สรุป มติครม. รับข้อเสนอ ‘จะนะรักษ์ถิ่น’ ให้ทำประเมินสิ่งแวดล้อม (SEA)หน่วยงานอื่น ชะลอดำเนินการ
วันที่ 14 ธ.ค. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องเมืองต้นแบบมั่งคั่ง มั่นคง และยั่งยืน วันนี้นายกฯ ได้เสนอที่ประชุมครม. รับทราบการแก้ไขเพิ่มเติมของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีขยายผลการดำเนินการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ไปสู่เมืองต้นแบบที่ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมแห่งอนาคต
โดยมี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นประธานคณะกรรมการ โดยจัดให้มีการทำการศึกษาประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ หรือ SEA ให้มีความโปร่งใส เน้นสื่อสารเพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนให้มากขึ้นมุ่งไปสู่การแก้ปัญหา
และก่อนเลิกการประชุม ครม. นายสุพัฒนพงษ์ รายงานว่า ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) สำนักงบประมาณ และกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกันจัดทำ SEA โดยให้รับข้อเสนอจากภาคประชาชน เครือข่ายของจะนะ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้ก็มีการดำเนินการอยู่ ขณะเดียวกันก็ขอให้หน่วยงานอื่นๆ รอการดำเนินการออกไปก่อน
โดยสรุป ที่ประชุมครม. มีมติ ดังนี้
1. รับทราบแก้ไขเพิ่มเติมองค์ประกอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการดำเนินการขยายผลโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ไปสู่เมืองต้นแบบที่ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา โดยมอบให้ นายสุพัฒนพงษ์ เป็นประธาน
2. รับทราบ การดำเนินงานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่ นายสุพัฒนพงษ์ ในฐานะประธานเสนอร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อในการจัดทำผลการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์หรือ SEA และแผนแม่บทต่างๆ ตามคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสนอ โดยให้ทุกฝ่ายได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการดำเนินการ รวมทั้งรับข้อเสนอของภาคประชาชนและเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น และผลการดำเนินการของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อประกอบการพิจารณาต่อไป
นอกจากนี้ นายกฯ ยังสั่งเพิ่มเติมในครม. ให้มีคณะกรรมการเฉพาะ เพื่อดูแลปัญหาที่ดินทำกินในพื้นที่ รวมทั้งในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ข้อห่วงใยและความเดือดร้อนของประชาชน มุ่งสร้างความมั่นคงและยั่งยืน ให้แก่เศรษฐกิจชายแดนภาคใต้ ให้ประชาชนมีรายได้ที่สูงขึ้น
ในช่วงท้ายของการแถลงข่าว นายธนกร ยังได้ตอบคำถามแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กรณีมติคณะรัฐมนตรี เรื่องนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ว่า นายกฯ ชี้แจงว่าได้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาใหม่ เพื่อไปดำเนินการให้ครบถ้วน เพื่อเป็นไปตามกฎหมาย ทุกประเด็นได้มีการหารือทำความเข้าใจกับกลุ่มที่ออกมาคัดค้านแล้ว ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทุกประการ
ในรายละเอียด นายสุพัฒนพงษ์ ที่ได้รับมอบหมายจากนายกฯ จะชี้แจง ขณะนี้ ยังคงทำความเข้าใจกันอยู่ เรื่องการทำ SEA จะมีทุกภาคส่วนเข้ามาร่วม เชื่อว่าตรงนี้จะสามารถสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ได้
ด้าน นายสุพัฒนพงษ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ยังไม่จำเป็นที่จะพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมจะนะรักษ์ถิ่นด้วยตัวเอง เนื่องจากได้พูดคุยกันมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว
ส่วนข้อเสนอที่ประชาชนเสนอให้สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ มารับฟังข้อคิดเห็นแทน ศอ.บต.นั้น นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ต้องดูว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือใคร ต้องไปตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งวันนี้มีข้อสรุปจากที่ประชุมครม. แล้ว ทั้งนี้เชื่อว่า ข้อสรุปที่ได้นั้น กลุ่มผู้ชุมนุมจะเป็นที่รับได้และพึงพอใจ ยอมรับว่า พยายามทำอย่างเต็มที่
“รัฐบาลไม่ได้ยื้อเวลาไปเรื่อยๆ อย่างที่หลายฝ่ายมอง เนื่องจากเป็นความเดือดร้อนของประชาชน และต้องมีข้อเสนอจากทุกฝ่าย จึงต้องรับฟังทุกภาคส่วน ซึ่งต้องรอโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้ง เนื่องจากมีประเด็นที่หลายคนห่วงใย ซึ่งภาครัฐต้องรอผลการศึกษาประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมเชิงยุทธศาสตร์ หรือ SEA ให้ชัดเจนก่อน โดยคาดว่าน่าจะเป็นที่รับได้เหมาะสมและเป็นไปตามขั้นตอน”
ส่วนที่มอบหมายให้ตัวแทนจากสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีไปพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า หากยังไม่เข้าใจกันก็พร้อมที่ไปจะพูดคุยให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน เนื่องจากเจตนารมณ์ของรัฐบาล ต้องการให้เกิดความสงบเรียบร้อย ลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งถ้าจำเป็นต้องไปพูดคุยด้วยตัวเอง ก็ต้องไปอยู่แล้วไม่ได้ขัดข้องอะไร เพราะได้ไปพบพูดคุยมาแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา