Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ศาลฯ ถอนประกัน ‘บุ้ง’ คดี 112 เพียงคนเดียว ‘ตะวัน’ รอด พร้อมสั่งจำคุก 1 ปีไม่รอลงอาญา ‘บุ้ง’ ออกหมายจับ ‘หยก’ ฐานละเมิดศาล

ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดฟังคำสั่งกรณีตำรวจร้องให้ถอนประกันตัว ‘ตะวัน’ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ ‘บุ้ง’ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม จำเลยในคดีมาตรา 112 กรณีทำโพลสำรวจความเดือดร้อนขบวนเสด็จ ที่บริเวณห้างสยามพารากอน เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 65

โดยพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ยื่นคำร้องให้ถอนประกันตัว โดยอ้างเหตุที่ บุ้งและตะวัน เข้าร่วมชุมนุมและพ่นสีหน้ากระทรวงวัฒนธรรม เรียกร้องให้ถอด นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ออกจากการเป็นศิลปินแห่งชาติ

ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งถอนประกัน ‘บุ้ง’ เพียงคนเดียว โดยศาลชี้ว่า จากกิจกรรมที่เกิดขึ้นมีพยานผู้ร้องเห็นว่า บุ้งได้ทำการพ่นสีสเปรย์ลงบนธงประจำพระองค์ ซึ่งเป็นการกระทำผิดเงื่อนไขการประกันตัวที่ห้ามกระทำการในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหานี้อีก

ส่วน ‘ตะวัน’ ศาลเห็นว่าจากคำเบิกความของพยาน ไม่มีพยานหลักฐานชี้ให้เห็นว่าการที่จำเลยเข้าร่วมชุมนุม มีการกระทำผิดเงื่อนไขการประกัน

วันเดียวกันนี้ ศาลยังนัดฟังคำวินิจฉัยคดีละเมิดอำนาจศาล ของ ‘บุ้ง’ และ ‘หยก’ จากกรณีกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจศาล ในวันฟังคำพิพากษาคดี 112 ของ ‘โฟล์ค สหรัฐ’ เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 66

ศาลระบุในคำสั่งว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองเป็นบุคคลภายนอก แม้จะอ้างว่าเป็นเพื่อนกับสหรัฐ แต่ก็ไม่สามารถเข้ามาก้าวก่ายได้ หากต้องการทราบสิ่งใดย่อมสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่อยู่ป้อมยาม แต่การที่ทั้งสองถือวิสาสะปีนเข้าไปในลักษณะท้าทายเจ้าพนักงานตำรวจศาลและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เป็นการเจตนาฝ่าฝืนคำสั่งในพื้นที่ควบคุมอย่างร้ายแรง เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปแจ้งให้หยุดการกระทำ ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองกลับแสดงท่าทีขัดขืน และมีการทำร้ายเจ้าหน้าที่

ศาลมีคำสั่งให้ ‘บุ้ง’ และ ‘หยก’ มีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล สั่งจำคุก ‘บุ้ง’ 1 เดือน ไม่รอลงอาญา และวันนี้ ‘หยก’ ไม่มาศาล จึงให้ออกหมายจับ ‘หยก’ เพื่อมาฟังคำสั่ง

ทั้งนี้ ‘บุ้ง’ ถูกส่งตัวไปคุมขัง ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง เนื่องจากได้ตัดสินใจร่วมกับทนายความแล้วว่า จะไม่ยื่นประกันตัวภายในวันนี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า