Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ชัชวาล’ สส.ไทยสร้างไทย จี้ ‘มหาดไทย’ เร่งแก้ปัญหา การหยุดจ่ายน้ำประปา หลังพี่น้องชาวร้อยเอ็ดโวย ขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคมานานกว่า 6 เดือน

ภาพจากพรรคไทยสร้างไทย

นายชัชวาล แพทยาไทย สส.จังหวัดร้อยเอ็ด พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยถึงปัญหาความเดือดร้อน ซึ่งได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องชาวบ้านสีสุก ม.2 ต.กกกุง อ.เมืองสรวง จ.ร้อยเอ็ด 116 หลังคาเรือน ประชากร 410 คน ว่า ได้รับความเดือดร้อนน้ำประปาหมู่บ้านไม่ไหล มาเป็นเวลาเกือบ 6 เดือน เนื่องจากหมู่บ้านสีสุกไม่มีระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้านใช้เอง ต้องอาศัยใช้นำประปาจากหมู่บ้านใกล้เคียงมาโดยตลอด

แต่ปีนี้หมู่บ้านใกล้เคียง ต้องหยุดจ่ายน้ำประปามายังบ้านสีสุก เพราะปริมาณน้ำที่ผลิตได้ ไม่เพียงพอ ทำให้บ้านสีสุกขาดแคลนน้ำอย่างหนัก หน่วยงานในพื้นที่ เทศบาลกกกุง ต้องนำรถขนน้ำมาแจกจ่ายให้พี่น้อง วันละ 1 เที่ยว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำของพี่น้อง

ขณะเดียวกัน ยังได้รับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องชาวคูเมือง หมู่ 1 หมู่ 3 และหมู่ 9 ต.คูเมือง อ.เมืองสรวง จ.ร้อยเอ็ด ถึงปัญหา น้ำประปาขุ่นเหลืองและไม่พอใช้ เนื่องจากคุณภาพน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตน้ำประปามีคุณภาพต่ำ ระบบประปาหมู่บ้านผิวดิน มีอายุการใช้งานเกิน 20 ปี สภาพชำรุดโทรม มีกำลังผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของชุมชน ที่มีครัวเรือนเกือบ 500 ครัวเรือน ประชากรราว 1700 คน

“น้ำที่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ใช้มีสีเหลืองขุ่นชาวบ้านบ้านคูเมือง ทั้ง 3 หมู่บ้าน ต้องใช้ล้างหน้า แปรงฟัน หุงข้าว เป็นผู้แทนเห็นภาพเหล่านี้แล้วหดหู่ครับ ซึ่งผมเป็นผู้แทนสมัยแรก ปัญหาในพื้นที่เยอะแยะ ปัญหานี้เป็นปัญหาสำคัญ เหมิ๊ดคำสิเว้า! กับการแก้ปัญหาที่ผ่านมา” นายชัชวาล กล่าว

นายชัชวาล ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทั้ง 2 ปัญหาความเดือดร้อน อยู่ในความรับผิดชอบ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งเทศบาลกกกุงและเทศบาลคูเมือง ซึ่งตนได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากผู้บริหารท้องถิ่น ผู้นำชุมชน เห็นตรงกันว่า จำเป็นต้องก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้านผิวดินเพื่อช่วยเหลือพี่น้อง เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่น้ำเค็มไม่สามารถเจาะน้ำบาดาลใต้ดินมาใช้ได้ ขณะเดียวกันงบประมาณของท้องถิ่นคงไม่สามารถดำเนินการแก้ปัญหาได้ ตนขอเรียกร้องไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด่วน

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า