Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘รัชดา’ นำแถลงสยบข่าวลือ หวั่นถูกมองพรรคแตกแยก 7 กรรมการบริหารหญิง ไม่ลาออก เช่นปม ‘ปริญญ์’

วันที่ 25 เม.ย. 2565 เวลา 14.56 น. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ เป็นตัวแทนกลุ่มกรรมการบริหารที่เป็นผู้หญิง 7 คน ซึ่งอีก 6 คน คือ นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ, น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ, นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์, น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล, น.ส.อรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ และน.ส. สุพัชรี ธรรมเพชร ออกมาแถลงข่าว หลังเกิดกระแสข่าว ทั้ง 7 คน จะลาออกจากตำแหน่ง “กรรมการบริหารพรรค” ซึ่ง ไม่เป็นความจริง

น.ส.รัชดา กล่าวว่า “ตามที่ได้เป็นประเด็นในสื่อออนไลน์นั้น ต้องเรียนว่า มันเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากของพวกเรา ตลอดช่วงเวลา 10 วันที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เริ่มจากคนในพรรค และก็มีเหตุการณ์ซ้อนๆ จนเกิดกระแสกระทบต่อพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นสถาบันการเมือง ที่พวกเรารักยิ่ง พวกเรามีความทุกข์ใจ เสียใจและก็อยากมีส่วนร่วมรับผิดชอบ ต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชน พวกเราไม่เคยคิดที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบ ยิ่งเป็นกรรมการบริหารพรรค เป็นผู้หญิง เรามีความเดือดเนื้อร้อนใจค่ะ อย่างไรก็ตาม การแสดงออกของคนในพรรค ของกรรมการบริหารพรรค เราไม่อยากแสดงสิ่งใดออกไป ที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า พรรคมีความแตกแยก เรายังรักกัน พวกเรามีความมุ่งมั่นที่จะทำงาน เพื่อพรรคในทุกๆ ด้าน ที่ได้รับมอบหมาย เรายังมีความมั่นใจ ในอุดมการณ์ของพรรค และหวังว่า ในอนาคต พวกเราจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างศรัทธาของพี่น้องประชาชน ให้กลับมาสู่พรรคประชาธิปัตย์อีก”

“เราน้อมรับทุกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เราพร้อมที่จะแสดงออกถึงความห่วงใย และเราจะไปปรับปรุง แก้ไข ในทุกๆ สิ่งที่เราทำได้ ด้วยความที่เรารักพรรค สิ่งที่เราแสดงออก เราไม่อยากให้สังคมไปเข้าใจว่า พรรคมีความแตกแยก เพราะฉะนั้นวันนี้พวกเราทั้ง 4 คนที่อยู่บนนี้ และอีก 3 คนที่กำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ ซึ่งได้ร่วมอุดมการณ์ในช่วงที่ผ่านมาจะมุ่งมั่นทำหน้าที่สมาชิกพรรคอย่างเต็มที่ ส่วนในเรื่องของตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค นั้น เราก็จะรับผิดชอบในส่วนที่เราทำได้ หากมีการตัดสินใจอย่างใด ก็จะมาแจ้งให้ทราบ แต่วันนี้เราไม่อยากให้สังคมคิดว่า ใครๆ ก็เดินออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งนั่นไม่ใช่ความจริง ยังมีคนอีกจำนวนมาก ที่พร้อมที่จะทำงานให้กับพรรค และก็จะมุ่งมั่นทำต่อไป และพวกเราทั้ง 7 คนก็จะเป็น 1 ในคนกลุ่มนั้น”

น.ส.รัชดา ยังกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและมีการหยุดพูดบางประโยคเป็นระยะๆ ว่า “ขอให้พี่น้องสื่อมวลชน ช่วยเผยแพร่เจตนารมณ์ของพวกเรา ให้ชัดเจนนะคะว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้มีความ ไม่มีใคร พวกเราไม่ได้คิดที่จะ พวกเรามีความปรารถนาดีต่อพรรคแหล่ะค่ะ และก็จะมุ่งมั่นทำงานให้พรรค ฟื้นศรัทธากับพี่น้องประชาชนค่ะ”

