Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เทียบ ‘3 แคนดิเดต’ ที่ถูกจับตามองว่าจะขึ้นมาเป็นผู้นำ ‘ก้าวไกล’ คนใหม่

เริ่มที่ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ (เท้ง) อายุ 37 ปี ผู้ที่มีประโยคติดตัวว่า “ไอ้เท้งเอาตายแน่” จากข่าวแก๊งนักร้องอ้างชื่อไปตบทรัพย์ข้าราชการระดับสูง เนื่องจากสไตล์การทำงานตรวจสอบทุจริต ที่ทำหน้าที่เป็นประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ติดตามงบประมาณ ของสภาผู้แทนราษฎร

‘เท้ง ณัฐพงษ์’ จบ ปริญญาตรี วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาฯ ก่อนเข้าการเมือง เคยเป็นผู้บริหาร ABSOLUTE ผู้ให้บริการ คลาวด์ โซลูชัน (Cloud solution) เขาเป็นแกนนำกลุ่ม ‘ก้าว Geek’ ในพรรคก้าวไกล ถนัดพัฒนาระบบข้อมูล เรื่องดิจิทัล นวัตกรรม และเทคโนโลยีต่างๆ

ศิริกัญญา ตันสกุล (ไหม) อายุ 43 ปี เจ้าของฉายา “ครูไหมใจร้าย” จากการทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงอย่างละเอียดและเข้มงวดให้กับบรรดา สส. ของพรรคก้าวไกล ก่อนการอภิปรายสำคัญๆ ผู้ที่มีประสบการณ์ด้านนักวิชาการนโยบายสาธารณะมายาวนาน เป็นอดีตผู้จัดการฝ่ายวิจัย สถาบันอนาคตไทยศึกษา

ปัจจุบัน ‘ไหม ศิริกัญญา’ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เป็นฝ่ายค้านที่แสดงความเห็นเรื่อง ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ นโยบายเรือธงของรัฐบาลบ่อยครั้ง เธอมีความเชี่ยวชาญ โดยเฉพาะเศรษฐกิจและงบประมาณ กฎหมายการแข่งขันทางการค้า จบการศึกษาปริญญาตรีและปริญญาโท เศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และปริญญาโท จาก Toulouse School of Economics ประเทศฝรั่งเศส

และ “อาจารย์ต้น” วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร อายุ 44 ปี รองศาสตราจารย์แห่ง GRIPS กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เคยทำงานวิจัยร่วมกับ UNCTAD และ United Nations ESCAPแม้ไม่ได้เป็น สส. เหมือนกับแคนดิเดต 2 คนแรก แต่ก็ได้เข้ามาเป็นเบื้องหลังนโยบายด้านเศรษฐกิจที่พรรคก้าวไกลใช้หาเสียงในฐานะที่ปรึกษานโยบายฯ ให้ความสนใจด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง, อุตสาหกรรมสร้างสรรค์, อุตสาหกรรมไฮเทค

จบการศึกษาปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ปริญญาโท เศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ และปริญญาเอก เศรษฐศาสตร์ ม.เคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง กิจกรรม Policy Fest งานมหกรรมนโยบายสาธารณะ ที่ให้แกนนำพรรคก้าวไกลขึ้นโชว์วิสัยทัศน์

นี่เป็นเพียงการสรุปจากประวัติโดยสังเขปจาก 3 แคนดิเดตเท่านั้น และสุดท้ายแล้ว ‘ก้าวไกล’ จะมีผู้นำคนใหม่จริงหรือไม่ ต้องติดตามแวดวงการเมืองกันต่อไป

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า