Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘เผ่าภูมิ’ เชื่อ รมว.คลัง-ผู้ว่าแบงก์ชาติ หารือกันครั้งนี้ จะช่วยปรับจูน ภาพเศรษฐกิจให้ตรงกันมากขึ้น

ที่กระทรวงการคลัง วันนี้ (16 พ.ค. 67) นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กับนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หารือกันเป็นการส่วนตัว

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง ให้สัมภาษณ์ว่า ตนไม่ได้เข้าร่วมการหารือระหว่างนายพิชัย กับ นายเศรษฐพุฒิ จึงไม่ทราบเกี่ยวกับรายละเอียดการหารือกัน แต่ส่วนตัวคิดว่า ภายหลังการหารือกันในครั้งนี้ ผลที่ออกมาน่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดี การที่ได้คุยกัน ได้เปิดเผยกัน ได้มาถกกันลงในรายละเอียด น่าจะนำไปสู่ข้อสรุปที่มีความชัดเจนมากขึ้น อาจจะยังไม่เข้าใจตรงกัน 100 เปอร์เซนต์ แต่น่าจะเข้าใจตรงกันมากขึ้น เชื่อมั่นว่า น่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นแน่นอน

นายเผ่าภูมิ ชี้แจงอีกว่า การหารือร่วมกันระหว่าง กระทรวงการคลัง กับ ธปท. นั้น ถือเป็นเรื่องปกติมาก เพราะเราสนับสนุนการทำงานร่วมกันระหว่างนโยบายการคลังและนโยบายการเงิน ซึ่งทั้ง 2 ส่วน ต้องสอดประสานกัน และถือเป็นเรื่องที่พึงกระทำอยู่เสมอ ซึ่งจากสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน สิ่งที่ ธปท. และกระทรวงการคลังยังมองเห็นต่างกัน ทำให้นโยบายการเงินและนโยบายการคลัง ยังแตกต่างกัน เพราะมองเศรษฐกิจไม่ตรงกัน เพราะฉะนั้นเมื่อมองสถานการณ์เศรษฐกิจไม่ตรงกัน อัตราการเหยียบคันเร่ง และการเหยียบเบรกจึงแตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือการพูดคุยกัน เพื่อที่จะทำให้มองภาพเศรษฐกิจให้ตรงกัน

“ผมเชื่อว่าถ้าเรามองเศรษฐกิจที่ตรงกัน มันจะทำให้เรามีอัตราการเร่งของนโยบายที่ใกล้เคียงกัน และนั่นคือความสอดคล้องกันของนโยบายการเงินและนโยบายการคลัง” นายเผ่าภูมิ กล่าว

ภาพ ธนัญชัย แก้วโสวัฒนะ / Thai News Pix

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า