{{-- --}}
Advertisement

SHARE

นายกฯ เมินโหรทำนายอยู่ยาว ฮึ่มปมกลุ่มผู้ชุมนุมใช้สัญลักษณ์ ค้อน-เคียว เข้าข่ายยุยงปลุกปั่น ย้ำบ้านเมืองมีกฎหมายไทยไม่ใช่สาธารณรัฐ เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

(แฟ้มภาพ /สำนักนายกฯ ทำเนียบรัฐบาล)

วันที่ 8 ธ.ค.2563 สำนักโฆษกรัฐมนตรี เปิดเพลง บ้านเกิดเมืองนอน วงสุนทราภรณ์ให้สื่อมวลชนฟังระหว่างรอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เมื่อนายกฯ เดินมาถึงจึงได้ถามสื่อมวลชนว่า รู้จักเพลงนี้กันหรือไม่ เราภูมิใจตามนั้นไหม บ้านเกิดเมืองนอนของเราทุกคนต้องรัก

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบข้อถามกรณีนายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือโหรวารินทร์ ทำนายว่าคณะมนตรีความมั่นแห่งชาติ (คมช.) ออกมาทำนายว่าจะอยู่ยาวจนถึงการเลือกตั้งในสมัยต่อไปว่า เป็นการคาดเดาในสิ่งที่ยังไม่เกิด เป็นเรื่องการทำนายก็ว่ากันไป แต่เรื่องอื่นๆ เป็นเรื่องที่ตนต้องดำเนินการ ซึ่งคงไม่ได้ทำตามคำนายทั้งหมดอยู่แล้ว เพราะต้องใช้หลักการในการบริหารราชการแผ่นดินของตน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศจุดยืนตั้งธงสาธารณรัฐโดยใช้ค้อน เคียว เป็นสัญลักษณ์ จะนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงหรือไม่ว่า มันถูกต้องหรือเปล่า ฝ่ายกฎหมายกำลังพิจารณา และเข้ากำหนดกฏเกณฑ์อะไรหรือไม่ ซึ่งรัฐบาลจะต้องป้องปรามหยุดยั้งไม่ให้ไปถึงจุดนั้น ต้องดูที่เจตนาและความเป็นไปได้ บ้านเมืองเรามีกฎหมายใครเข้าข่ายกระทำความผิดยุยงปลุกปั่นจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทุกประการ ไม่มีความเห็นเพราะประเทศไทยไม่ใช่สาธารณรัฐ มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

เมื่อถามการส่งตัวแทนรัฐบาลเข้าไปเป็นคณะกรรมการสมานฉันท์ นายกฯ กล่าวว่า กำลังพิจารณาอยู่ วิปรัฐบาลจะเป็นผู้เสนอชื่อให้ ครม. เลือก

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา เครือข่ายม็อบราษฎร ได้ประกาศเปิดตัว RT MOVEMENT ครั้งใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม โดยไม่มีแกนนำ ไม่ตั้งเวที ไม่มีการ์ด ไม่มีรถห้องน้ำ ไม่มีการเจรจา และไม่มีการต่อรอง โดยแฟนเพจ เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH โพสต์ข้อความโดยระบุว่า ประกาศเปิดตัว RT MOVEMENT – ทีมข้อเดียวมูฟเมนท์ นี่คือ MOVEMENT ครั้งใหม่ที่จะไม่มีอะไรเหมือนเดิม ปลุกสำนึกทางชนชั้นไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียน พนักงานออฟฟิศ นอกเครื่องแบบ ชาวนา ข้าราชการ

สำหรับ RT MOVEMENT นี้ ไม่มีแกนนำ, ไม่ตั้งเวที, ไม่มีการ์ด, ไม่มีรถห้องน้ำ, ไม่มีการเจรจา, ไม่มีการต่อรอง มาร่วม RESTART THAILAND เพื่อสร้างสังคมที่คนเท่ากัน โปรดรอติดตามช่องทางที่จะใช้เพื่อทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นเร็วๆ นี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...