Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘รังสิมันต์ โรม’ วอนทุกฝ่าย ปิดสวิตช์ ม.272 ยกเลิกอำนาจ สว. เลือกนายกฯ หลังทำการเมืองไทยติดหล่ม ดักคออย่าใช้วิชามารทำองค์ประชุมล่ม

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงกรณีที่ประธานรัฐสภาสั่งเลื่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีออกไป โดยจะมีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ปิดสวิตช์ สว. ในวันพรุ่งนี้ (4 ส.ค.) ว่า ประเด็นนี้เราเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องนี้ เป็นหล่มทางการเมืองที่มีความสำคัญ คือเราไม่สามารถมีนายกฯ ตามความต้องการประชาชนได้ จากการโหวตนายกฯครั้งที่ผ่านมา คือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ พรรคก้าวไกล ซึ่งสว.ส่วนใหญ่ไม่ให้ความเห็นชอบ เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าถ้าไม่มีมาตรา 272 การโหวตนายกฯจบแล้ว เรามีนายกฯแล้ว แต่เนื่องจากมีมาตรานี้ มีรัฐธรรมนูญโดยคณะรัฐประหาร กระบวนการเหล่านี้จึงกลายเป็นหล่มทางการเมืองที่เกิดขึ้นในวันนี้

ดังนั้น เราต้องรีบเอาหล่มทางการเมืองนี้ออกไปเพื่อที่จะได้นายกฯ จากประชาชนอย่างแท้จริง นอกจากนี้ หล่มนี้ยังสะท้อนการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากพิศดารที่ไม่ได้เกิดจากอุดมการณ์ ความคิด และความเชื่อ ที่คล้ายกัน แต่ผสมพันธุ์กันข้ามสายพันธุ์ข้ามสปีชี่ เป็นการเปิดโอกาสให้สว. ตั้งเงื่อนไขกับพรรคการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน 14 ล้านเสียง แสดงให้เห็นถึงเป็นหล่มทางการเมืองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย จึงจำเป็นต้องถอนหล่มนี้ออกเสีย

“มาตรา 272 เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือน ถามว่าเราจะปล่อยให้เป็นอุปสรรคทางการเมืองต่อทำไม คุณทำได้แค่ยื้อเวลา แต่ไม่สามารถเปลี่ยนใจประชาชนได้ ด้วยเหตุผลทั้งหมดเราไม่มีความจำเป็นต้องคงมาตรา 272 อีกต่อไป กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญแล้วปิดสวิตช์สว. จริงๆ ใช้เวลาไม่นาน ถ้าทุกฝ่ายทำอย่างรวดเร็ว พรุ่งนี้จะโหวตวาระ 1 ได้ โดยที่ 3 วาระ จะจบภายใน 1 เดือนได้ หากนับกระบวนการทูลเกล้าฯ ภายในเดือนกันยายน สว.จะไม่มีสิทธิเลือกนายกฯ อีกต่อไป ถ้ากระบวนการนี้จบลง อาจเป็นรูระบายให้ทุกฝ่าย ให้ประเทศเดินหน้าอย่างมั่นคงได้” นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ถ้าเราลงมติให้ความเห็นชอบปิดสวิตช์สว. จะเป็นโอกาสทางลงบันไดหนีไฟให้สว. ที่ต้องการปิดสวิตช์ตัวเอง สว. ประมาณ 63 คน เคยลงมติปิดสวิตช์ตัวเองมาแล้ว พรุ่งนี้ (4 ส.ค. 66) ขอให้ท่านช่วยกันปิดสวิตช์มาตรา 272 เอาสว.ออกจากสมการเลือกนายกฯ อย่างไรก็ตาม ตนได้ยินมาว่ามีความเป็นไปได้ที่อาจทำให้องค์ประชุมล่มจนไม่สามารถพิจารณายกเลิกมาตรา 272 ได้ ตนก็หวังว่าไม่ควรมีเหตุผลต้องเลื่อนเรื่องนี้ออกไป สส. สว. อย่าใช้วิชามารใดๆ ให้องค์ประชุมล่ม หรือการพิจารณาไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หวังว่าท่านจะมีความจริงใจต่อประชาชน เพราะหลักการนี้เป็นหลักการสำคัญ ที่จะทำให้เราเข้าใกล้การเมืองการปกครองที่เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ทุกฝ่ายควรให้การยอมรับ ซึ่งฝ่ายที่ต้องการสกัดพรรคก้าวไกล มาถึงตรงนี้มีความจำเป็นอะไรต้องยื้อเรื่องนี้ต่อไป ผมขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันปลดล็อคดีกว่า แล้วอย่ามาบอกว่าสว.จะไม่พอใจ หวังว่าคงไม่เกิดเหตุผลแบบนี้ และขอฝากสว.ว่านี่คือโอกาสที่ท่านจะได้ปิดสวิตช์ตัวเอง และหาก 10 พรรคร่วมกับ สว. ทำให้องค์ประชุมล่ม คิดว่าต้องละอายต่อประชาชนบ้าง

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสมชาย แสวงการ สว. เสนอให้ประธานรัฐสภา เลื่อนระเบียบวาระการประชุมวันพรุ่งนี้ (4 ส.ค.) ออกไป รวมถึงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ด้วยนั้น นายรังสิมันต์ กล่าวว่า การพิจารณาร่างแก้ไขมาตรา 272 ไม่ต้องรอศาลวินิจฉัย ตนคิดว่านายสมชาย ต้องกลับไปอ่านให้ดีว่าเป็นคนละเรื่องกันกับกระบวนการโหวตนายกฯ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า