Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘คุณหญิงสุดารัตน์’ เตรียมลาออกจาก ส.ส. หลังไม่ได้เป็นมา 19 ปี ยืนยันพรรคไทยสร้างไทยช่วยตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ ไม่แตกแถว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นำทีม ส.ส.พรรคไทยสร้างไทยทั้ง 6 คนเดินทางเข้ารายงานตัว และรับบัตรประจำตัวต่อรัฐสภา พร้อมเปิดเผยกับถึงกระแสข่าวเตรียมลาออกจากการเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อว่า ตนแสดงเจตจำนงชัดเจนว่า ต้องการสร้างพรรคไทยสร้างไทยให้เป็นสถาบันทางการเมือง เป็นพรรคการเมืองของประชาชนอย่างแท้จริง การเป็นนักการเมืองอาวุโสผ่านงานการเมืองมานาน ยิ่งทำให้เห็นว่า ประเทศมีการพัฒนาที่ทำให้เกิดปัญหามากขึ้น จึงตั้งใจว่า เมื่อสร้างพรรคไทยสร้างไทยมาแล้ว จึงอยากให้เป็นสถาบันทางการเมืองของประชาชน ไม่ใช่ของนายทุน

“ดิฉันมักจะพูดติดปากว่าจะเป็นนั่งร้านเป็นเสาเข็ม และจะเป็นสะพานเชื่อมโยงคนใหม่ๆ ให้เข้ามาทำงานในพรรค เพื่อที่จะสร้างพรรคให้เป็นสถาบันการเมือง แล้วตนเองจะทำหน้าที่ไปอยู่กับประชาชน เพื่อพาประชาชนช่วยกันทำงาน แก้ปัญหา โดยมีกลไกของพรรคไทยสร้างไทยที่เข้มแข็ง”

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่า ได้เคยแจ้งต่อที่ประชุมยุทธศาสตร์พรรคเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า จะทำตามเจตจำนงที่ให้ไว้ว่าจะไม่รับตำแหน่งใดๆ เพราะสถานการณ์ทางการเมืองไม่นิ่ง แต่ก็อยากให้พูดคุยเรื่องนี้กันอีกครั้ง เพราะที่ประชุมดังกล่าวเวลาไม่พอ คณะผู้บริหารไม่มีใครขัดเจตนารมณ์ของตนเอง แต่ได้ขอร้องให้ดูเรื่องจังหวะเวลาที่เหมาะ เพราะต้องการจะใช้ชีวิตร่วมกับประชาชนหลังจากนี้ ขณะนี้ตนจะไม่เป็น ส.ส. ก็ไม่ได้ ต้องรายงานตัวไปก่อนแล้วค่อยหารือหาเวลาที่เหมาะสมภายหลัง พร้อมยืนยันว่าพรรคไทยสร้างไทย จะช่วยให้การจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ และยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยที่ไม่มีแตกแถว

ส่วนบุคคลที่จะขึ้นมารับตำแหน่งแทนคุณหญิงสุดารัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับต่อจากตนก็เลื่อนขึ้นมา แต่ก็มีบางท่านที่แสดงเจตจำนงมาช่วยทำงานเบื้องหลัง แต่ยังไม่ระบุรายชื่อ ขอให้ตกผลึกกันก่อน ส่วนตัวมีความชัดเจนมาแต่ต้น ส.ส. ทุกคนรับทราบว่า ตนไม่ต้องการตำแหน่งใดๆ เพราะเป็นมาหมดแล้ว ความตั้งใจสุดท้ายคือ สร้างพรรคการเมืองที่มาเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยให้ราบรื่น

สำหรับกระแสข่าวว่าพรรคไทยสร้างไทย จะได้โควต้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา โดยมีการวางตัวรัฐมนตรีไว้ 2 คน คือ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า ไม่ทราบว่าใครเป็นคนปล่อยข่าว พร้อมยืนยันว่า พรรคไทยสร้างไทยไม่เคยสร้างปัญหาทั้งภายนอกและภายใน เพราะพยายามช่วยให้การจัดตั้งรัฐบาลราบรื่นมากที่สุด ไม่เคยตั้งเงื่อนไขใดๆ มองว่า ข่าวที่นำเสนอน่าจะเป็นความคาดหวังมากกว่า ย้ำว่ายังไม่ได้พูดคุยกัน ขอให้เลือกประธานสภาฯ และนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้นก่อน

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังแสดงความเห็นถึงประเด็นตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ยังไม่ได้ข้อยุติว่า ส่วนตัวไม่ทราบ แต่สิ่งที่กลัวที่สุด คือ ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ชุมนุม การสูญเสีย ทำให้คนถือปืนอ้างเหตุออกมารัฐประหาร อยากให้เห็นแก่ประชาชน และประเทศชาติมากที่สุด โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องของสองพรรคที่ได้คะแนนเสียงมากที่สุด ตำแหน่งประธานสภาฯ มีความสำคัญ เราฝากความหวังให้คุยกันให้จบ เสียสละเพื่อส่วนร่วม เพื่อประชาชนและประเทศชาติ หากฝ่ายตรงข้ามเสนอรายชื่อเพื่อโหวตแข่ง ฝ่ายประชาธิปไตยจบแน่นอน จึงขอให้กำลังใจให้ทั้งสองพรรคคุยกันให้จบ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังเปิดเผยความรู้สึกว่า ครั้งนี้เป็น ส.ส.ครั้งแรกในรอบ 19 ปี ซึ่งพรรคไทยสร้างไทย พร้อมจะผลักดันให้จัดทำรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมโดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า