Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘สมศักดิ์’ เผย วันที่ 16 พ.ค. นี้ ถกแก้กฎกระทรวง จ่อเคาะ กำหนดจำนวนครอบครอง ‘ยาบ้า’

ที่จ.เพชรบุรี วันนี้ (13 พ.ค. 67) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมศูนย์คัดกรองยาเสพติด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ธงชัย อ.เมืองเพชรบุรี

นายสมศักดิ์ ได้กล่าวถึงภาพรวมการตรวจจุดคัดกรองยาเสพติดของ รพ.สต. และการบริหารงานของโรงพยาบาลพระจอมเกล้าว่า เป็นการดูการบริหารงานจุดคัดกรองยาเสพติดในแต่ละระดับสีความรุนแรง แบ่งเป็น เหลือง เขียว ส้ม แดง โดยจะยกระดับดูแลรักษาผู้ติดยาเสพติดเสพ ทั้งยาและเวชภัณฑ์ ซึ่งแต่ละระดับจะมีอาการต่างกัน โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จะหารือถึงการปรับยาของผู้ติดยาเสพติดระดับสีส้มและสีแดง

ส่วนที่กระทรวงกลาโหม ยินดีเปิดพื้นที่ของทหาร ให้เป็นสถานบำบัดผู้ติดยาเสพติดนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ต้องประสานกระทรวงกลาโหม เรื่องการบำบัดถือว่าเป็นเรื่องปลายน้ำ มีกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงกลาโหมและกระทรวงศึกษา ที่ได้รับงบประมาณมาบูรณาการทำงานร่วมกัน และต้องทำให้เกิดผลเป็นรูปธรรม โดยควบคู่ไปกับกระบวนการยุติธรรม เมื่อถูกส่งขึ้นศาลแล้ว ต้องรอให้ศาลมีคำสั่งว่าจะส่งไปบำบัดหรือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพราะที่ผ่านมามีการวิจารณ์ว่าผู้ได้รับการบำบัดแต่ไม่รู้ว่าหายหรือไม่หายและ เข้าสู่กระบวนการหรือไม่

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงการกำหนดจำนวนครอบครองยาบ้า ว่า จะเรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องในวันที่ 16 พ.ค.นี้ จากนั้นจะนำร่างกฎกระทรวง เผยแพร่ทางเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ตามกฎหมาย ในวันที่ 17 พ.ค.นี้ เมื่อครบกำหนดประกาศ 15 วัน จากนั้นจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี รับทราบต่อไป

“เรื่องบำบัดคือปลายน้ำ แต่ที่นายกรัฐมนตรี กำชับเกี่ยวกับยาเสพติด ต้องทำตั้งแต่ต้นน้ำ คือสกัดกั้นนำเข้าบริเวณชายแดน ตรวจสอบผู้ค้า ผู้ผลิตและยึดทรัพย์คนที่อยู่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ไม่ว่าใครที่มียาบ้าในครอบครอง แค่เม็ดเดียวก็ต้องถูกจับและยึดทรัพย์ และต้องตรวจสอบย้อนลงไปด้วยว่า ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดมานานแค่ไหน มีรายได้จากการขายยาเท่าไหร่ และยึดทรัพย์ รวมไปถึงที่อยู่ในมรดก สิ่งเหล่านี้ต้องเข้มงวด โดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนตำรวจและศาลต่อไป” นายสมศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เศรษฐา’ สั่งสธ. แก้ ‘ยาบ้า’ 1 เม็ดผิด ดึง ‘กัญชา’ กลับไปเป็นยาเสพติด ย้ำ 90 วัน ปราบจริงจัง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า