Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เปิดข้อมูลเงินบริจาคพรรคการเมือง ที่กลายเป็นประเด็นร้อนของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อ ‘เทพไท เสนพงษ์’ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช ออกมาเปิดเผยตัวเลขผู้บริจาคเงินภาษีเพื่ออุดหนุนให้พรรค โดย ‘ก้าวไกล’ แซงหน้า สะท้อนความนิยม

ข้อมูลการแสดงเจตนาอุดหนุนเงินภาษีให้พรรคการเมือง ปีภาษี 2563 มีพรรคการเมืองได้รับเงินบริจาค 70 พรรคการเมือง โดย ‘ก้าวไกล’ มีผู้บริจาคมากที่สุด 29,249 ราย เป็นจำนวนเงิน 12,695,738.77 บาท รองลงมา ‘ประชาธิปัตย์’ มีผู้บริจาค 10,969 ราย จำนวนเงิน 3,541,639.30 บาท

ลำดับสามพรรคใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านสนามเลือกตั้งใหญ่อย่าง ‘กล้า’ มีผู้บริจาค 6,499 ราย จำนวนเงิน 2,532,740.71 บาท ส่วนพรรคแกนนำรัฐบาลอย่าง ‘พลังประชารัฐ’ มาเป็นลำดับสี่ มีผู้บริจาค 6,902 ราย จำนวนเงิน 2,032,004.08 บาท ขณะที่พรรคฝ่ายค้าน ‘เพื่อไทย’ เป็นลำดับห้า มีผู้บริจาค 4,428 ราย จำนวนเงิน 1,422,517.81 บาท ซึ่งทั้ง 5 พรรคนี้ มีเงินบริจาคมากกว่า 1 ล้านบาท ส่วน ‘เสรีรวมไทย’ มาเป็นลำดับ 6 มีผู้บริจาค 1,398 ราย เป็นจำนวนเงิน 520,310.58 บาท

นอกจากนี้ที่น่าสนใจ อย่างพรรคร่วมรัฐบาล ‘ภูมิใจไทย’ มีผู้บริจาค 620 ราย จำนวนเงิน 188,485.16 บาท ‘ชาติไทยพัฒนา’ มีผู้บริจาค 192 คน จำนวนเงิน 60,065.42 บาท ‘ร่วมพลังประชาชาติไทย’ มีผู้บริจาค 851 ราย จำนวนเงิน 334,528.56 บาท ‘พลังท้องถิ่นไท’ มีผู้บริจาค 66 ราย จำนวนเงิน 22,871.36 บาท ‘ชาติพัฒนา’ ผู้บริจาค 59 ราย จำนวนเงิน 12,432.18 บาท ‘รักษ์ผืนป่าประเทศไทย’ มีผู้บริจาค 377 คน จำนวน 128,093.16 บาท เป็นต้น

นายเทพไท เสนพงษ์ อดีต ส.ส.จ.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเปิดประเด็นดังกล่าวในวันที่ 10 ต.ค. 2564 พร้อมระบุว่า ยอดเงินบริจาคภาษีเป็นดัชนีชี้วัดความนิยมทางการเมือง workpointTODAY ได้สอบถามนายเทพไท เพิ่มเติมโดยเจ้าตัวยืนยันว่า การออกมาเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ไม่ได้ตั้งใจว่าใครหรือกรรมการบริหารในพรรคประชาธิปัตย์ เพียงแต่อยากให้หันกลับมาวิเคราะห์ปรับปรุงการทำงานทางการเมืองมากกว่า ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีผู้ใหญ่ของพรรคคนไหนตำหนิ และมี ส.ส.พรรคหลายคนเห็นด้วยและพร้อมหาแนวทางปรับปรุงการทำงาน เพราะตัวเลขที่ออกมาเป็นเรื่องจริง พร้อมกันนี้ยังวิเคราะห์ด้วยว่าผู้บริจาคของพรรคอาจหันไปเทความนิยมให้กับพรรคกล้า ที่มีนายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค ซึ่งในอนาคตแน่นอนว่า นายกรณ์ คงไม่กลับมาทำงานการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์อีก เพราะมีแนวทางพรรคที่ชัดเจนแล้ว

ก้าวไกล-กล้า “ขอบคุณ” ทุกการสนับสนับสนุน

ล่าสุด นายกรณ์ ออกมาขอบคุณทุกการสนับสนุน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหม่เปิดมาได้เพียงปีกว่า แม้ไม่มี ส.ส. ในสภา แต่มีความมุ่งมั่นที่จะทำงานการเมืองสร้างสรรค์ ยึดหลัก ปฏิบัตินิยม ลงมือทำ ในการพัฒนา เศรษฐกิจของประเทศ ขอให้คำมั่นว่า จะใช้เงินภาษีที่ได้รับจากประชาชนก้อนนี้ให้คุ้มค่า และคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้งในการทำงานการเมือง เพราะตั้งใจเข้ามาทำงานเพื่อบ้านเมือง เน้นเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง ให้คนไทยกินดีอยู่ดี พร้อมสู้ในสนามเลือกตั้งครั้งต่อไปนี้อย่างเต็มที่

ส่วน นายพิธา ลิ้มเจริฐรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ขอขอบคุณแรงสนับสนุนจากประชาชนคนธรรมดาทุกคน มีความตั้งใจที่จะทำงานให้ทุกคนที่เลือกบริจาคให้เราในรอบนี้รู้สึก “คุ้มค่า” ที่สุดในทุกบาททุกสตางค์ และทำให้คนที่ยังไม่ได้บริจาคในรอบนี้รู้สึกว่า อยากจะบริจาคให้เราไว้ทำงานให้พวกท่านในรอบถัดไป ทีมงานพรรคก้าวไกลจะพยายามทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในประเทศของเราให้ได้ จะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า