Advertisement

SHARE

คืบหน้า ไข่พะโล้บูด มีคำสั่งย้าย ผอ.โรงเรียน ไปช่วยราชการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 เป็นการชั่วคราว จนกว่าผลการสอบสวนจะเสร็จสิ้น ส่วน ผอ.โรงเรียน ยืนยัน ตนถูกกลั่นแกล้ง โดยมีการจัดฉากเพื่อใส่ร้าย แต่ทางแม่ครัวเผยว่า ผอ.เป็นผู้สั่งให้เอาไข่ไปล้าง แล้วนำไปทำพะโล้

จากกรณีที่มีการโพสต์ใน Facebook ของ “มองเมืองปราจีน” โพสต์ภาพไข่พะโล้พร้อมมีข้อความระบุว่า “ไม่คิดว่าที่ปราจีนบุรี จะมีเรื่องโครงการอาหารกลางวันเด็กไร้คุณภาพกับเขาด้วย สายข่าวรายงานมาว่า มีโรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ ตำบลวังท่าช้าง อำเภอกบินทร์บุรี ไข่พะโล้บูด แล้วเอาไปล้างน้ำ แล้วนำกลับมาต้มให้เด็กกินอีก…” ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 5 ส.ค. 62 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่โรงเรียนบ้านเเห่งหนึ่ง ใน ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 (สพป.ปราจีนบุรี เขต 2) พบว่าบรรยากาศภายในบริเวณหน้าอาคารเรียน มีผู้ปกครองและนักเรียนมารวมตัวกัน ประมาณเกือบ 100 คน ถือป้ายข้อความและโห่ร้อง ต้องการให้ผู้อำนวยการโรงเรียนพ้นจากพื้นที่ จนนายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี ได้มาไกล่เกลี่ยและรับปากว่าจะดูแลเรื่องนี้ ทำให้ผู้ปกครองยินยอมแยกย้ายกันกลับ

ต่อมา นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี เป็นประธานประชุมบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยมีคณะกรรมการสถานศึกษา สาธารณสุขอำเภอ ศูนย์ดำรงค์ธรรม อบต.วังท่าช้าง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะครูกรรมการอาหารกลางวันของโรงเรียน เพื่อทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งนายอำเภอได้ให้ อบต. ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณอาหารกลางวันให้โรงเรียน เป็นผู้ชี้แจง โดยทาง อบต.กล่าวว่า ได้จัดสรรเงินให้โรงเรียนสำหรับนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 งบประมาณหัวละ 20 บาท เมื่อทางโรงเรียนได้รับเงินแล้ว โรงเรียนก็จะเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างทำอาหารกลางวันให้นักเรียน

จากนั้น นายอำเภอได้ให้ นายทศพล บุญวิทย์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6  ต.วังท่าช้าง และเป็นคณะกรรมการสถานศึกษา ได้ชี้แจงในเรื่องที่ร้องเรียนเรื่องไข่พะโล้บูด โดยผู้ใหญ่บ้านได้กล่าวว่า ตนไม่ได้ร้องเรื่องงบประมาณ แต่ร้องเรื่องนำของเสียมารีไซเคิล เหตุการณ์เกิดเมื่อวันที่ 29 ที่ผ่านมา

ตนถามแม่ครัวกับเด็กแล้วว่า รับประทานเมื่องช่วงเที่ยง วันที่ 30 ก.ค. แล้วมีการนำไข่บูดมาปรุงใหม่ให้เด็ก ป.1 – ป.6 รับประทาน มีท้องเสีย 3-4 คน แต่ ผอ.หาว่าตนเป็นคนจัดฉาก แต่รูปนี้อยู่ในเพจมองเมืองปราจีน ไม่ใช่รูปของตน วันนี้ตนขอให้ ผอ.ออกจากพื้นที่ เพื่อให้คณะกรรมการทำการสอบสวน

