ‘ก้าวไกล’ ดึง ‘ลุงป้อม’ เสริมทัพ พ่วง สว. ดัน ‘เศรษฐา’ นั่งนายกฯ

จากกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย แกนนำพรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค และ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำพรรค เดินออกจากอาคารโอเอไอ ซึ่งเป็นที่ทำการพรรคเพื่อไทย ไปยังอาคารไทยซัมมิท เพื่อร่วมหารือกับแกนนำพรรคก้าวไกล ประกอบด้วย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค และนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค โดยใช้เวลาหารือประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมานั้น

มีรายงานข่าวว่า ในการหารือดังกล่าว น.ส.แพทองธาร ไม่ได้ไปขอคะแนนเสียง 150 เสียงจากพรรคก้าวไกล ในการโหวตสนับสนุน นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย แต่เป็นการพูดถึงสถานการณ์การเมืองและการรวบรวมเสียงของพรรคเพื่อไทย ในการจัดตั้งรัฐบาล รวมถึงผลการพูดคุยกับ สว. ที่มีจุดยืนว่า ต้องไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาล และมีความจำเป็นต้องจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว เพราะล่าช้ามา 4 เดือนแล้ว ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่ได้รับคะแนนมาเป็นที่ 1 ในการเลือกตั้ง และให้โ​อกาสพรรคก้าวไกล จัดตั้งรัฐบาลแล้วแต่ไม่สำเร็จ

“ดังนั้นจึงมาแจ้งให้ทุกคนได้ทราบว่า พรรคเพื่อไทยมีความจำเป็นที่จะต้องเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ โดยอาศัยเสียงของพรรคพลังประชารัฐ ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งพรรคเพื่อไทยต้องมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวด้วยตัวเอง”

ทั้งนี้ จากสัญญาณดังกล่าว ส่งผลให้ในวันนี้ (10 ส.ค. 66) นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ได้ออกมาแถลงจุดยืน ว่า สส. ทั้ง 40 คน จะโหวตสนับแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ขณะที่ สว. หลายคนได้ ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กในทิศทางเดียวกัน อาทิ นายวันชัย สอนศิริ ที่ระบุว่า ครั้งหน้าการโหวตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย “ฉลุยแน่นอน”

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า