Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว
กกต.แจงยังตรวจสอบเรื่องพรรคการเมืองกู้เงินอยู่ หลังตรวจสอบอดีตพรรคอนาคตใหม่จนนำไปสู่การยุบพรรค เผยแม้จะมีการร้องแค่ 32 พรรค แต่ขอตรวจสอบหมดทุกพรรคเลยต้องใช้เวลา คาดเสร็จภายในปีนี้
วันที่ 21 ก.ค. 2563 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบพรรคการเมือง 32 พรรค ที่ปรากฏรายการกู้เงินในเอกสารงบการเงินของพรรคประจำปี 2561 หลังจากที่มีการดำเนินการกับพรรคอนาคตใหม่และนำไปสู่การยุบพรรคว่า ขณะนี้สำนักงาน กกต. ได้ตรวจสอบงบการเงินของพรรคต่างๆ ทุกพรรค ซึ่งตอนที่เริ่มตรวจสอบมีพรรคการเมืองเกือบ 100 พรรค และการตรวจสอบมีรายละเอียดเยอะ
สำหรับการตรวจสอบต้องดำเนินการย้อนหลังไป 3-4 ปี จากนั้นสำนักงาน กกต. จะเสนอให้นายทะเบียนพรรคการเมืองพิจารณา แม้ตามคำร้องจะขอให้ตรวจสอบไม่กี่พรรค แต่เราต้องตรวจสอบทุกพรรค ดังนั้น จึงใช้เวลาอยู่บ้าง แต่คาดว่าจะใช้เวลาอีกไม่นาน หากเห็นว่าไม่ใช่เรื่องการกู้เงิน นายทะเบียนพรรคการเมืองก็พิจารณาไปตามหน้าที่ แต่หากเห็นว่าเข้าข่ายไม่ถูกต้องและนำไปสู่การยุบพรรค นายทะเบียนพรรคการเมืองก็จะต้องเสนอมาที่ กกต.ให้ความเห็นชอบ
เมื่อถามว่า จะใช้เวลาพิจารณานานแค่ไหน นายอิทธิพร กล่าวว่า คำร้องที่ให้ตรวจสอบการกู้เงินต้องดูงบการเงินย้อนหลังไป 3-4 ปี มีรายละเอียดเยอะและต้องมีการตรวจสอบละเอียด ต้องใช้เวลาอยู่บ้าง แต่คิดว่าจะแล้วเสร็จทันภายในปีนี้
ทั้งนี้อีก 32 พรรค มีพรรคการเมืองใหญ่ เช่น พรรคเพื่อไทย, พรรคภูมิใจไทย, พรรคชาติไทยพัฒนา,พรรคชาติพัฒนา, พรรครวมพลังประชาชาติไทย รวมทั้งพรรคร่วมรัฐบาล เช่น พรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พรรคพลังท้องถิ่นไท, พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย, พรรคไทรักธรรม, พรรคประชาธิปไตยใหม่
ส่วนพรรคอื่นๆ พรรคพลังศรัทธา, พรรคพลังชาติไทย, พรรคไทยธรรม, พรรครวมใจไทย, พรรคเพื่อสหกรณ์ไทย, พรรคพลังไทยรักชาติ, พรรคเมืองไทยของเรา, พรรคเพื่อชีวิตใหม่, พรรคเงินเดือนประชาชน, พรรคพลังประชาธิปไตย, พรรคเพื่อสันติ, พรรคพลังประชาธิปไตย, พรรคพลังชล, พรรคพลังสหกรณ์, พรรคพลังคนกีฬา, พรรคเพื่อธรรม, พรรคอนาคตไทย, พรรคประชากรไทย, พรรคมหาชน, และพรรคความหวังใหม่
ในวันเดียวกัน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ประกาศผลการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.ลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 แทนตำแหน่งที่ว่างแล้ว หลังจากมีการร้องเรียนเรื่องการเลือกตั้งและตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว เห็นควรให้ประกาศผลการเลือกตั้งให้นายวัฒนา สิทธิวัง ผู้สมัครหมายเลข 1 พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้ได้รับเลือกตั้ง
 
อย่างไรก็ตาม สำนักงาน กกต.ระบุว่าการประกาศผลไม่เป็นการตัดหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่จะดำเนินการสืบสวน ไต่สวน หรือวินิจฉัย กรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีการกระทำกรทุจริตในการเลือกตั้ง หรือการเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรมไม่ว่าจะได้ประกาศผลการเลือกตั้งแล้วหรือไม่ก็ตาม

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า