ผู้สื่อข่าวถามย้ำถึงเหตุผลในการเปิดแถลงข่าววันนี้ น.ส.รัชดา ตอบว่า “แถลงเพราะว่า มีข่าวที่ออกไปก่อนหน้านี้ว่าพวกเราลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และคำว่า ลาออกจากพรรค มันมีความไม่ชัดเจนเกิดขึ้น และก็มีกระแสข่าวเกิดขึ้นว่า ใครๆ ก็ออกจากพรรค ทุกคนทิ้งพรรค หรือมองว่าพรรคไม่รับผิดชอบ หรือว่า ส.ส.หญิง ไม่รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งพวกเราพร้อมที่จะทำงานในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิง ตามที่เคยได้ทำมาแล้วอย่างมุ่งมั่น ส่วนการตัดสินในอนาคตก็เป็นเรื่องของอนาคต วันนี้เราก็พร้อมที่จะทำงาน แล้วก็ขอโอกาส ไม่อยากพูดจากใจว่า พรรคเป็นสถาบัน ความเป็นประชาธิปัตย์ พรรคไม่ได้ทำผิดอะไร แต่มันมีคนที่ทำผิด แล้วเราก็ปฏิเสธความผิดชอบตรงนั้นไม่ได้แล้วเราก็จะรับผิดชอบตรงนั้นแล้วจะมีการแสดงออกในเวลาที่เหมาะสม”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ช่วงที่มีกระแสข่าวถึงการลาออก ได้มีการพูดคุยกับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค หรือไม่ น.ส.รัชดา ตอบว่า “พวกเรามีวุฒิภาวะมากพอ เราพร้อมที่จะรับผิดชอบ แล้วก็พร้อมที่จะตัดสินใจ และพร้อมที่จะเดินหน้าไปกับพรรคประชาธิปัตย์ เราเป็นคนของพรรค”

น.ส.รัชดา ยังย้ำว่า การแถลงในฐานะตัวแทนของกรรมการบริหารพรรค 7 คนนี้ ไม่เกี่ยวกับกรณีที่ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ยื่นหนังสือลาออกจากกรรมการบริหารพรรคไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเคารพในการตัดสินใจของทุกคน พร้อมย้ำว่า วันนี้พวกเราไม่ได้คิดคนเดียว เราคิดเราตัดสินใจร่วมกัน แล้วแล้วคิดในฐานะของคนที่เป็นผู้แทนราษฎร และคนที่ทำงานของพรรค จึงมีหลายมติที่ต้องพิจารณาในรอบคอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตั้งแต่เกิดกรณีของนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคที่มีคดีเกี่ยวกับคุมคามทางเพศ ก่อนหน้านี้ทั้ง 7 คน มีความคิดจะลาออกหรือไม่ น.ส.รัชดา ตอบว่า “เรารู้สึก พูดตรงๆ เราทำงานเรื่องนี้มานานแล้ว เรื่องนี้มันเกิดขึ้น พวกเราไม่อยากนิ่งเฉย แต่ถึงบอกว่า ท่าทีที่จะแสดงออกไปนั้น พวกเราเป็นกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่เพียงสมาชิกที่คิดอย่างไรก็แสดงออกได้ทันที มันมีหลายประเด็นที่ต้องคำนึงถึง ทำให้หลายๆ อย่าง อาจจะไม่ตรงกับความคาดหวังของแต่ละกลุ่ม แต่ไม่ว่าความคาดหวัง ความผิดหวังใดๆ สิ่งที่แสดงออกมานั้น แสดงออกมาเถอะค่ะ ตำหนิเราค่ะ เราพร้อมรับ แล้วเราจะทำให้ดีขึ้น”

น.ส.รัชดา กล่าวด้วยว่า ยังไม่ทราบว่ากรรมการบริหารพรรคคนๆ อื่นคิดอย่างไร แต่เท่าที่ทราบจากข่าววันนี้มีกรรมการบริหารพรรค ลาออก 2 คน ( นายกนก วงศ์ตระหง่าน และ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข)

เมื่อถามว่า กรณีที่เกิดขึ้นในพรรคจะกระทบสนามเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. หรือไม่ น.ส.รัชดา ตอบว่า การเมืองเป็นประเด็นที่อ่อนไหวสิ่งที่จะกระทบกับความรู้สึกประชาชน เกิดขึ้นได้ทุกวันอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถาม กรณีนี้จะเป็นเกมการเมืองทีบีบให้นายจุรินทร์ ต้องตัดสินแสดงความรับผิดชอบเพิ่มเติมใช่หรือไม่ น.ส.รัชดา ตอบว่า “พวกเราเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ใช่คนของใครทั้งนั้น เราเข้ามาสู่การเมืองด้วยการตัดสินใจของพวกเราเอง ไม่ได้มีใครมาเชิญ ไม่ได้มีใครมาจ้าง พวกเราไม่เอาอนาคตทางการเมือง ศักดิ์ศรีของพวกเรามาแขวนไว้กับการเป็นพวกของคนใดคนหนึ่ง อย่างแน่นอน นี่คือควาตั้งใจของเราว่า จะทำงานเพื่อประชาชน ภายใต้หลักการที่ถูกต้อง และรับผิดชอบ ฟังเสียงสะท้อน ไม่ต้องกังวลหรอกค่ะว่า การตัดสินใจของพวกเราจะเป็นเพราะใครสั่ง ไม่มีใครสั่งพวกเราได้ ความถูกต้องเท่านั้น ที่จะเป็นตัวกำหนด การตัดสินใจของพวกเรา ขอให้มั่นใจ”

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า