“ผมต้องรับผิดชอบ ผมเป็นคนทำ” พล.อ.ประยุทธ์ ตอบกรณียกมือรับ ‘พล.อ.ประวิตร’ ชี้ตัวกลางสภาเป็นคนทำปฏิวัติคนเดียว ก่อนที่ถามกลับว่า “แล้วผมทำเพราะอะไรล่ะ…”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เดินทางออกจากรัฐสภา ในเวลา 21.45 น. (20 ก.ค. 65) หลังร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล เป็นวันที่ 2
โดยก่อนกลับ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ตอบคำถามกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวกลางสภาว่า “นายกฯ เป็นคนเดียวที่ปฏิวัติ ซึ่งนายกฯ ก็ได้ยกมือรับนั้นว่า “ผมต้องรับผิดชอบ ผมเป็นคนทำ” ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะถามกลับว่า “แล้วผมทำเพราะอะไรล่ะ เกิดอะไรขึ้น ซึ่งเราก็ตอบไปทุกเรื่อง ที่ฝ่ายค้านพูดเรื่องเศรษฐกิจ ผมก็มีคำตอบอยู่ทุกวัน เพียงแต่ว่าเวลาจำกัด ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (21 ก.ค. 65) ก็จะชี้แจงในหลักการ และคนที่รับผิดชอบโดยตรงก็พร้อมที่จะขยายข้อมูลให้ เราก็รู้ในทุกเรื่อง ตอบในทุกเรื่อง แต่ว่ามันยาวมากเลย”
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยกปมชู้สาวมาอภิปรายในสภา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่วิพากษ์วิจารณ์ ไม่ควร ไม่ใช่สถานที่ที่นี่ เขาก็ประท้วงกัน ไปแล้วไม่ใช่หรือ ส่วนมองว่า เป็นมาตรฐานที่ลดลงใช่หรือไม่นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมกล่าวว่า “ผมไม่ขอพูดถึงเรื่องนี้ ขี้เกียจ”
ส่วนที่พูดประเด็นนั่งร้าน ฝ่ายค้านไม่มีหัว เพราะหัวขาดนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้มีอารมณ์ พอดีจะพูดตั้งแต่วันแรกแล้วลืม ไม่มีอะไรหรอก ซึ่งดูการอภิปรายมาก็เหมือนเดิม และไม่ได้กังวลอะไร
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในเวลา 00.34 น. วันที่ 21 ก.ค. 65 ฝ่ายค้าน นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมได้ สั่งพักการประชุม และนัดประชุมในเวลา 8.30 น.วันนี้ (21 ก.ค. 65) ขณะที่ฝ่ายค้าน เหลือเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ อีก 23 ชั่วโมงครึ่ง (21-22 ก.ค. 65) ซึ่งจะเป็นการอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ เพียงคนเดียว