{{-- --}}
Advertisement

SHARE

เปิดศึกซักฟอกรัฐบาลวันแรก ประธานสภาผู้แทนราษฎรรับหนักใจควบคุมการอภิปราย ด้านนายกฯ เดินทางถึงสภาฯ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

วันนี้ 16 ก.พ. 2564 วันแรกของการพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลวันแรก บรรยากาศก่อนการอภิปรายเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า โดยบรรดาคณะรัฐมนตรีทยอยเดินทางเข้ามาอย่างพร้อมเพรียง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางถึงอาคารรัฐสภาด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และตอบคำถามผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆ ว่า จ่ะๆ และเมื่อถามว่าคะแนนโหวตรัฐมนตรีจะเท่ากันทั้งหมดเลยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า แล้วแต่จ้า

ขณะที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เดินทางไปสภาฯ ตั้งแต่เวลา 07.50 น. กล่าวว่า ฝ่ายค้านสามารถอ่านญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีได้ทั้งหมด รวมถึงข้อกล่าวหาของนายกรัฐมนตรีที่สามารถเอ่ยถึงสถาบันตามที่เขียนไว้ในญัตติได้ แต่อย่านอกเหนือจากที่ระบุไว้ ซึ่งต้องรอดูการอภิปรายว่าจะเป็นอย่างไร

นายกชวน ระบุว่า เคยเตือนแล้วว่าไม่อยากให้ทั้งสองฝ่ายเป็นจำเลยของประชาชน แต่เมื่อฝ่ายค้านไม่แก้ญัตติ ก็ต้องเป็นไปตามนั้น ยอมรับลำบากในที่ต้องควบคุมการอภิปรายไม่ให้พูดถึงสถาบัน “เป็นธรรมดาเพราะที่ผ่านมาก็มีการอภิปรายเรื่องเหล่านี้ แต่ทุกอย่างมีข้อบังคับการประชุมกำหนดไว้ เชื่อว่าสมาชิกไม่มาเสี่ยงกับเรื่องเหล่านี้

สำหรับการเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ฝ่ายค้านได้มีการเสนอ 10 รายชื่อ ประกอบด้วย
1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
2. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี
3. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
4. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
5. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
6. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
7. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน
8. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคมนาคม
9. นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
10. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ประเด็นสำคัญที่ฝ่ายค้านกล่าวหาและจะนำมาในการอภิปรายทั้ง 10 รัฐมนตรี คือ เรื่องของการบริหารราชการแผ่นดินที่ล้มเหลว การปล่อยให้เกิดการทุจริตส่งผลกระทบต่อประเทศชาติและประชาชน โดยเฉพาะในช่วงที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจ และเรื่องของการบริหารประเทศที่ผิดพลาด รวมไปถึงการใช้จ่ายงบประมาณ โดยการอภิปรายจะเริ่มตั้งแต่การเสนอญัตติ โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร

กรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคร่วมฝ่ายค้านได้เวลาทั้งหมด 42 ชั่วโมง มีจำนวนผู้อภิปรายรวม 38 คน ซึ่งในแต่ละวันฝ่ายค้านจะต้องใช้เวลาอภิปรายประมาณ 11 ชั่วโมง และรัฐบาลชี้แจงประมาณ 5-6 ชั่วโมงต่อวัน โดยเบื้องต้นกำหนดกรอบในการอภิปรายครั้งนี้ไว้ระหว่างวันที่ 16 – 19 ก.พ.นี้ และลงมติในวันที่ 20 ก.พ. 2564

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...