‘วันนอร์’ เผย ยังรอศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ปมเสนอชื่อนายกฯ 16 ส.ค.นี้ ก่อนถกฝ่ายกฎหมาย-วิป 3 ฝ่าย รับมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นวันที่ 18 ส.ค. หรือ 22 ส.ค.
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการนัดประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีว่า จะต้องขอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่จะพิจารณาคำร้อง มติรัฐสภากรณีเสนอชื่อโหวตนายกรัฐมนตรีซ้ำได้หรือไม่ วันที่ 16 ส.ค.นี้ ก่อนที่จะนัดประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี แต่ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ที่จะนัดวันที่ 18 ส.ค.หรือวันที่ 22 ส.ค. โดยต้องดูหน้างานจากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเป็นหลัก และมี 2 องค์กรที่ต้องช่วยกันพิจารณา คือ หากมีคำวินิจฉัยอย่างไร ต้องประชุมฝ่ายกฎหมายของสภาฯ และประชุมวิป 3 ฝ่าย พร้อมย้ำเป้าหมายของสภาฯ ต้องการให้มีรัฐบาลโดยเร็ว แต่ก็ต้องเรียบร้อย ไม่ผิดกติกาด้วย
ส่วนการเลือกนายกรัฐมนตรีรอบที่ 3 จะผ่านไปเรียบร้อยหรือไม่ ประธานรัฐสภา กล่าวว่า ตนอยากให้เรียบร้อย แต่อยู่ที่ฝ่ายการเมืองที่จะประสานงานกัน ฝ่ายสภาฯ มีหน้าที่เตรียมการจัดประชุมให้เรียบร้อยและทุกฝ่ายต้องพร้อม ทั้ง สส. และ สว.