Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ศิธา ทิวารี’ เชื่อ มีขบวนการขัดขวางประชาธิปไตย คอยสกัด”พิธา” กรณีหุ้น ITV แบ่งงานทำผ่านตัวแทน แล้วปล่อยผู้อยู่เบื้องหลังแท้จริงลอยตัว คอยให้สัมภาษณ์แบบหล่อๆ รอให้กลไกที่ถูกฝังไว้ในรัฐธรรมนูญเดินหน้าทำงานเอง

น.ต.ศิธา ทิวารี แกนนำพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ในวันนี้ (15 มิ.ย. 66) ถึงกรณีที่ 2 พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล มี ส.ส.จำนวนหนึ่งจะยังไม่ได้รับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ขอให้มองในแง่บวก เพราะทั้ง 2 พรรค เป็นพรรคใหญ่ มีจำนวน ส.ส. มาก การรับรองจึงต้องใช้เวลา แต่กฎหมายกำหนดไว้ว่า ต้องรับรองให้ได้ 95% ภายใน 60 วัน เชื่อว่า สุดท้ายจะต้องเป็นไปตามนั้น

น.ต.ศิธา กล่าวต่อว่า การทำงานของกกต.  จะต้องดูทั้งหลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ควบคู่กันไป เพราะถ้าตึงเกินก็ไม่ได้ หรือหย่อนเกินก็จะหละหลวม ต้องพิจารณาด้วยความพอดี และเชื่อว่า ทุกคนก็หวังดีต่อชาติบ้านเมือง ซึ่งทั้ง 8 พรรคร่วมเองยังไม่ได้หารือเกี่ยวกับประเด็นนี้

ส่วนกรณีการร้องเรียนหัวหน้าพรรคก้าวไกลเรื่องหุ้นสื่อไอทีวี (ITV) ซึ่งก็มีหลักฐานเพิ่มเติมขึ้นมาต่อเนื่อง อาทิ งบการเงิน นั้น ส่วนตัวมองว่า มีผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งใหญ่กว่าอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย และเชื่อว่า ทุกคนน่าจะทราบดีอยู่แล้วว่า มีลักษณะของการแบ่งงานกันทำ มีจุดมุ่งหมายชัดเจน แม้กระทั่งการที่ตนได้ร่วมรายการสัมภาษณ์ ก็ได้ยินบางคำจากตัวแทนฝ่ายรัฐบาลเดิม เช่น “จะดูสิว่าพรรคก้าวไกลจะดึงพรรคร่วมไว้ได้นานแค่ไหน” คำพูดอย่างนี้สะท้อนเจตนาของผู้พูดว่า มีความต้องการอย่างไร

“อยู่เฉยๆ ไม่ได้ไปยุ่ง ก็ปล่อยให้จัดตั้งรัฐบาลไป คำพูดแบบนี้ ทำให้เราต่อจิ๊กซอว์เห็นภาพใหญ่ ถึงกลไกที่คุณฝังไว้ ในรัฐธรรมนูญ คือการเอา ส.ว. 250 คนมาเลือกนายกรัฐมนตรี… คุณก็อยู่เฉยๆ แน่นอน คุณไม่จำเป็นต้องออกอาการอะไร พูดแบบสวยๆ หล่อๆ ว่า ไม่เกี่ยวข้อง แต่ปล่อยให้กลไกที่คุณฝังเอาไว้ ทำงานด้วยตัวมันเอง แล้วคุณก็ลอยตัวเหมือนว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง ทั้งที่ประชาชนรู้” น.ต.ศิธา ระบุ

น.ต.ศิธา เชื่อว่า ขบวนการเหล่านี้เป็นการขัดขวางประชาธิปไตยของประเทศไม่ให้เดินหน้า ซึ่งไม่ว่าจะมีอีกกี่ด่านมาขัดขวางการตั้งรัฐบาลนั้น ทั้งหมดล้วนเป็นพิธีกรรมที่มีธงอยู่แล้วว่า จะให้การเมืองของประเทศเดินหน้าไปทิศทางอย่างไร ดังนั้นประชาชนต้องรู้เท่าทัน และผู้ที่กำลังคิดเช่นนั้นก็ต้องรู้เช่นกันว่า การขัดขวางประชาธิปไตยไม่ให้เดินหน้า มีต้นทุนสูงมาก

แกนนำพรรคไทยสร้างไทย ยังระบุถึงการยื่นเอกสารของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะว่า ตนได้ยินข่าวมาว่า มีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง ซึ่งยังไม่เห็นนายเรืองไกรปฏิเสธเรื่องนี้ ทั้งนี้ ตนเป็นเพียงผู้เปิดประเด็น ซึ่งขั้นแรกนายเรืองไกร ก็ยอมรับว่า มีนักการเมืองเกี่ยวข้องจริง แต่ไม่เปิดเผยชื่อว่า นักการเมืองคนนั้นเป็นใคร

น.ต.ศิธา ระบุด้วยว่า ได้ยินมาแต่ไม่ถึงกับรู้ชื่อ และเข้าใจว่าบุคคลนั้นอยู่ในกระบวนการที่เคลื่อนไหวเดียวกัน หรืออาจจะเป็นคนเดียวกันเลยก็ได้ และเข้าใจว่า เป็นประเด็นแวดล้อมที่บ่งชี้ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะยิ่งทำให้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่า มีการจัดสรรแบ่งงานกันทำ จากที่เดียวกัน โดยส่งตัวแทนไปดำเนินการแตกต่างวิธีกัน เพื่อวัตถุประสงค์เดียวกัน


 

My Country Talks ร่วมกับสำนักข่าว TODAY ขอเชิญผู้ที่มีความสนใจ เข้าร่วมกิจกรรม The World Talks ที่จะชวนคนจากหลากหลายพื้นที่ของโลกมาแลกเปลี่ยนไอเดีย เรื่องราว มุมมอง ผ่านการสนทนาออนไลน์แบบ 1:1 ในวันที่ 25 มิ.ย. 2023

ผู้เข้าร่วมจะได้รับโอกาสพูดคุยกับผู้ที่มาจากต่างวัฒนธรรม ต่างบริบท ต่างแนวคิด โดยคัดจากการตอบคำถามในแง่มุมต่างๆ ทั้งเรื่องสภาพอากาศ รัสเซีย-ยูเครน ความเท่าเทียม ผู้อพยพ และประเด็นอื่นๆ

โดยระบบจะทำการจับคู่คุณกับคนที่มีแนวคิดไม่เหมือนกับคุณ ซึ่งอาจมาจากประเทศใดก็ได้ในโลก เพื่อที่จะได้มีโอกาสพูดคุยกันผ่านทางช่องทางออนไลน์

สำหรับกิจกรรม World Talks จะมีขึ้นในวันที่ 25 มิ.ย. 2023 ปัจจุบันมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมกว่า 5,000 คน จากกว่า 100 ประเทศแล้ว

หากท่านสนใจเข้าร่วม สามารถเริ่มต้นจากการตอบคำถามด้านล่างนี้ หรือเข้าไปที่ https://www.theworldtalks.org/invite *คำถามและบทสนทนาเป็นภาษาอังกฤษ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า