พรรคเศรษฐกิจไทย เผยมีข้อมูล 4 ส.ส.สวนมติพรรค คาดเรียกแจงสัปดาห์หน้า ยันไม่กังวลหากขับออกและส.ส.น้อยลง ดีกว่าไปคนละทางพรรคอ่อนแอ ขณะที่พรรคพลังประชารัฐพบไลน์หลุดตำหนิไม่ไว้วางใจ รมต.พรรค
นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและนายทะเบียนพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) กล่าวถึงกรณีพรรคเตรียมคณะกรรมการสอบสวน 4 ส.ส.ของพรรค ที่ลงมติไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า รอหารือกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะหัวหน้าพรรคศท. คาดว่าจะได้วันให้ 4 ส.ส.โหวตสวนมติพรรคมาชี้แจงภายในสัปดาห์หน้า
นายบุญสิงห์ กล่าวว่า พรรคได้ทำการเก็บข้อมูลแล้วในระดับหนึ่ง แต่เราก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับส.ส.ทั้ง 4 คนด้วย ซึ่งให้มาชี้แจงและพรรคจะดูผสมกับข้อมูลที่มีและข้อบังคับของพรรค ทั้งนี้หากเป็นความผิดที่ร้ายแรงโทษจะถึงขั้นขับออกจากพรรค
เมื่อถามว่าจากข้อมูลที่มีถึงขั้นร้ายแรงหรือไม่ นายบุญสิงห์ กล่าวว่า ยังไม่อยากจะฟันธงล่วงหน้า ขอรอให้เจ้าตัวมาชี้แจงก่อน
ผู้สื่อข่าวถามว่ากังวลหรือไม่ หากโทษถึงขั้นร้ายแรงและต้องขับออกจากพรรคศท. จะมีส.ส.น้อยลง นายบุญสิงห์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะเรื่องจำนวนไม่ใช่ประเด็น แต่เราต้องการเห็นพรรคที่ทำงานในทิศทางเดียวกัน อยากเห็นภาพลักษณ์และความเข้มแข็งของพรรคในการขับเคลื่อนไปข้างหน้า หากมีส.ส.เยอะแต่ไปหลายทิศหลายทางพรรคอ่อนแอ
ขณะที่ความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ ภายหลังการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ พบ 6 ส.ส.สมุทรปราการ โหวตคว่ำ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พบว่าไลน์กลุ่มพรรคมีการตำหนิ ส.ส.ที่โหวตสวน โดยที่มี ส.ส.บางคนเสนอให้ทำหนังสือล่ารายชื่อ ส.ส. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค จัดการคนที่สวนมติพรรคให้เด็ดขาด รวมทั้งเสนอคณะกรรมการบริหารพรรคตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง