Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘สมรสเท่าเทียม’ และกฎหมายค้างท่อ ถูกตีตกทั้งหมด เพราะตั้ง คณะรัฐมนตรี ช้า

ร่างกฎหมายหลายฉบับที่สังคมไทยให้ความสนใจ ซึ่งยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จในสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2562 แต่หลังสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ ที่มาจากการเลือกตั้ง 2566 เริ่มทำงานร่างกฎหมายที่ตกไปนั้นสามารถนำมาพิจารณาต่อไปได้

โดยมีเงื่อนไขสำคัญ คือ ถ้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ร้องขอต่อรัฐสภา (สส. และ สว.) ให้มีมตินำร่างกฎหมายนั้น มาพิจารณาต่อไปภายใน 60 วัน นับแต่วันเรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรก และถ้ารัฐสภามีมติเห็นชอบ ร่างกฎหมายนั้นก็สามารถพิจารณาต่อไปได้เลย ค้างอยู่ที่ขั้นตอนใดก็สามารถพิจารณาที่ขั้นตอนนั้นได้ไม่ต้องเริ่มต้นใหม่

ทั้งนี้ กำหนดเวลา 60 วันที่ ครม. ชุดใหม่จะต้องร้องขอต่อรัฐสภาให้พิจารณาร่างกฎหมายต่อ ครบกำหนดในวันนี้ (1 ก.ย. 66) นั่นหมายความว่า หากยังไม่ได้ครม. ชุดใหม่ที่จะมาดำเนินการร้องขอต่อรัฐสภา ร่างกฎหมายหลายฉบับก็จะไม่มีโอกาสถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณาต่อจากขั้นตอนเดิมได้อีก

หมายความว่า หากจะผลักดันให้ร่างกฎหมายนั้นประกาศใช้เป็นกฎหมาย ครม., สส. หรือประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เกิน 10,000 ชื่อ ต้องเสนอร่างกฎหมายนั้นต่อสภาใหม่ อีกครั้ง

ร่างกฎหมายที่ค้างพิจารณจากสภาชุดที่แล้ว พบว่ายังมีร่างกฎหมายอย่างน้อย 80 ฉบับ ที่ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ แบ่งเป็น

1. ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 1 ฉบับ

2. ร่างกฎหมายปฏิรูป ที่ต้องพิจารณาโดยที่ประชุมรัฐสภา 6 ฉบับ

3. ร่างพระราชบัญญัติ อย่างน้อย 73 ฉบับ อาทิ

– ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ. …

– ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …

– ร่างพ.ร.บ.ยกเลิกพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค พ.ศ. 2534 พ.ศ. …

– ร่างพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ฉบับที่…) พ.ศ. ….

อ้างอิง : ได้ครม. ชุดใหม่ช้า กฎหมายค้างท่อสภาชุดก่อนหมดโอกาสพิจารณาต่อจากเดิม

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า