ส่วน นายพงศธร ผอ.โรงเรียน ชี้แจงว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเรื่องไม่จริง เพราะวันที่ 29 เป็นวันหยุดราชการ โรงเรียนหยุดชดเชย แม่ครัวเข้ามาทำหรือไม่ทำ ตนไม่ทราบ เพราะกุญแจอยู่กับเขา แต่วันนั้นจริงๆ แม่ครัวไม่มีสิทธิเข้ามาทำ เพราะตนไม่ได้สั่ง

ที่ว่าอาหารบูดรีไซเคิลนั้น เป็นการจัดฉาก ตนมีหลักฐาน ถ้าเด็กกินวันที่ 30 แล้วเด็กท้องเสีย วันที่ 31 รร.เปิด ตนอยู่โรงเรียนทั้งวัน ไม่เห็นมีข้อมูลส่วนนี้ วันที่ 1 ส.ค. ตนไปประชุมที่ สพป. ปราจีนบุรี เขต 2  วันที่ 2-3 ส.ค. ตนไปราชการกาญจนบุรี ทำไมวันที่ 31 ก.ค. ไม่มา ตนข้องใจว่า ผู้ใหญ่ทศพลไปร้องเรียนเพจ และจัดฉากเอานักข่าวมา ข้อมูลตนจะชี้ให้ดูว่าจัดฉากอย่างไร ตนได้โทรมาถามครูว่า อาหารนี้เป็นของโรงเรียนเราไหม ครูตอบว่าไม่ใช่ ในส่วนที่เขาให้ข่าว มีทั้งจริงทั้งปลอม

โดยตนชี้แจงกับผู้บังคับบัญชาว่า ไข่พะโล้บูด ไม่ใช่โรงเรียนนี้ โรงเรียนทำอาหารไข่กับไก่พะโล้ แล้วก็โทรไปบอกประธานกรรมการสถานศึกษา พอวันที่ 3 ส.ค. จัดมาใหม่เป็นพะโล้ไก่กับไข่ เหตุที่เกิดเพราะมีผู้ไม่หวังดี ตนมาอยู่ที่โรงเรียนนี้ตั้งแต่ปี 2558  ตั้งใจทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างโรงเรียนดีขึ้น งบประมาณตนก็ไม่ได้รับ พัฒนาโรงเรียนโดยใช้เงินส่วนตัว เพราะตนตั้งใจจะทำโรงเรียนในฝัน

ส่วนทางด้านแม่ครัวที่ประกอบอาหารในวันเกิดเหตุนั้น กล่าวว่า ตนขอยืนยันว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนสั่งให้ตนทำอาหารไข่พะโล้ ในวันจันทร์ที่ 29 ก.ค. ตนได้ต้มไว้แล้ว จะมาอุ่นตอนเช้าวันที่ 30 ก.ค. ต้มในหม้อเบอร์ 40  ใส่ไข่ 4 แผง ทางคณะครูเป็นคนจัดซื้ออาหาร ส่วนตนเป็นคนปรุงอย่างเดียว เหตุผลที่ทำไว้ในวันหยุด เพราะ ผอ.สั่ง ที่ผ่านมามีการทำอาหารวันต่อวัน ยกเว้นพะโล้ ต้องทำเอาไว้ล่วงหน้า รุ่งเช้ามีฟองขึ้นและมีกลิ่นบูด ตนเองก็ลองชิมมีรสเปรี้ยวและก็ไปเรียนกับครู ต่อมา ผอ.ก็ได้สั่งตนให้เทน้ำทิ้ง และให้ต้มใหม่ เอาไข่กับไก่ไว้ เป็นพะโล้ไข่ไก่ และก็ไม่ทราบว่าใครถ่ายรูป

ล่าสุด นายประกิจ พุ่มพฤกษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 ได้มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองสิบสอง  ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี ไปช่วยราชการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 เป็นการชั่วคราว จนกว่าผลการสอบสวนจะเสร็จสิ้น

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...