Advertisement

SHARE

นายกฯ บอกพูดเป็นร้อยรอบรัฐบาลไม่ได้มีปัญหาสภาพการเงิน ชี้ ‘ร่างพ.ร.บ.งบฯ 64’ กำลังอยู่ในขั้นเคาะตัวเลข ขณะที่ การชุมนุมวันที่ 19 ก.ย. บอกจะรับมืออะไรกับลูกหลาน สั่งแล้วตำรวจให้ดูแลอย่าให้เกิดความรุนแรง 

วันที่ 14 ก.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2564 ที่มีหลายฝ่ายกังวลว่าจะล่าช้าและเบิกจ่ายงบประมาณไม่ทันว่า ได้สอบถามจากนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2564 แล้วทราบว่าไม่มีปัญหาอะไร และได้ขอให้พิจารณาตัวเลขออกมา ซึ่งวันนี้หลายคนอาจจะมองว่า ใช้งบประมาณน้อยเกินไปหรือไม่ในเรื่องแก้ปัญหาโควิด จริงๆ แล้ว เราก็มีมาตรการในการใช้จ่ายงบประมาณไปพลางก่อน เหมือนครั้งที่แล้วเผอิญยังไม่ออกก็ใช้งบประมาณไปพลางก่อน จำนวนเท่าไหร่ก็จะมีการสรุปให้ทราบว่า วันนี้การแก้ปัญหาโควิดที่หลายคนมองว่า 4 แสนล้านบาททำไมน้อย เพราะเราต้องเผื่อตรงนั้นไว้ก่อน แต่คราวนี้ได้มีการใช้บางส่วนไปแล้วโดยใช้งบกลางเข้ามาช่วย ทั้งงบกลาง งบโอนจาก ปี 63 ดังนั้นยอดตรงนี้ไม่ได้น้อย

“พูดมาร้อยครั้ง ร้อยเที่ยวแล้ว… กระทรวงการคลังเขาก็พูด เพราะฉะนั้นต้องไปดูคนที่เขียนแบบนั้นที่ว่าเงินหมด ตูดขาด เขาก็บอกว่าเงินสำรองคลังมีมากมาย นี่ไงเราถึงนำเงินเหล่านี้มาใช้ได้ก่อน งบประมาณจะออกมาตรงนี้” นายกฯ ตอบคำถามถึงข่าวที่ออกมาอีกครั้งว่าสถานะการเงินของรัฐบาลขณะนี้ถังแตก

นอกจากนี้ นายกฯ ได้ตอบเรื่องการการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. ที่แกนนำยืนยันจะจัดการชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาตนั้นว่า เรื่องของเขา ตนจะรับมืออะไรกับลูกหลานของท่าน ต้องดูแลทุกคนปลอดภัย รัฐบาลก็ยืนยันว่าไม่ทำอะไรให้เกิดความรุนแรง ตนยืนยันบอกเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานไปแล้วต้องดูแลให้เขาปลอดภัยอย่าให้ใครมาใช้ประโยชน์จากการชุมนุมนี้ไปเรื่องอื่นๆ ณ วันนี้ประเทศเราเจอปัญหาอยู่เยอะอยู่แล้ว เศรษฐกิจ แต่ตนก็ไปขัดแย้งกับเขาไม่ได้ ต้องไปดูว่าเจตนาอยู่ตรงไหน อะไรอย่างไร พร้อมย้ำอีกครั้งเป็นเรื่องของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตนไม่ไปก้าวล้วง ไม่ว่าจะไปชุมนุมที่ไหน รัฐบาลก็ต้องดูแลทุกคนให้ปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าจัดการชุมนุมไม่ได้แล้วมีการเคลื่อนมาทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “แล้วไปห้ามเขาได้ไหมเล่า มันควรไหมเล่า มันควรทำไหมล่ะ”

เมื่อถามย้ำว่า ไม่ห้ามแต่ไม่ควรใช่หรือไม่  นายกฯ ตอบว่า ถามคำถามที่รู้อยู่แล้ว ผู้สื่อข่าวจึงบอกว่าต้องการได้ความชัดเจน นายกฯ จึงตอบว่า “เขาชุมนุม ทุกคนก็อ้างว่าเป็นการชุมนุมบริสุทธิ์ ไม่ผิดกฎหมายก็ทำไป แต่เวลาผิดกฎหมายขึ้นมาแล้วบอกว่ารัฐบาลรังแก ใช้กฎหมายไปกดทับ อย่างนี้ไม่เป็นธรรมกับผม”

(สุพัฒน์พงษ์ พันธุ์มีเชาว์/แฟ้มภาพ)

สำหรับกระแสข่าวเรื่องการปรับครม. ประยุทธ์ 2/3  โยก นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ จากรองนายกรัฐมนตรี มาเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ไม่ใช่ข้อเท็จจริง และได้ตรวจสอบไปทางพรรคประชารัฐก็ยืนยันว่าไม่ได้แพร่ข่าวนี้ไม่ทราบว่าใครไปแพร่ และว่า “ถึงเวลาเดี๋ยวก็มาเอง”

(พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา / แฟ้มภาพ)

เตือนน้องชายเสมอ

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามกรณี พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายระบุว่าได้โทรศัพท์เคลียร์กับนายกฯ เรื่องที่นายปฏิพันธ์ จันทร์โอชา ลูกชายของพล.อ.ปรีชา เข้าประมูลสวทช. งบประมาณ 124 ล้านบาทว่า เขาทำโดยสุจริตหรือไม่ เป็นเรื่องของเขา คนละครอบครัวอยู่แล้ว เขาทำอะไรตนก็เตือนเขาอยู่เสมอ ให้ระมัดระวังที่สุด เพราะฉะนั้นถ้าเขาทำอะไรที่ตามกฎหมาย ก็เป็นเรื่องของกฎหมาย

ขอบคุณภาพ : สำนักโฆษก ทำเนียบรัฐบาล

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...