Advertisement

SHARE

วันที่ 25 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ตอนหนึ่งว่า วันนี้สิ่งสำคัญคือ ความรักความสามัคคี เรื่องความขัดแย้งเอาไว้ก่อนได้หรือไม่ ประเทศชาติเราเจอปัญหาทั้งเศรษฐกิจและอะไรต่างๆ เยอะแยะ สิ่งสำคัญที่จะยึดมั่นให้คนไทยอยู่ได้ คือสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประชาชนต้องร่วมมือกัน ต่างคนไม่สร้างภาระให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งเขามีงานหนักอยู่แล้วให้มีภาระขึ้นมาอีก ประชาชนหลายคนก็จะได้รับความเดือดร้อน จากการกระทำที่ทำให้เกิดความไม่สงบขึ้นมา เดือดร้อนกันไปหมด
ต้องขอร้องกัน ตนคงไปว่าหรือไปขู่ใครไม่ได้ กฎหมายจะเป็นตัวกำหนด กฎหมายทำให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้องที่สงบสุข ไม่มีผลกระทบซึ่งกันและกัน ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ตนจะไม่ไปก้าวล่วงตรงนี้ เป็นหน้าที่ของใครก็ของใครไป ใครไม่ทำก็ถือว่าละเว้น มีมาตรการ มีกฎหมายหลายมาตราเขียนไว้อยู่แล้ว
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ไม่มีใครรู้เรื่องต่างๆ ทั้งหมดเหมือนกับนายกรัฐมนตรีรู้ เพราะฉะนั้นนายกรัฐมนตรีจะตัดสินใจเมื่อทุกอย่างเหมาะสมกับเวลา กับสถานการณ์ วันนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร และประชาชนทุกคน ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ส่วนท้องถิ่น ท้องที่ ช่วยกันดูแลบ้านเมืองให้สงบสุขต่อไป เป็นธรรมดาที่คน 67 ล้านคนก็มีความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง แต่อย่าไปละเมิด อย่าก้าวล่วง อย่าทำผิดกฎหมาย ตนขอแค่นั้น แค่นี้เราก็รักษาชาติ สร้างชาติของเราได้
“ฝากไปถึงนิสิตนักศึกษา ขอให้เอาใจใส่ตั้งมั่นในการศึกษา ท่านต้องกังวลอยู่เรื่องหนึ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับท่าน คือ เรื่องการมีงานทำ ไม่งั้นมันก็ไม่มีงานทำ การเรียนต่างๆ ต้องให้ความสำคัญใครที่มีศักยภาพสูงก็เรียนที่ยากๆ แล้วมีงานทำให้สอดคล้องกับโลกยุคใหม่ เรียนเก่งต้องทำงานเป็นด้วย ท่านต้องหาความรู้อย่างนี้ อย่าไปเสียสมองกับเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องสำคัญกับตัวท่าน ฝากไว้ด้วยแล้วกัน”

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงเรื่องของการดำเนินคดีว่า ขอเรียนว่าก็เหมือนกันทุกคดีในเมื่อในเมื่อมีตัวบทกฎหมายและทุกคนก็รู้ตัวบทกฎหมายดีอยู่แล้ว ทุกคนรู้ดีว่าทำผิดหรือทำถูก ดังนั้นตนไม่ต้องไปสั่งอะไรหน่วยงานเขา ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม เพราะตนบอกว่าให้ตำรวจทำตามหน้าที่ ทำงานตามกฎหมายที่มีอยู่ ถ้าเข้าเกณฑ์กฎหมายตรงไหนก็ไปว่ามาเป็นเรื่องที่เขาจะต้องร้องทุกข์กล่าวโทษก็ว่าไป

ทุกคนย่อมรู้อยู่แล้วว่ามีกฎหมายอะไร เว้นเสียแต่ว่ามุ่งที่จะฝ่าฝืนกฎหมายเหล่านั้นเพื่อให้เกิดความวุ่นวายหรือเปล่าตนก็ไม่แน่ใจ เมื่อมีการกระทำความผิดก็ต้องดำเนินคดีแค่นั้นเอง เพราะฉะนั้นอย่าเอาตรงนี้มาทำให้มีปัญหา ไม่ว่ากฎหมายปกติ หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ผิดตรงไหนก็ว่าตรงนั้น ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ปฏิบัติตามก็ผิดที่ละเว้น ทุกคนรู้กฎหมายอยู่แล้วจะบอกว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้
การดำเนินคดีความมั่นคงจะมอบตัวหรือไม่มอบตัวทุกคนรู้กฎหมายอยู่แล้วไม่ใช่หรือ จะอ้างว่าไม่รู้หรือไม่ทราบไม่ได้ เพราะเขามีหมายเรียกออกมา เมื่อมีหมายเรียกออกมาแล้วไม่มาก็ต้องออกหมายจับ มันมีระยะเวลาอยู่แล้ว เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมจะคดีเก่าหรือคดีใหม่ หมายจับอะไรก็แล้วแต่ก็ต้องออกตามหมายเรียกทุกคดีต้องเป็นอย่างนี้

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...