Advertisement

SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันเจ้าหน้าที่จะไม่ใช่ความรุนแรงกับลูกหลานที่มาชุมนุม 19 ก.ย. ถ้ามาโดยบริสุทธิ์ใจ แต่แนะให้ช่วยกันดูอย่าให้ตกเป็นเครื่องมือของใคร ย้ำอย่ากดดันสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ถ้าวุ่นวายจนรัฐบาลทำงานไม่ได้จะกระทบคนอีก 60 ล้านคน

วันที่ 15 ก.ย. 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการชุมนุมทางการเมืองในวันที่ 19-20 ก.ย.ว่า รัฐบาล ฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ทั้งทหารและพลเรือน หลีกเลี่ยงเงื่อนไขที่จะนำไปสู่ความรุนแรงอยู่แล้ว ส่วนใครไม่หลีกเลี่ยงก็ต้องไปหามา รวมทั้งการป้องกันมือที่ 3 รัฐบาลยืนยันในเรื่องความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลักและทำให้การบริหารราชการในช่วงนี้ผ่านพ้นไปด้วยดีเพื่อสอดคล้องกับวิกฤติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในเวลานี้

“ขอร้องกันทุกฝ่ายทั้งแกนนำ ทั้งผู้ชุมนุมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ช่วยกันสังเกตสอดส่องเป็นหูเป็นตา และดูแลลูกหลานของเราให้ปลอดภัย อย่าให้ตกเป็นเครื่องไม้เครื่องมือของใครก็แล้วแต่ ถ้าเป็นการชุมนุมโดยบริสุทธิ์ผมไม่เคยมีปัญหากับใครทั้งสิ้น ส่วนว่าจะบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์ก็ต้องไปสืบหากันต่อไปหลังจากนี้ ก็พอจะมีข้อมูลอยู่บ้าง”

“ยืนยันผมจะทำหน้าที่ของผมให้ดีที่สุดในการดูแลเด็ก ลูกหลานของท่าน และท่านก็ต้องดูแลตัวของท่านเองด้วย มาตรการใดๆ โดยเฉพาะการตรวจสอบอาวุธ การแพร่ระบาดก็ต้องมีมาตรการที่เหมาะสมในการดูแลเขา เพราะลูกหลานของท่านก็เหมือนลูกหลานเราเหมือนกัน”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึง เอกสารที่ระบุว่าเป็นการเตรียมกำลังและอาวุธที่ใช้สลายการชุมนุมด้วยว่า ทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าเป็นเอกสารปลอมและมีการชี้แจงมาแล้ว วันนี้ปลอมกันได้ทุกอย่าง ไปจนถึงการดัดแปลงเสียงดัดแปลงคำพูด การลอกแบบกลายเซ็นมีทุกอย่าง ขอให้ทุกคนมีภูมิคุ้มกันตรวจสอบก่อนแชร์ ไม่เช่นนั้นก็จะมีปัญหาต้องถูกดำเนินคดีต่อไปในอนาคต

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า มีคนไม่หวังดีใช้ข้อมูลต่างๆ แพร่ตามโซเชียลมีเดียเพื่อปลุกระดม ปลุกปั่น ถามว่าถ้าบ้านเมืองไม่สงบแล้วมันเกิดอะไรขึ้น ตนไม่ห่วงอยู่แล้วว่าจะอยู่หรือจะไป แต่เป็นห่วงว่ารัฐบาลจะอยู่ตรงไหน แล้วหลายอย่างที่เป็นกลไก ที่จะไปแก้ปัญหา ไม่ว่าจะแก้รัฐธรรมนูญหรือเรื่องอื่นๆ ใครจะทำ ดังนั้นอย่ากดดันในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

“ผมคิดว่าสังคมประชาชนส่วนใหญ่ทราบดี จึงขอแสดงความห่วงกังวล เพราะท่านก็รักลูกของท่าน ผมก็รักลูกของผมและผมจำเป็น ต้องรักลูกของท่านด้วย เพราะผมเป็นนายกรัฐมนตรีนั่นคือสิ่งที่ผมต้องดูแล”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขอให้ทุกคนช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี รัฐบาลมีโครงการจ้างงาน กระทรวงแรงงานเตรียมการไว้แล้ว โดยจะจ้างงานนิสิตนักศึกษา 2.6 แสนคน ที่ตกงานหรือยังไม่มีงานทำ รัฐบาลต้องดูแลเป็นพิเศษซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการชุมนุม แต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลวางแผนไว้อยู่แล้วในการดูแลตรงนี้

ถามว่าหากวุ่นวาย มีปัญหามากๆ บริหารราชการไม่ได้ บริหารงบประมาณไม่ได้แล้วจะเกิดอะไรขึ้น คนอีก 60 กว่าล้านคน ที่เสียประโยชน์แล้วจะทำอย่างไร ใครจะรับผิดชอบ ขอฝากไว้ด้วยแล้วกัน ขอให้ช่วยกันคิดช่วยกันทำและช่วยกันแก้ปัญหา

ทั้งนี้ มีรายงานว่า จากกรณีที่แกนนำในการชุมนุมระบุว่าจะมีการเคลื่อนขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาล ในเช้าวันที่ 20 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจจะจัดกำลัง ตำรวจสันติบาล 3 และตำรวจสันติบาลทำนียบรัฐบาล 300 นายดูแลพื้นที่ภายในทำเนียบรัฐบาล โดยกำหนดเป็นพื้นที่หวงห้ามเด็ดขาด ส่วนภายนอกจะเป็นหน้าที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยนายกรัฐมนตรีสั่งการให้ควบคุมไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้ามารอบทำเนียบ เพราะจะผิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...