Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

อยู่ต่ออีกเดือน ‘พล.อ.ประยุทธ์’ แสดงความยินดีกับ ‘เศรษฐา’ ด้าน ‘วิษณุ’ แจงครม.เก่ายังต้องทำหน้าที่ต่อแม้มีครม.ใหม่แล้ว คาด ‘รัฐบาลใหม่’ บริหารราชการแผ่นดิน ‘ปลายเดือนกันยายน’

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (23 ส.ค. 66) กล่าวแสดงความยินดีกับนายเศรษฐา ทวีสิน ที่ได้ผ่านการพิจารณาในกระบวนการรัฐสภาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตนจะหมดหน้าที่ เมื่อมีครม.ชุดใหม่ มีการถวายสัตย์ฯ เรียบร้อย และแถลงนโยบายต่อสภาฯ แล้ว

“ก็คงแสดงความยินดีกับคุณเศรษฐาอีกครั้ง แล้วก็ขอให้ประสบความสำเร็จในการบริหารราชการแผ่นดินในโอกาสต่อไปนะครับ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวและว่า ขอให้ใจเย็นกัน ตนไม่มีปัญหาทั้งสิ้นแล้วก็อย่าเอาปัญหาไปใส่ให้ใครทั้งสิ้น เราก็รับในกติกาทั้งหมด กระบวนการประชาธิปไตยทั้งหมด

ส่วนจะริเริ่มประเพณีนายกรัฐมนตรีใหม่มาพบที่ทำเนียบรัฐบาลก่อนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ดูสถานการณ์ก่อน วันนี้แสดงความยินดีแล้ว ในฐานะครม.ด้วย

สำหรับการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า หลายอย่างมีความจำเป็นต้องทำ เพราะระยะเวลาจำกัด อันไหนทำได้ก็ทำ

[ ‘วิษณุ’ แจงไทม์ไลน์รัฐบาลใหม่]

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงไทม์ไลน์การทำงานของครม.ชุดเก่าและชุดใหม่ว่า เหตุที่ครม.ชุดเก่ายังต้องทำงานอยู่ แม้จะโปรดเกล้าฯ นายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว ก็ยังทำงานไม่ได้ เพราะยังไม่มีครม. ยังไม่ได้เข้าถวายสัตย์ ดังนั้นจึงคาดเดาจากประสบการณ์ ว่า การตั้งครม.จะได้รายชื่อภายใน 1 สัปดาห์ แล้วส่งให้สำนักเลขาธิการครม.ตรวจสอบคุณสมบัติ อีกประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นเป็นขั้นตอนทูลเกล้าฯ และเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณอีก 1 สัปดาห์ น่าจะใช้ระยะเวลารวมประมาณ 3 สัปดาห์นับจากนี้ไป ซึ่งไทม์ไลน์นี้เป็นการนับอย่างเร็ว และหากเป็นไปตามนี้ การประชุมครม.ชุดเก่ายังต้องมีอยู่ไปในทุกสัปดาห์ เพียงแต่วาระจะมีน้อย

แม้จะมี ครม.ชุดใหม่แล้ว ถวายสัตย์ปฏิญาณเสร็จก็ยังทำงานไม่ได้ จนกว่าจะแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งจะต้องแถลงภายใน 15 วันหลังจากถวายสัตย์ ดังนั้นการจะย้ายข้าราชการสักคนยังทำไม่ได้ ซึ่งบางเรื่องที่สามารถรอรัฐบาลได้ก็เก็บไว้รอ อย่างที่หลายกระทรวงเสนอแต่งตั้งโยกย้ายเข้ามา พล.อ.ประยุทธ์ก็ส่งกลับคืนไปหมด และบอกว่า น่าจะรอรัฐบาลหน้าได้ แต่การแต่งตั้งบางตำแหน่ง เช่น ตำรวจ ทหาร ซึ่งไม่ต้องนำเข้าที่ประชุมครม. และ ไม่มีข้อห้ามตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงมีความจำเป็นเร่งด่วน แม้รัฐบาลใหม่เข้ามาก็ยังทำไม่ได้ เพราะยังไม่แถลงนโยบาย หลายเรื่องก็ต้องดำเนินการตามกรอบในขณะนี้

นายวิษณุ ย้ำว่า ถ้าแถลงนโยบายได้เร็ว ก็ทำงานได้เร็ว ถ้าแถลงช้า ก็ทำงานได้ช้า แต่การแถลงนโยบายจะยืดยาวเกิน 15 วันไม่ได้ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการเตรียมร่างนโยบายไว้แล้ว หลังถวายสัตย์ปฏิญาณเสร็จ ก็อาจขอแถลงนโยบายภายใน 3-7 วัน แต่ 7 วัน น่าจะเป็นไปได้เพราะต้องพิมพ์นโยบายเพื่อแจกให้สมาชิกดูล่วงหน้า 3 วัน

“ทำหน้าที่ได้ในเดือนกันยายนแน่ แต่จะเข้าบริหารราชการแผ่นดิน ได้หลังแถลงนโยบาย ก็คาดว่าจะเป็นช่วงปลายเดือนกันยายน”

เมื่อถามว่า ครม.ชุดเก่าจะพ้นหน้าที่ในวันที่ ครม.ใหม่ ถวายสัตย์ฯ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ พยักหน้ารับและกล่าวว่า จริงๆ หมดก่อนวันถวายสัตย์ฯ 1 วัน

ส่วนตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลังและปลัดกระทรวงพลังงาน ที่จะเกษียณอายุราชการเร็วๆ นี้ นายวิษณุ กล่าวว่า “คิดว่าครม.ชุดปัจจุบันจะไม่ตั้ง โดยให้รองปลัดกระทรวงทำหน้าที่รักษาก่อนไปก่อนได้ และไม่จำเป็นต้องมีมติครม. เพราะเป็นไปโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว เหมือนเวลาที่ปลัดกระทรวงไปราชการต่างประเทศ ลาออก หรือเสียชีวิต รองปลัดฯ ก็รักษาการตามลำดับ”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า