{{-- --}}
Advertisement

SHARE

นายกฯ ถามกลุ่มผู้ชุมนุมใช้สัญลักษณ์ค้อน เคียวถูกต้องหรือไม่ ชี้อาจเข้าข่ายยุยงปลุกปั่น ย้ำบ้านเมืองมีกฎหมายไทยไม่ใช่สาธารณรัฐ เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

วันที่ 8 ธ.ค.2563 สำนักโฆษกรัฐมนตรี เปิดเพลง บ้านเกิดเมืองนอน วงสุนทราภรณ์ให้สื่อมวลชนฟังระหว่างรอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เมื่อนายกฯ เดินมาถึงจึงได้ถามสื่อมวลชนว่า รู้จักเพลงนี้กันหรือไม่ เราภูมิใจตามนั้นไหม บ้านเกิดเมืองนอนของเราทุกคนต้องรัก

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบข้อถามกรณีนายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือโหรวารินทร์ ทำนายว่าคณะมนตรีความมั่นแห่งชาติ (คมช.) ออกมาทำนายว่าจะอยู่ยาวจนถึงการเลือกตั้งในสมัยต่อไปว่า เป็นการคาดเดาในสิ่งที่ยังไม่เกิด เป็นเรื่องการทำนายก็ว่ากันไป แต่เรื่องอื่นๆ เป็นเรื่องที่ตนต้องดำเนินการ ซึ่งคงไม่ได้ทำตามคำนายทั้งหมดอยู่แล้ว เพราะต้องใช้หลักการในการบริหารราชการแผ่นดินของตน

เมื่อถามถึงกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมการประกาศจุดยืนเรื่องสาธารณรัฐและการใช้ค้อน เคียว เป็นสัญลักษณ์ ปลายทางจะนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรง เหมือนในอดีตหรือไม่ และรัฐบาลจะป้องปรามหรือยับยั้งไม่ให้ไปสู่จุดนั้นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มันถูกต้องหรือเปล่า ฝ่ายกฎหมายต้องไปพิจารณา และเข้ากำหนดกฏเกณฑ์อะไรหรือไม่ ซึ่งรัฐบาลจะต้องป้องปรามหยุดยั้งไม่ให้ไปถึงจุดนั้น ซึ่งต้องดูที่เจตนาของเขา และความเป็นไปได้ บ้านเมืองเรามีกฎหมายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นใครเข้าข่ายกระทำความผิด ยุยงปลุกปั่น พวกนี้จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทุกประการ

ทั้งนี้ก่อนร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการผลงานด้านการพัฒนากำลังคนดิจิทัล ในหัวข้อ “Edtech for all Gens” จัดโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรับฟังสรุปผลการจัดการแข่งขันวิ่งเทรล รายการ Thailand by UTMB 2020 Doi Inthanon Chiang Mai ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยมีนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมชมนิทรรศการในครั้งนี้ด้วย ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมการพัฒนาทักษะดิจิทัลสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการศึกษา (Edtech) เพื่อเสริมสร้างทักษะดิจิทัลด้วยการ Reskill, Upskill และ New Skill ได้แก่ เครื่องมือช่วยประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียนแก่คุณครูในห้องเรียนผ่านเกมตอบคําถาม การแสดง Virtual Reality (VR) ช่วยพนักงานฝึกปฏิบัติผ่านโลกเสมือนจริงในสถานการณ์จําลอง และการแข่งขันหุ่นยนต์ซูโม่ด้วยการเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับสองในการแข่งขัน หุ่นยนต์ยุวชนชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจําปี 2562

พล.อ.ประยุทธ์ ชื่นชมดิจิทัลสตาร์ทอัพไทย พร้อมสนับสนุนคนรุ่นใหม่ เปิดพื้นที่ให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในระดับมาตรฐานที่สามารถแข่งขันกับสตาร์ทอัพจากต่างประเทศได้ ทั้งสนใจการใช้เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง หรือ VR โดยเห็นว่า อาจนำมาใช้ประโยชน์สำหรับการฝึกอบรมแรงงานหรือบุคคลจำนวนมาก ในลักษณะเป็น e-training ได้เช่นกัน โอกาสเดียวกันนี้ นายกรัฐมนตรียังชมการสาธิตแข่งขันหุ่นยนต์ซูโม่ โดยนักเรียนจากโรงเรียนชลประทานวิทยา พร้อมสนใจสอบถามถึงแนวทางการออกแบบโปรแกรมและกติกาในการเล่น โดยย้ำให้นักเรียนเยาวชนทำกิจกรรมควบคู่ไปกับการเรียนด้วย

จากนั้นได้เยี่ยมชมนิทรรศการ “Ultra Trail Series” รายการ Thailand by UTMB 2020 ณ ดอยอินทนน์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักวิ่งเทรลทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก เป็นการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงกีฬาส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าว รัฐบาลส่งเสริมการออกกำลังกาย รวมถึง วิ่งเทรลหรือวิ่งตามภูมิประเทศ ซึ่งการจัดกิจกรรมวิ่งทุกประเภทต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยของนักวิ่ง ซึ่งอยากเห็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาร่วมกับภาคส่วนต่าง ๆ จัดกิจกรรมวิ่งในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือเส้นทางธรรมชาติ สวนสาธารณะในกรุงเทพ หรือการแข่งขันวิ่งในรูปแบบอื่น ๆ เช่น สปาร์ตัน นินจาวอริเออร์ เพื่อดึงดูดนักวิ่งชาวต่างชาติ ที่สำคัญต้องยกระดับมาตรฐานการจัดงานวิ่งเทรลของไทยรวมทั้งการพัฒนาวิทยาศาสตร์การกีฬา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาในพื้นที่ใหม่ ๆ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...